Bên trong lò đào tạo TikToker nổi tiếng: Đằng sau những dinh thự xa hoa là cuộc sống bị mắc kẹt, bắt nạt và quỵt tiền chẳng biết kêu than với ai

Tram Ho

TikTok giờ đây không còn quá xa lạ với cộng đồng mạng thế giới. Chỉ bằng những đoạn clip ngắn, nhiều người dùng mạng đã tạo ra những trào lưu được hàng triệu người ở khắp nơi trên thế giới làm theo. TikTok đem đến một thế giới giúp mọi người thoải mái chia sẻ và kết nối với nhau thông qua những đoạn video dễ “thẩm thấu”.

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn cuộc sống của thế giới trong suốt thời gian qua nhưng lại khiến cho TikTok càng trở nên phổ biến hơn trên toàn cầu khi giúp con người tạo ra một cuộc sống “ảo” phong phú hơn, đem đến nhiều màu sắc mới trong thời gian giãn cách xã hội. Tại nước Ý, chỉ riêng trong năm 2020, lượng người dùng TikTok đã tăng 104,5%, đạt 9,8 triệu người sử dụng.

Lò đào tạo TikTok

Trên thực tế, những thanh niên tuổi đời từ 16-20 đã trở thành những hiện tượng mạng xã hội và thu hút số lượng người theo dõi cao ngất ngưởng nhờ tham gia sản xuất và phát hành những video ngắn trên ứng dụng TikTok.

Với ước mơ có thể trở thành ngôi sao tỏa sáng trên khắp các phương tiện đại chúng, một nhóm 8 người ở nước Ý đã tự đi kiếm hào quang cho mình thông qua việc tham gia lò đào tạo “ngôi sao mạng” TikTok ở Milan. Họ đã cùng nhau có mặt ngôi nhà chung mang tên “Defhouse”. Đây cũng được xem là xu thế tất yếu khi các lò đào tạo ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của người dùng TikTok (TikToker) muốn khẳng định tên tuổi của mình theo con đường bài bản và chuyên nghiệp.

Ngôi nhà chung Defhouse là một dinh thự sang trọng nằm ở phía đông Milan, rộng 500m2 được trang trí nhiều màu sắc với sân thượng khổng lồ, bồn tắm nước nóng… Mọi ngóc ngách của dinh thự đều được dùng để làm bối cảnh cho những đoạn video ngắn sáng tạo trên TikTok. Phong cách của dinh thự đan xen giữa đời thực với thế giới ảo tạo ra không gian để các học viên thỏa sức sáng tạo.

Bên trong lò đào tạo TikToker nổi tiếng: Đằng sau những dinh thự xa hoa là cuộc sống bị mắc kẹt, bắt nạt và quỵt tiền chẳng biết kêu than với ai - Ảnh 1.

Ngôi nhà chung Defhouse là một không gian tạo ra những sản phẩm giải trí trên TikTok

Bên trong lò đào tạo TikToker nổi tiếng: Đằng sau những dinh thự xa hoa là cuộc sống bị mắc kẹt, bắt nạt và quỵt tiền chẳng biết kêu than với ai - Ảnh 2.

8 thành viên trong ngôi nhà chung Defhouse

Bên trong lò đào tạo TikToker nổi tiếng: Đằng sau những dinh thự xa hoa là cuộc sống bị mắc kẹt, bắt nạt và quỵt tiền chẳng biết kêu than với ai - Ảnh 3.

Các thành viên cùng nhau tạo ra các sản phẩm TikTok có sức ảnh hưởng ở Defhouse

Simone Berlini, 20 tuổi, một trong những ngôi sao TikTok mới nổi từ Defhouse, chia sẻ niềm vui khi một bước từ một sinh viên quản trị kinh doanh không tên tuổi trở thành hiện tượng mạng xã hội với hơn 2,7 triệu lượt người theo dõi. Berlini còn hy vọng việc tham gia lò đào tạo ngôi sao Defthouse sẽ là bàn đạp cho anh xây dựng sự nghiệp diễn xuất trong tương lai.

Ông Lucas Casadei, Giám đốc điều hành của Defhouse, nói: “Nhiều trường học chưa cung cấp những kĩ năng cần thiết để giới trẻ bước vào thế giới công việc ngày nay, ví dụ như kỹ năng chỉnh sửa video hay sáng tạo nội dung chẳng hạn. Chúng tôi không phải sự thay thế cho trường học mà là bổ sung cho việc học của thế hệ trẻ“.

Người đàn ông cho biết thêm việc tụ họp các nhân vật có ảnh hưởng sống cùng nhau trong một không gian sáng tạo như thế này không hề giống các chương trình quảng cáo mua sắm trên TV. Thay vào đó, các đoạn video ngắn sẽ mang nội dung giải trí sáng tạo, nhưng lồng ghép bên trong là những thương hiệu một cách tự nhiên và vui tươi.

Luca Casadei cho biết ban đầu ông khá hoài nghi về ý tưởng phát hành các sản phẩm trên TikTok. Khi đó ông cảm nhận việc chỉ hát nhép theo nền nhạc có sẵn là việc làm tầm thường và không cần phải có tài năng thiên bẩm.

Bên trong lò đào tạo TikToker nổi tiếng: Đằng sau những dinh thự xa hoa là cuộc sống bị mắc kẹt, bắt nạt và quỵt tiền chẳng biết kêu than với ai - Ảnh 4.

Luca Casadei, 44 tuổi, người sáng lập Defhouse

Tuy nhiên, sau đó, ông thiết lập trang web mang Stars Channel để làm bệ phóng cho sự nghiệp của những người muốn nổi tiếng trên mạng xã hội ở Italy. Ý tưởng này cũng đã từng được thử nghiệm tại Los Angeles (Mỹ) với những cái tên như Hype House hay một số công ty khác theo mô hình các công ty sáng tạo nội dung, tập trung những người có ảnh hưởng cùng tạo ra những nội dung mang tính giải trí phù hợp với Generation Z (GenZ)- chỉ thế hệ những người trẻ sinh những năm cuối 1990 đến khoảng 2010.

Mặc dù vậy, Casadei muốn đưa ý tưởng này đi xa hơn, như thiết lập một học viện đào tạo ngôi sao, với quy trình đào tạo chuyên nghiệp. Tất cả những ngôi sao đến từ Defhouse đều sinh hoạt tại điểm quay, chỉ có thành viên nhỏ tuổi nhất hiện vẫn đang đi học.

Nhóm được đào tạo nhiều lĩnh vực phong phú phục vụ cho việc diễn xuất trong các video, từ kiến thức âm nhạc và văn hóa, tới chính trị cùng những vấn đề thời sự, cách phát âm và cả cách hành xử sao cho đúng mực. Casadei cho biết ban đầu ông dự tính sẽ mất 3 năm thì dự án mới bắt đầu sinh lời vì chỉ riêng tiền thuê địa điểm đã tốn khoảng 608 USD/ngày (14 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại). Tuy nhiên, dự án đã thành công tới mức chỉ sau 3 tháng đã đạt được mục tiêu của 3 năm.

Bên trong lò đào tạo TikToker nổi tiếng: Đằng sau những dinh thự xa hoa là cuộc sống bị mắc kẹt, bắt nạt và quỵt tiền chẳng biết kêu than với ai - Ảnh 5.

Mỗi góc của ngôi nhà chung đều là nơi để quay các sản phẩm video sáng tạo

Nhiều nhãn hàng như Herno, Vodafone và Pioneer đã ký hợp đồng với web Stars Channel, để quảng bá nhãn hiệu thông qua những TikToker có ảnh hưởng và đổi lại sẽ chi trả cho những người này. Dù kiếm được không ít, vẫn có những TikToker cảm thấy thành công trong thế giới ảo là một thứ phù du. Alessia Lanza, 20 tuổi, chủ tài khoản có tới 1,4 triệu người theo dõi, chia sẻ “ngày hôm nay bạn có thể chạm tới đỉnh vinh quang nhưng cũng có thể ngay ngày hôm sau bạn hoàn toàn có thể sẽ rơi xuống vực thẳm“.

Một trong những hiện tượng TikTok của Defhouse, Jasmin Zangarelli, 17 tuổi, cho rằng “các mạng xã hội đều sẽ tạo ra ý nghĩa tốt đẹp nếu được sử dụng đúng cách“.

Gianluca Conte (20 tuổi) rời nhà riêng ở Charlotte vào đầu tháng 4/2020 để chuyển đến một biệt thự dành cho các ngôi sao TikTok tại Los Angeles. Giống như nhiều người trẻ khác tại Mỹ, Conte nghĩ rằng anh cần có mặt ở Los Angeles nếu muốn nổi tiếng trên mạng xã hội.

Ở thành phố này, 1/4 người có hơn 100.000 follower trên mạng. Ngay cả những người không ưu tiên truyền thông xã hội cũng có hơn 20.000 người theo dõi. Đó là nơi xung quanh bạn toàn những người có ảnh hưởng”, Conte nói.

Không chỉ vậy, Los Angeles còn là nơi hội tụ những ký túc xá, ngôi nhà chung, lò đào tạo dành riêng cho sao TikTok. Các ngôi sao trẻ cùng nhau sống, sinh hoạt, học hỏi và làm việc ở đây để tạo ra “đế chế” của riêng họ.

Những ngôi nhà chung dành cho người ảnh hưởng vốn không mới – một số thế hệ người dùng YouTube, ngôi sao Vine và người phát trực tiếp đã sống và làm việc cùng nhau từ năm 2009 – nhưng các ngôi sao TikTok thuộc thế hệ Z đã ở một mức độ hoàn toàn khác so với những người tiền nhiệm. Đó là những biệt thự nguy nga, tráng lệ trị giá hàng triệu USD, một môi trường lý tưởng để những người trẻ cùng phát triển.

Bên trong lò đào tạo TikToker nổi tiếng: Đằng sau những dinh thự xa hoa là cuộc sống bị mắc kẹt, bắt nạt và quỵt tiền chẳng biết kêu than với ai - Ảnh 6.
Bên trong lò đào tạo TikToker nổi tiếng: Đằng sau những dinh thự xa hoa là cuộc sống bị mắc kẹt, bắt nạt và quỵt tiền chẳng biết kêu than với ai - Ảnh 7.

Một số thành viên trong ngôi nhà chung ở lò đào tạo Drip Crib, Los Angeles

Những góc khuất ít ai biết

Tuy nhiên, đằng sau những dinh thự tráng lệ trị giá hàng triệu USD với hàng loạt các tiện ích đi kèm, môi trường học tập, làm việc của các TikToker không lý tưởng như nhiều người nghĩ. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 hoành hành, nhiều người thậm chí bị mắc kẹt trong những lò đào tạo, nơi họ hy vọng sẽ chắp cánh cho ước mơ nổi tiếng bay cao và bay xa nhưng bỗng chốc hóa thành ác mộng.

Cuối tháng 5, dù một số tiểu bang ở Mỹ đã dần mở cửa trở lại sau thời gian phong tỏa vì dịch, Los Angeles là một trong những nơi cuối cùng dỡ bỏ lệnh cách ly vì tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp. Thế nhưng, điều này cũng không thể cản trở dòng người đổ xô đăng ký vào các ngôi nhà chung TikTok.

Đây là cơ hội vàng cho chúng tôi. Tôi muốn đạt trình độ cao nhất có thể. Tôi cảm thấy đã tiến bộ sau 2 lần đến đây”, Conte, người đang chia sẻ nhà chung với 7 thanh niên khác, nói với New York Times.

Bên trong lò đào tạo TikToker nổi tiếng: Đằng sau những dinh thự xa hoa là cuộc sống bị mắc kẹt, bắt nạt và quỵt tiền chẳng biết kêu than với ai - Ảnh 8.

Nhiều người đến ngôi nhà chung để thực hiện hoài bão là ngôi sao Internet

Nhu cầu tăng, khiến các nhà chung TikTok xuất hiện ồ ạt giữa đại dịch. Trong khi đó, một ngôi nhà chung tên Clubhouse đang bị cô lập trong một nơi ở hiện đại rộng lớn tại Beverly Hills. Cùng bạn bè, đồng nghiệp vượt qua đại dịch trong một căn biệt thự trị sang chảnh nghe có vẻ hấp dẫn. Tuy nhiên, theo nhiều người sống ở nhà chung, trải nghiệm này có thể buồn chán, tẻ nhạt hoặc thậm chí là kinh khủng.

Abby Rao (21 tuổi), người đang sống tại Clubhouse, nói: “Nó hơi kỳ quái. Tôi đang tự hỏi chuyện này bao giờ mới chấm dứt. Bây giờ, tôi mới nhận ra chúng tôi đã coi thường dịch bệnh như thế nào”.

Đối với Rao, người đã chuyển đến Clubhouse vào tháng 3, giờ đây cuộc sống của cô không gì khác ngoài mạng xã hội. Để giữ chân người theo dõi, Rao và những người sống tại nhà chung được khuyến khích làm việc đến khuya.

Đêm qua chúng tôi đã quay một đoạn video dựng lều và cắm trại trên nóc nhà”, cô kể. Sau 2 tháng mắc kẹt ở nhà chung, Rao bắt đầu cảm thấy nhớ nhà ở Louisiana. “Tôi cố gắng bận rộn nhiều hơn để không nghĩ đến bố mẹ”, cô gái trẻ cho hay.

Bên trong lò đào tạo TikToker nổi tiếng: Đằng sau những dinh thự xa hoa là cuộc sống bị mắc kẹt, bắt nạt và quỵt tiền chẳng biết kêu than với ai - Ảnh 9.

Dinh thự Clubhouse

Vốn là người thích di chuyển, Josh Richards (18 tuổi), thành viên của Sway House, cảm thấy vô cùng bí bách và tù túng khi mắc kẹt ở Los Angeles do đại dịch Covid-19. Kể từ khi thành phố phong tỏa, anh và 5 người bạn cùng nhà chỉ có thể quanh quẩn trong căn biệt thự rộng hơn 800m2.

Ngày nào chúng tôi cũng ăn thức ăn nhanh, chơi súng sơn và trò Truth or Dare. Nhưng tất nhiên cũng chỉ để quay video đăng lên mạng”, Richards nói.

Theo Insider, vấn đề riêng tư cũng là một trong những điều đáng quan ngại khi sống tại những ngôi nhà chung, ký túc xá dành cho TikToker ở Los Angeles. Ở cùng với các ngôi sao, tên tuổi lớn đem đến cơ hội học tập và hợp tác song họ cũng không tránh khỏi việc bị làm phiền, soi mói bởi những người hâm mộ quá khích.

Vào đầu tháng 6/2020, Anthony Reeves, một TikToker đang sống trong nhà chung Sway House ở Los Angeles đã phải cầu xin người hâm mộ đừng kéo đến nhà, gõ cửa hay quay lén video qua cửa sổ. Vào năm ngoái, một TikToker khác tên David Dobrik cũng đã phải chia sẻ câu chuyện thường xuyên bị người theo dõi làm phiền khi sống ở nhà chung.

Xin đừng đến đây, làm ơn! Tôi không muốn phải chuyển đi nhưng điều này thật kinh hoàng”, Dobrik viết trên Instagram.

Bên trong lò đào tạo TikToker nổi tiếng: Đằng sau những dinh thự xa hoa là cuộc sống bị mắc kẹt, bắt nạt và quỵt tiền chẳng biết kêu than với ai - Ảnh 10.

Đằng sau cuộc sống hào nhoáng của ngôi nhà chung là những góc khuất ít ai biết

Ngoài ra, nhiều người mới vào nghề cho biết họ còn bị các công ty quản lý nhà chung bóc lột, quỵt tiền lương. Brittany Tomlinson là cái tên nổi lên từ các clip ăn uống, thử trà trên TikTok. Đầu năm 2019, cô nhận được lời mời hợp tác từ Ariadna Jacob – người sáng lập và quản lý nhà chung Girls in the Valley.

Brittany được hứa hẹn sẽ trở nên nổi tiếng, kiếm được tiền từ chính các clip mình đăng tải. Công ty này còn nói sẽ ưu ái cho cô các hợp đồng quảng cáo độc quyền và cơ hội hợp tác với ngôi sao lớn. Tuy nhiên, sau khi chuyển vào nhà chung, Brittany phải làm việc cả ngày lẫn đêm, không có lấy giờ nghỉ. Cô cảm thấy bản thân bị vắt kiệt sức lao động và sáng tạo.

Thế nhưng mức thù lao cô nhận được lại giảm dần theo thời gian. Đến tháng 4 vừa qua, Brittany chính thức kiện công ty quản lý vì thiếu nợ cô hơn 23.000 USD (530 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại) tiền lương. Thomas Petrou, một ngôi sao thuộc nhà chung Hype House, từng thừa nhận với New York Times về tình trạng bóc lột sức lao động tại các lò đào tạo TikToker.

Toàn bộ ngôi nhà được thiết kế để tạo ra hiệu suất lao động. Bạn không thể xem đây là một cuộc dạo chơi dịp cuối tuần. Nếu không cố gắng và để bị bỏ lại phía sau, bạn sẽ không còn là một phần của nhóm nữa”, Petrou nói.

Nguồn: The Star, NYT

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk