Bill Gates sẽ làm gì để chống dịch COVID-19 nếu là Tổng thống Mỹ?

Tram Ho

“Thông điệp rõ ràng sẽ là chúng ta không có lựa chọn nào để duy trì sự cách ly này và điều đó sẽ tiếp tục diễn ra trong một khoảng thời gian. Trong trường hợp của Trung Quốc, mọi chuyện đã kéo dài trong 6 tuần, vì vậy chúng ta phải chuẩn bị cho điều đó và làm tốt nó”, Bill Gates nói với Chris Anderson, người phụ trách chương trình TED Talks vào hôm thứ Ba.

Theo Gates, “Nếu bạn đang thực hiện việc cách ly tốt trên toàn quốc, thì trong khoảng 20 ngày, bạn sẽ thấy số ca nhiễm mới và tử vong thực sự thay đổi, tức là giảm xuống, và đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đang đi đúng hướng”.

Bill Gates sẽ làm gì để chống dịch COVID-19 nếu là Tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.

Gates cũng nhấn mạnh: “Điều này sẽ không dễ dàng. Chúng tôi cần một thông điệp rõ ràng về điều đó”, ông nói.

Hiện tại, ít nhất 179 triệu người ở 18 tiểu bang, 31 quận và 13 thành phố đang được khuyến khích ở nhà, theo một cuộc kiểm đếm của New York Times.

Theo Trung tâm tài nguyên virus corona thuộc Đại học Johns Hopkins, số ca mắc mới ở Mỹ vẫn đang có xu hướng cao hơn. Nếu thử làm một phép so sánh, thì đường cong này nói chung đã bị “san phẳng” ở Trung Quốc và Hàn Quốc, như biểu đồ bên dưới cho thấy.

Bill Gates sẽ làm gì để chống dịch COVID-19 nếu là Tổng thống Mỹ? - Ảnh 2.

Với vai trò là người đồng sáng lập quỹ Bill và Melinda Gates, Gates có kinh nghiệm quan trọng trong việc chống lại các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, HIV và bại liệt.

Những bình luận của Gates được đưa ra khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông muốn các doanh nghiệp ở Mỹ mở cửa trở lại vào Lễ Phục sinh, tức là ngày 12/04.

“Nước Mỹ sẽ lại mở cửa kinh doanh – rất sớm, sớm hơn nhiều so với 3 hoặc 4 tháng mà ai đó đã đề xuất. Chúng ta không thể để việc chữa trị tồi tệ hơn. Chúng ta có thể làm hai việc một lúc”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo vào thứ Hai.

“Bạn không thể chỉ đến và nói rằng hãy đóng cửa nước Mỹ, quốc gia lớn nhất, thành công nhất trên thế giới”, ông nói, đồng thời cho rằng một cuộc suy thoái lớn cũng sẽ phải trả giá bằng mạng sống.

Mặt khác, các chuyên gia y tế cho rằng việc mở lại doanh nghiệp và trường học vào lúc này là quá sớm, có thể gây ra hậu quả bất lợi cho sự lây lan của đại dịch.

“Rõ ràng ông Trump không bắt đầu từ thực tế”, bác sĩ Tina Tan, thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Mỹ và là nhân viên tại Bệnh viện Lurie Children ở Chicago, nói với CNBC.

Gates cũng nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải ưu tiên sức khỏe con người hơn tiền bạc.

“Thật là bi thảm khi những ảnh hưởng về mặt kinh tế của đợt dịch này rất nghiêm trọng. Chưa bao giờ có chuyện như thế này xảy ra với nền kinh tế trong thời chúng ta. Tuy nhiên, mang nền kinh tế trở lại và kiếm tiền là một điều có thể dễ làm ngược lại hơn là đưa mọi người trở lại cuộc sống. Vì vậy, chúng ta sẽ phải chịu nỗi đau ở khía cạnh kinh tế – nỗi đau rất lớn – để giảm thiểu nỗi đau bệnh tật và tử vong”.

Tham khảo: CNBC

Bill Gates sẽ làm gì để chống dịch COVID-19 nếu là Tổng thống Mỹ? - Ảnh 3.
Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk