Bitcoin mất 13% chỉ sau vài giờ, cơn ác mộng chưa tìm thấy hồi kết

Tram Ho

Tính tới 22h20 tối 8/6 theo giờ Hà Nội, giá Bitcoin đã tuột mốc 32.000 USD/coin, giảm 13% so với phiên giao dịch trước đó. Hiện tại, người ta vẫn chưa biết được nguyên nhân của cú bán tháo này nhưng nó có thể liên quan đến những lo ngại về tính bảo mật của nó.

Bitcoin mất 13% chỉ sau vài giờ, cơn ác mộng chưa tìm thấy hồi kết - Ảnh 1.

Vài giờ trước, giới chức Mỹ thông báo họ đã thu hồi lượng Bitcoin trị giá 2,3 triệu USD, trong đó phần lớn là tiền số mà công ty sở hữu đường ống dẫn dầu Colonial đã phải trả cho bọn tin tặc để đổi lại quyền kiểm soát hệ thống. Các tài liệu của tòa án cho thấy các nhà điều tra đã tìm ra mật khẩu của một trong những ví tiền số mà những kẻ tin tặc sử dụng. Chúng đã được thu hồi theo lệnh của tòa án.

Vụ việc được ghi dấu như một bước tiến lớn của giới chức Mỹ trong cuộc chiến chống lại tin tặc, những kẻ thường sử dụng Bitcoin làm công cụ thu lợi. Đặc điểm của tiền số khiến chúng gần như không thể bị lần ra và cũng không cần phải rửa tiền theo kiểu truyền thống.

Tuy nhiên, ngay sau thông tin này, Bitcoin đã rớt giá mạnh. Các đồng tiền số giá trị vốn hóa nhỏ hơn cũng chìm trong sắc đỏ. Cú bán tháo này tiếp tục nối dài những sóng gió mà Bitcoin phải đương đầu dù chỉ 2 tháng trước, giá của nó lên tới gần 65.000 USD. Thậm chí, rất nhiều người đang tỏ ra hoài nghi về giá trị của Bitcoin và các đồng tiền số khác.

Ở thời điểm hiện tại, Bitcoin chỉ còn tăng 14% so với đầu năm. Tuy nhiên, giá nó vẫn đang tăng gấp 3 lần so với một năm trước. Vài ngày trước, nhiều chuyên gia tiền số lên tiếng cảnh báo những tin xấu dồn dập có thể khiến giá Bitcoin thủng mốc 20.000 USD.

Bitcoin mất 13% chỉ sau vài giờ, cơn ác mộng chưa tìm thấy hồi kết - Ảnh 2.

Bitcoin vốn nổi tiếng với tính ẩn danh và độ bảo mật cao. Chính vì vậy, nó cũng tạo ra những tranh cãi khi giới tội phạm ưa chuộng sử dụng đồng tiền này để che đậy các hoạt động phi pháp. Những kẻ tin tặc thường đòi tiền chuộc bằng Bitcoin để đảm bảo không ai có thể lần ra hoạt động của chúng.

DarkSide là một trong số đó. Tổ chức này được cho là đã kiếm được 90 triệu USD tiền chuộc bằng Bitcoin trước khi chuyển đổi phương thức hoạt động. Hiện tại, chúng tạo ra cái gọi là mô hình kinh doanh “ransomware as a service”, trong đó cung cấp công cụ hack cho những kẻ tin tặc khác thực hiện các vụ tấn công.

Số Bitcoin vừa được thu giữ chủ yếu có nguồn gốc từ công ty sở hữu đường ống dẫn dầu Colonial, những người buộc phải trả tiền để hệ thống dẫn dầu huyết mạch hoạt động trở lại.

John Hultquist, chuyên gia phân tích của Mandiant Threat Intelligence, gọi việc Mỹ bắt giữ tiền số phi pháp là “một tiến triển đáng hoan nghênh”.

“Rõ ràng, chúng ta cần có phương thức để ngăn chặn việc Bitcoin và các đồng tiền số khác bị biến thành công cụ trong tay những kẻ phi pháp. Cơ quan thực thi pháp luật cần mở rộng hơn nữa công nghệ của họ để ngăn chặn các hoạt động này”, Hultquist.

Tuy nhiên, sự thực là Bitcoin vẫn giảm giá. Vụ việc là một minh chứng khác cho thấy việc các nhà nước hoàn toàn có thể quản lý được tiền số, giống như tuyên bố mà nhiều chính phủ đưa ra gần đây.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk