Bên trong hầm trú ẩn của ông Trump, nơi chưa từng được dùng lại trong 19 năm kể từ vụ khủng bố 11/9

Tram Ho

Cái chết của người đàn ông da đen George Floyd trong một vụ bắt giữ của cảnh sát tại Minneapolis đã tạo ra làn sóng phản ứng dữ dội và dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ.

 Bên trong hầm trú ẩn của ông Trump, nơi chưa từng được dùng lại trong 19 năm kể từ vụ khủng bố 11/9 - Ảnh 1.

Ngày 29/5, trong khi hàng trăm người biểu tình tụ tập ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã được hộ tống vào hầm trú ẩn và ở đó trong khoảng một giờ, theo thông tin của New York Times.

 Bên trong hầm trú ẩn của ông Trump, nơi chưa từng được dùng lại trong 19 năm kể từ vụ khủng bố 11/9 - Ảnh 2.

Lực lượng cảnh sát bên ngoài Nhà Trắng.

Tuy không có hình ảnh nào được ghi lại về việc ông Trump tại căn hầm, một số tư liệu cũ về khung cảnh trong hầm vào lần gần đây nhất mà nó được sử dụng – ngày 11/9/2001 đã được Gizmodo đưa ra.

Hầm trú ẩn của Nhà Trắng có tên chính thức là Trung tâm Hoạt động khẩn cấp của Tổng thống (PEOC), được xây dựng từ những năm 1940 trong Thế chiến II dưới thời Tổng thống Franklin Delano Roosevelt. Người kế nhiệm của ông Roosevelt, Tổng thống Harry Truman đã cho tu sửa Nhà Trắng và mở rộng hầm ngầm này năm 1948.

Căn hầm đã được các nhân viên Nhà Trắng sử dụng sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 và không có dấu hiệu nào cho thấy nó được dùng lần tiếp theo trong 19 năm kể từ đó. Theo Gizmodo, cựu Tổng thống Barack Obama chưa phải xuống đây trú ẩn mặc dù trong suốt nhiệm kỳ của ông từng xảy ra các cuộc biểu tình lớn ở Washington. Có suy đoán rằng căn hầm được nâng cấp vào khoảng giữa năm 2010 và 2012 với chi phí được cho là khoảng 375 triệu USD.

Năm 2015 và 2016, cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ đã đăng tải một số hình ảnh bên trong căn hầm, cho thấy các nhân viên Nhà Trắng làm gì dưới đó sau vụ tấn công ngày 11/9.

 Bên trong hầm trú ẩn của ông Trump, nơi chưa từng được dùng lại trong 19 năm kể từ vụ khủng bố 11/9 - Ảnh 3.

Một số nhân viên Nhà Trắng trong hầm trú ẩn ngày 11/9/2001.

Căn hầm nằm bên dưới cánh phía Đông của Nhà Trắng. Thời điểm xảy ra vụ khủng bố, Tổng thống đương nhiệm George W. Bush đang ở Florida. Một số nhân vật trong ảnh gồm Phó Tổng thống Dick Cheney, Cố vấn An ninh Quốc gia Condoleeza Rice.

Theo cuốn sách năm 2008, “Test by Fire: The War Presid President of George W. Bush” của Robert Swanbrough, ông Cheney đã được các nhân viên của Sở mật vụ “nâng lên và mang xuống hầm” theo nghĩa đen sau khi biết vụ tấn công là khủng bố. Họ lo ngại rằng một chiếc máy bay khác có thể đâm vào Nhà Trắng.

 Bên trong hầm trú ẩn của ông Trump, nơi chưa từng được dùng lại trong 19 năm kể từ vụ khủng bố 11/9 - Ảnh 4.
 Bên trong hầm trú ẩn của ông Trump, nơi chưa từng được dùng lại trong 19 năm kể từ vụ khủng bố 11/9 - Ảnh 5.
 Bên trong hầm trú ẩn của ông Trump, nơi chưa từng được dùng lại trong 19 năm kể từ vụ khủng bố 11/9 - Ảnh 6.
 Bên trong hầm trú ẩn của ông Trump, nơi chưa từng được dùng lại trong 19 năm kể từ vụ khủng bố 11/9 - Ảnh 7.

Một số hình ảnh khác bên trong căn hầm.

Không rõ lần này ông Trump có được đưa xuống hầm trú ẩn theo cách tương tự không và cần bao nhiêu mật vụ để làm được điều đó vì ông nặng khoảng 108 kg.

Không chỉ Tổng thống mà các thành viên trong gia đình họ cũng có thể được hộ tống xuống hầm. Ngày 11/9/2001, Đệ nhất phu nhân Laura Bush được đưa xuống đây dù chồng của bà không có mặt tại Nhà Trắng lúc đó. Nhân viên Sở mật vụ thậm chí còn muốn gia đình ông Bush ngủ lại hầm trú ẩn cho đến khi tình hình ổn định hơn.

Đài CNN cho biết Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai út Barron có thể đã được đưa xuống hầm trú ẩn ngày 29/5. Chưa rõ có nhân viên nào khác của ông Trump xuống đó hay không.

Ngày 1/6 vừa qua, ông Trump cảnh báo sẽ điều động quân đội để kiểm soát tình hình trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục làm rung chuyển nước Mỹ. Ông nói: “Tôi đã đề nghị thống đốc các bang điều động Lực lượng Vệ binh Quốc gia với số lượng đủ để kiểm soát tình hình trên đường phố. Tôi đang huy động tất cả các nguồn lực dân sự và quân sự để đảm bảo quyền của người Mỹ theo quy định pháp luật”.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk