Bitcoin thất thế – Dấu hiệu đáng báo động về thị trường tiền số?

Tram Ho

Hiện tượng các đồng altcoin như Ether, Dogecoin và Binance Coin tăng giá chóng mặt đang làm lu mờ sức hấp dẫn của Bitcoin, làm dấy lên những câu hỏi liệu có phải đã đến lúc chúng ta cần thừa nhận “độ chín” của altcoin hay không.

Hiện tỷ trọng của Bitcoin trong tổng 2.600 tỷ USD giá trị vốn hoá của thị trường tiền số đã giảm xuống chỉ còn 43%, so với mức khoảng 70% ở thời điểm đầu năm 2021. Theo các chuyên gia tại JPMorgan Chase và DataTrek Research, con số này có thể là dấu hiệu báo động thị trường đang dư thừa các loại tiền số.

Trong báo cáo gửi tới nhà đầu tư cuối tuần trước, nhóm chuyên gia phân tích của JPMorgan dẫn đầu bởi Nikolaos Panigirtzoglou viết rằng vị thế thống trị của Bitcoin suy yếu là điều không ổn vì “các đồng tiền số khác tăng giá mạnh chủ yếu là do cơn sốt đầu cơ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ”.

Bitcoin thất thế - Dấu hiệu đáng báo động về thị trường tiền số? - Ảnh 1.

Nicholas Colas, đồng sáng lập của DataTrek, cũng chia sẻ dữ liệu lịch sử cho thấy các token khác sẽ giảm giá nhanh chóng khi tỷ trọng của Bitcoin giảm xuống còn 40%.

Một số người cho rằng tiền số tăng giá là do các gói kích thích và đà tăng sẽ tiếp diễn vì các chính phủ vẫn tung ra nhiều biện pháp hỗ trợ. Tuy nhiên rất khó để dự báo về thị trường tiền số, nơi vẫn đi ngược lại các phân tích đầu tư thông thường.

Tỷ trọng của Bitcoin suy giảm bởi vì nhà đầu tư ngày càng cảm thấy thoải mái hơn với các loại token mới. Tuy nhiên các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường xuyên chạy theo những token đem lại lợi nhuận nhanh chóng và mang tính đầu cơ cao.

“Kể cả nếu bạn không đầu tư tiền số, điều này cũng rất đáng theo dõi”, Colas viết. với hơn 2.000 tỷ USD được đầu tư vào tiền số như hiện nay, 1 cú điều chỉnh của thị trường tiền số cũng sẽ ảnh hưởng đến những tài sản truyền thống hơn như cổ phiếu.

Đối với nhóm chuyên gia của JPMorgan, những diễn biến hiện nay gợi nhớ về thời kỳ cuối năm 2017, khi bong bóng tiền số đạt đỉnh.

Trong số những diễn biến đáng chú ý nhất trên thị trường hôm qua, nổi bật nhất là việc Ether lần đầu tiên vượt mốc 4.000 USD, tăng hơn 2.000% trong năm vừa qua. Dogecoin – khởi đầu là 1 trò đùa năm 2013 nhưng giờ đã là 1 hiện tượng gây sốt và tăng hơn 20.000% trong 1 năm trở lại đây – đã liên tục chiếm chỗ trên các trang báo vì biến động điên cuồng cuối tuần vừa qua.

Đầu năm nay, Bitcoin cũng tăng giá khá mạnh vì làn sóng các nhà đầu tư chính thống và một số doanh nghiệp như Tesla đã tăng mua vào Bitcoin, coi đây là công cụ tiềm năng để tránh lạm phát trong bối cảnh các NHTW trên toàn thế giới ồ ạt in tiền để giải cứu nền kinh tế bị thiệt hại nặng trước đại dịch. Các ngân hàng lớn ở phố Wall như Goldman Sachs và Morgan Stanley cũng tung ra các dịch vụ liên quan đến Bitcoin.

Tuy nhiên, trong tháng vừa qua, Bitcoin khá chật vật, chỉ tăng hơn 2% trong khi các altcoin tăng giá thẳng đứng.

Tham khảo CNBC

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk