Bitcoin lập đáy mới sau hàng loạt tin xấu của thị trường tiền điện tử

Tram Ho

Tin tức xấu bủa vây thị trường

Thị trường tiền điện tử đang trải qua những khó khăn vô cùng đáng lo ngại khi hàng loạt tin tức xấu xuất hiện, nhấn chìm giá Bitcoin – đồng tiền số đại diện cho thị trường này xuống dưới mức thấp nhất sau 2 năm. FTX, sàn giao dịch tiền số từng một thời giữ vị trí số 1 về khối lượng giao dịch tại Mỹ, thứ 2 thế giới sau Binance bất ngờ tuyên bố phá sản với khoản nợ 3,1 tỷ USD.

Bitcoin lập đáy mới sau hàng loạt tin xấu của thị trường tiền điện tử - Ảnh 1.

Bitcoin lập đáy mới sau hàng loạt tin xấu của thị trường tiền điện tử

Nhưng đó mới chỉ là khoản nợ của 50 chủ nợ lớn nhất. Theo thống kê, có khoảng 1 triệu khách hàng và nhà đầu tư khác phải hứng chịu thiệt hại trong vụ phá sản này, với tổng mức thiệt hại nhiều tỷ USD. FTX và các công ty con nộp đơn xin phá sản lên toà án ở Delaware vào hôm 11/11, đánh dấu một trong những vụ sụp đổ lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực tiền số.

Sau FTX, sáng 22/11, hàng loạt tin đồn lại tiếp tục xuất hiện về việc công ty cho vay tiền điện tử Genesis Trading đối mặt với nguy cơ phá sản nếu không thể huy động được khoản tiền hỗ trợ lên tới 1 tỷ USD. Genesis là một trong những đơn vị thừa nhận bị liên đới từ sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX, với 175 triệu USD bị kẹt lại trên sàn. Công ty sau đó đã thông báo ngừng hỗ trợ rút tiền và cung cấp các khoản vay mới.

Công ty mẹ của Genesis là Digital Currency Group (DGC) vào cuối tuần trước được đồn là đang tổ chức gọi vốn số tiền lên đến 1 tỷ USD để hỗ trợ. Dù sau đó DGC đã giảm xuống chỉ còn 500 triệu USD nhưng đây vẫn là cú sốc lớn với các nhà đầu tư.

Bitcoin lập đáy mới sau hàng loạt tin xấu của thị trường tiền điện tử - Ảnh 2.

Genesis Trading đứng trước nguy cơ phá sản sau khi “kẹt tiền” trên FTX.

Sự kiện Genesis đối mặt nguy cơ phá sản là hệ quả của liên tiếp các cú sập của thị trường tiền mã hóa trong năm 2022, từ LUNA – UST, Three Arrows Capital, Celsius và mới nhất là FTX, tất cả đều có thể có tác động tiêu cực lên Genesis Trading bởi đơn vị này được cho là người cung cấp thanh khoản hoặc có mối quan hệ đến hầu hết các dự án crypto trên thị trường. Genesis trước đó tuyên bố đã cho Three Arrows Capital vay 2,36 tỷ USD và trở thành chủ nợ lớn nhất khi quỹ đầu tư này phá sản.

Các phương án an toàn được thiết lập nhanh chóng

CEO Binance, ông Changpeng Zhao đã từng đề cập đến việc xây dựng các quỹ hỗ trợ cho các sàn giao dịch tiền điện tử cũng như các tổ chức đầu tư vào lĩnh vực này. Bản thân ông cũng đã tham dự cuộc họp mặt với các nhà đầu tư tại Abu Dhabi để bàn thảo về luật pháp cũng như các vấn đề liên quan đến điều tiết thị trường.

Cùng lúc đó, nhanh chân hơn Binance, Bybit – sàn giao dịch tiền điện tử được truy cập nhiều thứ ba trên thế giới vừa công bố ra mắt quỹ trị giá 100 triệu USD để hỗ trợ các nhà tạo lập thị trường (market maker) trong giai đoạn đầy thử thách của ngành công nghiệp tiền điện tử này. Theo đó, quỹ sẽ hỗ trợ các khách hàng doanh nghiệp chuyên dụng của Bybit với số tiền tối đa lên tới 10 triệu USD cho mỗi người trong diễn biến hậu quả từ các sự kiện gần đây vẫn còn phức tạp.

Bitcoin lập đáy mới sau hàng loạt tin xấu của thị trường tiền điện tử - Ảnh 3.

Quỹ hỗ trợ khách hàng sẽ là ưu tiên hàng đầu của các sàn giao dịch điện tử

Bybit cho biết sẽ sử dụng quỹ để hỗ trợ bất kỳ khách hàng doanh nghiệp nào yêu cầu. Ưu đãi dành cho khách hàng hiện tại cũng như khách hàng doanh nghiệp mới tham gia giao dịch tiền điện tử. Ngoài quỹ hỗ trợ, Bybit cũng cung cấp các nhà quản lý tài khoản chuyên dụng để hỗ trợ sau khi khách hàng đã trở thành người dùng KYB (Know Your Business) được xác minh.

Ben Zhou, đồng sáng lập kiêm CEO của Bybit cho biết: “Tất cả chúng ta phải cùng nhau đối mặt và vượt qua diễn biến phức tạp của thị trường. Vì vậy việc chúng tôi công bố quỹ hỗ trợ như một cách hỗ trợ toàn ngành nói chung và chính chúng tôi nói riêng”.

Bên cạnh các sàn giao dịch tiền điện tử, các quỹ đầu tư lớn trên thế giới khẳng định lĩnh vực này sẽ không biến mất, thay vào đó các yêu cầu khắt khe và nghiêm ngặt sẽ được áp dụng để đảm bảo môi trường minh bạch cho nhà đầu tư.

Bill Ackman, tỷ phú thế giới và là CEO của Quỹ Pershing Square Capital cho biết: “Tôi từng khá bảo thủ khi nói về tiền điện tử nhưng sau khi nghiên cứu thêm về các dự án thú vị, tôi tin rằng tiền điện tử có thể cho phép mở rộng những mảng kinh doanh và công nghệ hoàn toàn mới và hữu dụng”.

Tính đến trưa 24/11, thị trường tiền điện tử đã có động thái phục hồi nhẹ sau khi các quỹ trấn an nhà đầu tư rằng Genesis sẽ không phải chịu cảnh phá sản, cũng như động thái từ các sàn giao dịch top đầu, cho thấy trách nhiệm bảo vệ nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường này./.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk