Bill Gates đã từng cảnh báo nhân loại về một đại dịch chết người, Quỹ Gates rót 10 triệu USD để Trung Quốc và Châu Phi đối phó với cúm Vũ Hán

Tram Ho

Trong tình hình virus cúm chủng corona tiếp tục lan ra, Quỹ Bill và Melinda Gates tuyên bố sẽ đóng góp 10 triệu USD cho cuộc chiến chống dịch bệnh. Trong số đó, 5 triệu USD sẽ được dùng để giúp đỡ Trung Quốc, và 5 triệu USD còn lại sẽ được đổ về Châu Phi – cụ thể là Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh – nhằm chuẩn bị cho những đợt bùng phát dịch có thể có trong tương lai.

Bill Gates đã từng cảnh báo nhân loại về một đại dịch chết người, Quỹ Gates rót 10 triệu USD để Trung Quốc và Châu Phi đối phó với cúm Vũ Hán - Ảnh 1.

Virus chủng corona.

Trong thông cáo báo chí do Quỹ Bill và Melinda Gates gửi đi, họ ghi rõ rằng số tiền sẽ được dùng vào “các quỹ khẩn cấp và trợ giúp kỹ thuật giúp đỡ những người trực chiến ở tiền tuyến tại Trung Quốc và Châu Phi, thúc đẩy nỗ lực của họ để ngăn chặn việc 2019-nCoV lan ra toàn cầu”. 

Khi 5 triệu tiền quỹ tới Trung Quốc, nó sẽ được phân chia cho những tổ chức đã và đang cộng tác với Quỹ Bill và Melinda Gates, bao gồm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Hoa, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Hoa, Quỹ Khoa học Quốc gia Trung Hoa.

Tại Châu Phi, số tiền lớn sẽ dành cho việc phát hiện và chữa trị những trường hợp nghi ngờ nhiễm virus chủng corona, đầu tư trang thiết bị phát hiện cúm sớm và cách ly khi cần thiết. Tính tới thời điểm hiện tại, chưa nước Châu Phi nào ghi nhận trường hợp cúm do virus 2019-nCoV, tuy nhiên đã có hai trường hợp cách ly theo dõi, một sinh viên di chuyển từ Bắc Kinh về Tây Phi trong dịp nghỉ Tết, và một người phụ nữ có triệu chứng cúm đang được cách ly tại bệnh viện ở Kenya.

Tính tới thời điểm ngày 29/1/2020, số người nhiễm đã lên tới 6.057 và đã có 132 ca tử vong liên quan tới virus cúm Vũ Hán. Chính quyền Trung Quốc đã chính thức đóng cửa ranh giới Vũ Hán, nội bất xuất ngoại bất nhập.

Bill Gates đã từng cảnh báo nhân loại về một đại dịch chết người, Quỹ Gates rót 10 triệu USD để Trung Quốc và Châu Phi đối phó với cúm Vũ Hán - Ảnh 2.

Chính Bill Gates đã từng buông lời cảnh báo về một đại dịch 

Năm 2017, Bill Gates chỉ ra 3 điều có thể đe dọa tới sự sống còn của nhân loại: đó là biến đổi khí hậu, chiến tranh hạt nhân và dịch bệnh chết người.

Tuy rằng đợt dịch cúm chủng corona này chưa đạt mức đại dịch, nhưng có thể thấy đây là bằng chứng cho tốc độ lây lan chóng mặt của một dịch bệnh đột nhiên xuất hiện. 

Khi đại dịch mới xuất hiện, nó có thể là thảm họa trong trang sử loài người. Nhưng cũng có thể là một thứ khác nữa. Một chiến thắng đáng kinh ngạc của ý chí con người”, Bill Gates viết hồi năm 2017. Cũng theo lời Bill Gates, chúng ta vẫn còn đang “thiếu ý thức khẩn trương” khi đối mặt với mối nguy sinh học.

Thế giới cần phải chuẩn bị cho đại dịch cũng giống với cách ta chuẩn bị chiến tranh vậy”, tỷ phú Gates khẳng định.

Bill Gates đã từng cảnh báo nhân loại về một đại dịch chết người, Quỹ Gates rót 10 triệu USD để Trung Quốc và Châu Phi đối phó với cúm Vũ Hán - Ảnh 3.

Trong quá khứ, Quỹ Gates chính là nguồn lực tài chính gây dựng nên Liên minh Sáng kiến Chuẩn bị cho Đại dịch (CEPI), được thành lập sau khi đại dịch Ebola bùng phát tại Châu Phi hồi năm 2014. Hiện tại, CEPI đang nghiên cứu phát triển vaccine cho virus Vũ Hán.

Chỉ vài tháng trước thôi, Quỹ Gates và Forum Kinh tế Thế giới đã hợp tác làm ra mô hình giả lập đại dịch. Trùng hợp thay, họ cũng lấy ví dụ là virus chủng corona. Và đáng sợ thay, trong mô hình giả lập đó, virus đã khiến 64 triệu người thiệt mạng trong vòng 18 tháng.

Vậy Trung Quốc đang làm những gì để ngăn dịch lây lan?

Hãy mang 2019-nCoV ra so sánh với dịch SARS xưa kia, bởi lẽ cả hai đều cùng một chủng corona. Những số liệu và nghiên cứu ban đầu cho thấy 2019-nCoV lây lan nhanh hơn SARS, thế nhưng khả năng gây tử vong của chúng không cao như SARS xưa kia.

Bill Gates đã từng cảnh báo nhân loại về một đại dịch chết người, Quỹ Gates rót 10 triệu USD để Trung Quốc và Châu Phi đối phó với cúm Vũ Hán - Ảnh 4.

Ngay khi WHO tuyên bố sự xuất hiện của dịch cúm mới, Trung Quốc nhanh chóng đóng cửa khu chợ thủy sản ở Vũ Hán – nơi được cho là điểm khởi đầu của 2019-nCoV. Chính quyền Trung Hoa cũng khuyên bất cứ công dân nào có triệu chứng cúm, sốt hãy tới ngay bệnh viện để kiểm tra. Mọi công dân Trung Hoa đều được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra đường.

Các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã gửi chuỗi gen của virus cúm Vũ Hán cho các cơ sở khoa học trên toàn thế giới, nhằm đẩy nhanh tiến trình xác định nguồn gốc bệnh và tìm ra phương thuốc chữa trị. Tại Trung Quốc, nhiều thành phố đã đóng cửa ranh giới, nhiều khu vui chơi phải dừng hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán để tránh virus lây lan thêm rộng.

Nhiều cơ sở y tế, các công ty và các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới đã bắt tay vào chế tạo vaccine mới cho chủng virus 2019-nCoV, thế nhưng quá trình này sẽ tiêu tốn nhiều tháng trời, thậm chí là hàng năm. Vậy nên ở thời điểm hiện tại, bảo vệ mình vẫn là cách đối phó hiệu quả nhất với virus cúm Vũ Hán.

Tham khảo Business Insider

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk