Bị tạm giam 2 năm, “người hùng” chặn mã độc WannaCry đã được tự do

Tram Ho

Marcus Hutchins, “người hùng” đã ngăn chặn mã độc tống tiền nguy hiểm nhất trên toàn Châu Âu vào năm 2017 WannaCry sẽ không phải vào tù vì những tội danh đã phạm lúc trước.

Theo The Next Web, trong một phiên tòa ở Milwaukee nước Mỹ, vị thẩm phán liên bang đã kết án chuyên gia bảo mật này tạm giam một năm có giám sát và được quyền trở về quê hương ở nước Anh. Hutchins cũng sẽ không bị phạt bất kỳ khoản tiền nào.

“Thật sự tôi rất biết ơn sự khoan hồng của vị thẩm phán, tất cả những lá thư tuyệt vời mà các bạn đã gửi và những người đã giúp đỡ tôi suốt 2 năm qua cả về mặt tài chính lẫn tình cảm”, tài khoản twitter @MalwareTechBlog của anh chàng này cảm kích sau phiên xét xử.

Hutchins được biết đến như một trong những chuyên gia hàng đầu về mã độc và được ghi nhận đã góp công lớn trong việc ngăn chặn mã độc WannaCry.

Mã độc tống tiền nguy hiểm này đã tạo nên nỗi khiếp sợ trên tất cả hệ thống máy tính toàn cầu được cho rằng là một sản phẩm của Triều Tiên.

Tuy nhiên, trước khi trở thành “vị cứu tinh”, Hutchins từng phát triển các loại mã độc nguy hiểm, trong đó có loại trojan nguy hiểm Kronos từng tấn công các tài khoản ngân hàng từ giữa tháng 7/2014 đến tháng 7/2015.

Hutchins đã bị bắt bởi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vào năm 2017 ở Las Vegas khi đang nỗ lực trở về quê nhà ở nước Anh.

Bản án là một cái kết đẹp với nhiều người hâm mộ chuyên gia bảo mật này. Tuy nhiên, các vị công tố viên, vốn đòi hỏi một bản án nặng hơn lại không nghĩ vậy.

“Như một người từng dành hàng năm trời để trộm các ngân hàng và bỗng một ngày cậu ta nhận ra sai lầm. Cậu ta xứng đáng được ghi nhận vì đã giúp đỡ thiết kế các hệ thống bảo mật tốt hơn nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm cho những gì đã gây ra”, các vị công tố viên này cho biết.

Vào tháng 4, Hutchins từng đồng ý với một thỏa thuận của phía chính quyền Mỹ. Cụ thể, chuyên gia bảo mật này sẽ thừa nhận 2 tội danh như một thỏa thuận để các công tố viên giảm 8 tội danh còn lại của chàng trai 25 tuổi. Với mỗi tội danh, Hutchins sẽ đối mặt với án phạt 250.000 USD cùng 5 năm tù giam.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : ITZone via Zing News