Bị truy quét, dân đào tiền ảo Trung Quốc chạy ra nước ngoài

Tram Ho

“Nhiều thợ đào đang thoát khỏi hoạt động này để chấp hành các chính sách của chính phủ. Máy đào giờ đang được bán như phế liệu”, Mike Huang, người điều hành một cơ sở đào tiền ảo ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, cho biết.

Chính quyền Tứ Xuyên, trung tâm đào bitcoin số 2 ở Trung Quốc, sau Tây Cương, ban hành lệnh cấm đào bitcoin từ 1 tuần trước.

Từ cuối tháng 5, chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ truy quét hoạt động buôn bán và đào bitcoin, nhằm phòng tránh những rủi ro tài chính sau khi cơn sốt bitcoin toàn cầu làm sống lại các hoạt động đầu tư vào tiền ảo. Việc truy quét diễn ra khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đang cho dùng thử nghiệm đồng tiền ảo chính thức của nước này.

 Bị truy quét, dân đào tiền ảo Trung Quốc chạy ra nước ngoài - Ảnh 1.

Giới chức Trung Quốc nói rằng tiền ảo gây nhiễu loạn trật tự kinh tế, hỗ trợ hoạt động chuyển tài sản trái phép và rửa tiền. Các nhà phân tích nói rằng Bắc Kinh cũng lo ngại về khả năng cạnh tranh của đồng nhân dân tệ ảo và hoạt động đào tiền ảo tiêu tốn nhiều điện năng có thể phá hoại môi trường.

Theo chỉ đạo từ Bắc Kinh, các trung tâm đào tiền ảo lớn của Trung Quốc như Nội Mông, Tân Cương, Vân Nam và Tứ Xuyên, đều đã đề ra các biện pháp cụ thể để triệt phá hoạt động này.

Tuần này, giá bitcoin rơi khỏi mốc 30.000 USD, chưa bằng một nửa so với thời kỷ đỉnh cao hồi tháng 4, trong bối cảnh giới đầu tư lo lắng về nguy cơ gián đoạn thị trường quy mô lớn.

“Nếu chính phủ không cho phép đào tiền ảo, tôi buộc phải từ bỏ”, Liu Hongfei, một nhà điều hành dự án đào tiền ảo ở tỉnh Vân Nam, cho biết.

Việc Trung Quốc cấm đào tiền ảo có thể dẹp tới 90% máy đào ở nước này, theo ước tính của Adam James, một biên tập viên cấp cao của hãng phân tích thị trường OKEx Insights.

Giá các giàn máy đào tiền ảo cũng rớt thảm hại sau khi có lệnh cấm.

Một máy đào được bán với giá 4000 tệ (620 USD) trong tháng 4 và 4, nhưng giờ xuống đến 700-800 tệ, một thợ đào ở Tứ Xuyên cho biết.

Một số thợ đào lớn ở Trung Quốc đang tìm cách chuyển hoạt động ra nước ngoài.

BIT Mining cho biết họ đã chuyển thành công lô 320 máy đào đầu tiên sang Kazakhstan. Lô thứ hai và thứ ba, với tổng số 2.600 máy, sẽ được đưa tiếp đến quốc gia Trung Á này vào đầu tháng 7.

Huang Dezhi, người điều hành một trung tâm đào tiền ảo ở Tứ Xuyên, cho biết nhóm của anh cũng đang tìm hiểu khả năng chuyển máy ra nước khác, như Kazakhstan.

“Nếu chính phủ thay đổi chính sách, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Bạn không thể bất tuân quyết định của chính phủ”, Huang nói.

Theo Reuters

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk