Biến đổi khí hậu khiến mực nước dâng cao, Hà Lan xây dựng luôn văn phòng nổi lớn nhất thế giới để đối phó

Tram Ho

Được Powerhouse Company mô tả là văn phòng nổi lớn nhất thế giới, cụm văn phòng Floating Office Rotterdam (FOR) mới hoàn thành gần đây được thiết kế để dâng cao lên với mực nước theo các đợt biến đổi khí hậu, văn phòng có thể đáp ứng tất cả nhu cầu điện từ hệ thống năng lượng mặt trời và có thể dễ dàng tái chế khi nó hết thời gian sử dụng.

FOR đã được khánh thành bởi Vua Willem-Alexander của Hà Lan cùng với cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva. Tòa nhà nổi này đóng vai trò là trụ sở chính của Trung tâm Thích ứng Toàn cầu, do Ki-moon quản lý, và cũng là nơi đặt ngân hàng ABN Amro, công ty RED, công ty thiết kế Powerhouse Company. Và có một nhà hàng trên tàu.

Biến đổi khí hậu khiến mực nước dâng cao, Hà Lan xây dựng luôn văn phòng nổi lớn nhất thế giới để đối phó - Ảnh 1.

Dự án nằm ở cảng Rijnhaven của Rotterdam và là một phần trong nỗ lực tái phát triển lớn hơn của khu vực bao gồm cả Trung tâm Hàng hải Rotterdam của Mecanoo.

FOR có diện tích 3.606 mét vuông và bao gồm một khu vực sân thượng lớn, cũng như ba tầng, với các tầng trên có ban công nhô ra để che nắng cho tầng dưới. Trên cùng có mái nhà xanh trồng thảm cỏ. Về mặt cấu trúc, nó được làm từ gỗ đúc sẵn và nằm trên 15 phao bê tông được neo lại với nhau để tạo ra một bệ nổi vững chắc.

Biến đổi khí hậu khiến mực nước dâng cao, Hà Lan xây dựng luôn văn phòng nổi lớn nhất thế giới để đối phó - Ảnh 2.

Tất cả nguồn năng lượng cần thiết cho tòa nhà đều đến từ một bảng điều khiển năng lượng mặt trời 800 mét vuông được kết nối với pin. Nó cũng sử dụng nước ở bến cảng làm tản nhiệt để giúp sưởi ấm và làm mát hiệu quả. FOR sẽ duy trì vị trí này trong tối đa một thập kỷ, sau thời gian đó, tòa văn phòng nổi có thể được chuyển đến một địa điểm khác, tùy thuộc vào yêu cầu.

Biến đổi khí hậu khiến mực nước dâng cao, Hà Lan xây dựng luôn văn phòng nổi lớn nhất thế giới để đối phó - Ảnh 3.
Biến đổi khí hậu khiến mực nước dâng cao, Hà Lan xây dựng luôn văn phòng nổi lớn nhất thế giới để đối phó - Ảnh 4.

Công ty Powerhouse cho biết: “Tòa nhà được thiết kế để chống chịu với khí hậu và sẽ nổi lên nếu mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu. Văn phòng có khả năng chống chịu với khí hậu vừa là một minh họa cho sứ mệnh của những cơ sở ở địa phương vừa là một ví dụ cho cách xây dựng các công trình nổi bền vững.”

Tham khảo: Newatlast

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk