Big3 gia công cho Apple dồn lực vào Việt Nam: Luxshare và Goertek tăng như vũ bão, “đe dọa” thị phần Foxconn

Tram Ho

Trong báo cáo gửi cho khách hàng hôm 21/9, các nhà phân tích của JP Morgan dự báo Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025.

“Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất linh kiện và dịch vụ sản xuất điện tử (EMS) đối với các sản phẩm có khối lượng nhỏ (Apple Watch, Mac, iPad) và đang trở thành trung tâm sản xuất AirPods chính”, báo cáo của JP Morgan viết.

Big3 gia công cho Apple dồn lực vào Việt Nam: Luxshare và Goertek tăng như vũ bão, "đe dọa" thị phần Foxconn - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, Big3 các nhà sản xuất gia công cho Apple bao gồm Foxconn, Luxshare và Goertek. Nếu như Foxconn (Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải) thường được gọi là nhà lắp ráp iPhone của Apple thì Luxshare và GoerTek thường được biết đến là công ty sản xuất sản phẩm Airpods cho nhà Táo.

Đầu tư vào Việt Nam trước Goertek và Luxshare nên Foxconn có doanh thu cao nhất trong Big3, nhưng tốc độ tăng trưởng của Luxshare và Goertek thực sự “đáng gờm”. Đặc biệt là Luxshare khi doanh thu trong 3 năm 2019 – 2021 đều tăng trưởng 3 chữ số để đến năm 2021, vượt qua Goertek.

Big3 gia công cho Apple dồn lực vào Việt Nam: Luxshare và Goertek tăng như vũ bão, "đe dọa" thị phần Foxconn - Ảnh 2.

Foxconn tăng số lượng nhà máy tại Việt Nam lên gấp đôi trong vòng 3 năm

Foxconn có mặt tại Việt Nam rất sớm. Từ tháng 1/2007, ngay sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại Thế giới (WTO), Foxconn mở công ty đầu tiên – Công ty TNHH Funing Precision Component đặt tại KCN Quế Võ (Bắc Ninh).

Sau đó 1 tháng, thành viên thứ 2 là Công ty TNHH Fuhong Precision Component được thành lập, đặt cơ sở tại KCN Đình Trám (Bắc Giang). Funing đăng ký sản xuất các sản phẩm và thiết bị điện tử, viễn thông còn Fuhong sản xuất linh kiện điện tử.

Phải đến 8 năm sau, vào năm 2015, thành viên thứ 3 là Công ty TNHH New wing Interconnect mới ra đời, tiếp tục chọn Bắc Giang là nơi “cư trú”. KCN Vân Trung là nơi New wing sản xuất, lắp ráp, kinh doanh các linh kiện điện tử.

Thế nhưng chỉ trong vòng 3 năm 2019 – 2021, Foxconn liên tiếp mở 3 công ty mới: Competition Team Technology (Quảng Ninh), Fukang Technology (Bắc Giang) và Công nghệ Chính xác Fuyu (Bắc Giang), nâng gấp đôi số thành viên tại Việt Nam lên con số 6.

Đến năm 2021, Fuyu đóng góp 1 tỷ USD vào doanh thu của Foxconn Việt Nam còn Competition Team Technology đem về hơn 4.300 tỷ đồng. Fukang (được xây dựng với mục tiêu sản xuất Macbook, iPad) mới thành lập đầu năm 2021 nên chưa phát sinh doanh thu.

Quá trình tăng cường rót vốn vào Việt Nam của Foxconn đi cùng sự tăng trưởng mạnh mẽ. Nếu như năm 2016, doanh thu của Foxconn tại Việt Nam chưa đầy 39.000 tỷ đồng thì đến năm 2021, doanh thu đã tăng lên gần 128.000 tỷ đồng (tương đương hơn 5,5 tỷ USD).

Trong đó, Fuhong và Funing đóng góp lớn nhất.

Big3 gia công cho Apple dồn lực vào Việt Nam: Luxshare và Goertek tăng như vũ bão, "đe dọa" thị phần Foxconn - Ảnh 3.

Tính đến đầu năm 2021, Foxconn đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam và mới đây cho biết có thể rót thêm 300 triệu USD vào nhà máy tại KCN Quang Châu – nơi có nhà máy Fukang đang xây dựng. Việc Foxconn có kế hoạch mở rộng đầu tư ở Việt Nam cũng trùng khớp với thông tin mà Nikkei Asia đưa ra mới đây về việc Apple đang đàm phán để đưa các sản phẩm đồng hồ Apple Watch và máy tính xách tay Macbook lần đầu tiên sản xuất tại Việt Nam.

Luxshare ICT – Đến muộn nhất, tăng nhanh nhất

Là doanh nghiệp đến Việt Nam muộn nhất, năm 2016, Luxshare mở công ty đầu tiên tại KCN Quang Châu (Bắc Giang). Đến năm 2019 mới xây thêm 3 nhà máy tại KCN Vân Trung (Bắc Giang) và VSIP Nghệ An. Do đó, từ 2017 – 2019, doanh thu cua Luxshare Việt Nam chỉ đến từ nhà máy tại Quang Châu. Từ năm 2020, khi nhà máy tại Vân Trung tạo doanh thu, đóng góp hơn 27.800 tỷ đồng thì kết quả của Luxshare bắt đầu tăng vọt.

Năm 2021, mỗi nhà máy này tiếp tục tạo ra hơn 40.000 tỷ đồng cùng hơn 4.000 tỷ từ nhà máy Nghệ An, giúp Luxshare Việt Nam đạt 90.261 tỷ đồng (gần 4 tỷ USD) doanh thu, tăng trưởng 130% và vượt qua Goertek.

Được gọi là “tiểu Foxconn”, sự tăng trưởng liên tục 3 chữ số của Luxshare được đánh giá là sẽ gây áp lực lên kế hoạch doanh thu 10 tỷ USD của Foxconn.

Big3 gia công cho Apple dồn lực vào Việt Nam: Luxshare và Goertek tăng như vũ bão, "đe dọa" thị phần Foxconn - Ảnh 4.

Goertek nhảy vọt với việc lần đầu tiên sản xuất Airpods bên ngoài Trung Quốc

Dù chỉ có 2 nhà máy tại KCN Quế Võ (Bắc Ninh), năm 2021, doanh thu của Goertek tại Việt Nam đã đạt hơn 3,3 tỷ USD. Trong đó, Công ty TNHH Goertek Vina là công ty đầu tiên, thành lập từ năm 2013 và là nguồn doanh thu duy nhất.

Năm 2019, Nikkei đưa tin Công ty GoerTek của Trung Quốc sẽ bắt đầu thử sản xuất Airpod thế hệ mới tại nhà máy ở miền Bắc Việt Nam trong mùa hè. Động thái này đánh dấu hoạt động sản xuất đầu tiên của dòng tai nghe không dây của Apple bên ngoài Trung Quốc.

Cho đến năm 2020, khi công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Goertek Vina đi vào vận hành thì hoạt động sản xuất của Goertek tại Việt Nam được “dồn” sang đây.

Do đó, doanh thu của Khoa học Kỹ thuật Goertek Vina tăng vọt còn doanh thu của Goertek Vina giảm dần rồi sụt mạnh còn hơn 2.000 tỷ vào năm 2021.

Big3 gia công cho Apple dồn lực vào Việt Nam: Luxshare và Goertek tăng như vũ bão, "đe dọa" thị phần Foxconn - Ảnh 5.

Tháng 3/2022, Goertek Vina tiếp tục mở rộng đầu tư hơn 305 triệu USD tại Bắc Ninh, nâng tổng vốn đầu tư của Goertek Vina trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh lên hơn 565 triệu USD.

Thông tin từ Gortek cho biết, đến hết tháng 02 đầu năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp của Công ty đạt gần 400 triệu USD, doanh thu đạt trên 450 triệu USD, giá trị xuất khẩu đạt trên 487 triệu USD, sử dụng thường xuyên 27.881 lao động.

Các sản phẩm chính sản xuất tại tỉnh Bắc Ninh để cung cấp cho các tập đoàn lớn như tai nghe và các thiết bị tai nghe không dây, hệ thống điện thoại hội nghị trực tuyến, các loại kính thực tế ảo VR, Flycam, đồng hồ thông minh, bản mạch PCBA và các loại sản phẩm âm thanh đa phương tiện khác.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk