Bill Gates ‘có cả thế giới’ nhưng lại không có được một phẩm chất kỳ diệu của Steve Jobs mà ông ngưỡng mộ và ghen tị

Tram Ho

Bill Gates ‘có cả thế giới’ nhưng lại không có được một phẩm chất kỳ diệu của Steve Jobs mà ông ngưỡng mộ và ghen tị - Ảnh 1.

Bill Gates và Steve Jobs là hai trong số những nhà lãnh đạo được ngưỡng mộ hàng đầu thế giới, đặc biệt là trong thế kỷ trước. Và sự cạnh tranh khốc liệt giữa hai huyền thoại công nghệ này đã dẫn tới một… tình bạn dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau cho đến khi Jobs qua đời năm 2011.

Bill Gates, tỷ phú đồng sáng lập tập đoàn Microsoft và người giàu thứ hai thế giới, từng nhiều lần ca ngợi nhà đồng sáng lập Apple trong quá khứ về phẩm chất lãnh đạo cũng như khả năng kỳ diệu của ông trong việc thúc đẩy nhân viên.

Cựu CEO của Microsoft nói về việc ông phải nỗ lực ra sao để có thể phát biểu trước đám đông một cách tự tin trong suốt sự nghiệp của mình. Ông thừa nhận tài ăn nói trước công chúng là điều mà Steve Jobs nổi trội hơn hẳn so với ông. Thông tin này được công bố vào ngày 10/9 vừa qua để quảng bá cho bộ phim tài liệu mới của Netflix về cuộc đời và sự nghiệp của Bill Gates sẽ ra mắt ngày 20/9.

Gates chia sẻ với Wall Street Journal: “Steve Jobs luôn làm điều đó một cách tự nhiên, như là bản năng vậy. Điều này giúp ông ấy có thể dễ dàng khiến mọi người muốn mua sản phẩm của mình, dù đó là một sản phẩm phụ”.

Bill Gates ‘có cả thế giới’ nhưng lại không có được một phẩm chất kỳ diệu của Steve Jobs mà ông ngưỡng mộ và ghen tị - Ảnh 2.

Steve Jobs thuyết trình tại một sự kiện của Apple.

Theo lời vị tỷ phú giàu thứ hai thế giới, ngay cả khi thất bại như lúc rời Apple vào những năm 1980 và tạo ra một số sản phẩm như máy tính NeXT, “một thứ thất bại thảm hại và vô lý” thì Steve Jobs vẫn có khả năng mê hoặc mọi người. Sau này, công ty phần mềm máy tính NeXT do Jobs thành lập năm 1985 đã được Apple mua lại với giá 429 triệu USD và ông cũng quay trở lại làm việc tại đây.

Gates ước rằng mình có thể có được phẩm chất đó của người bạn quá cố để nâng cao nhận thức về các hoạt động từ thiện mà ông và vợ của mình, bà Melinda Gates đang tích cực thực hiện thông qua tổ chức từ thiện phi lợi nhuận của họ.

Ông giãi bày trong cuộc phỏng vấn: “Tôi ước mình có phẩm chất kì diệu như ông ấy vì tôi cần khả năng này để gây ảnh hưởng tích cực theo một cách nào đó và đảm bảo rằng những vấn đề mà tôi quan tâm như phòng chống dịch bệnh hay đói nghèo không bị chìm vào quên lãng.

Ví dụ diệt trừ bệnh bại liệt là một vấn đề đáng quan tâm nhưng tôi tin rằng khả năng ‘bán mọi thứ’ của Steve Jobs sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn. Bản thân tôi không phải là người hoạt ngôn. Tuy từng học về cách nói chuyện trước công chúng nhưng tôi chỉ đạt đến mức tạm ổn mà thôi”.

Bill Gates ‘có cả thế giới’ nhưng lại không có được một phẩm chất kỳ diệu của Steve Jobs mà ông ngưỡng mộ và ghen tị - Ảnh 3.

Bill Gates ghen tị với khả năng nói trước đám đông của Steve Jobs. (Ảnh minh họa)

Đây không phải lần đầu tiên Gates ca ngợi Steve Jobs. Trước đây, ông từ nói: “Steve Jobs là một trong số ít những người có khả năng biến một công ty đang trên bờ vực phá sản thành công ty có giá trị bậc nhất thế giới, một phần bởi tài ‘yểm bùa’ của ông ấy.

Tôi giống như một phù thủy tập sự bởi mỗi khi ông ấy tung bùa chú, mọi người dường như đều bị mê hoặc, nhưng vì tôi là phù thủy nên chúng không có tác dụng với tôi. Tôi chưa từng gặp ai có thể so sánh với Jobs về khả năng lựa chọn nhân tài, thúc đẩy tài năng và nhận xét về thiết kế giỏi như ông ấy”.

Mặc dù vậy, điều mà Bill Gates đang làm thực sự có ý nghĩa to lớn. Bill & Melinda Gates là một trong những quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới với trị giá hơn 50 tỷ USD. Bên cạnh đó, nhà đồng sáng lập Microsoft đã cùng huyền thoại đầu tư Warren Buffett thành lập The Giving Pledge, chiến dịch khuyến khích hàng trăm triệu phú và tỷ phú quyên góp hàng tỷ USD tài sản của họ để làm từ thiện.

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ