Bảo tàng ‘Tương lai’ – Kiến trúc mệnh danh ‘tòa nhà đẹp nhất thế giới’ ở Dubai

Tram Ho

Dubai không thiếu những tòa nhà tuyệt vời, nhưng Bảo tàng Tương lai mới hoàn thành gần đây chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh cho bạn ngay khi lần đầu tiên nhìn thấy nó. Tòa nhà có hình thức tổng thể là một con mắt lớn màu bạc, với một mặt tiền phức tạp được bao phủ bởi thư pháp Ả Rập.

Bảo tàng 'Tương lai' - Kiến trúc mệnh danh 'tòa nhà đẹp nhất thế giới' ở Dubai - Ảnh 1.

Bảo tàng Tương lai được tạo ra bởi Killa Design và được ủy quyền bởi Tổ chức Tương lai Dubai. Tòa nhà nằm trên đỉnh của một khối đế được xây dựng mô phỏng một sườn đồi xanh tươi, bao gồm khoảng 100 loài cây và thực vật địa phương khác nhau.

Công trình có chiều cao 77 m, với lớp vỏ bên ngoài bằng thép không gỉ và kính được trang trí bằng những câu nói đầy cảm hứng do Hoàng thân Sheikh Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng của UAE và cũng là Người cai trị (Emir) của Dubai, chấp bút. Những câu nói này sau đó đã được nghệ sĩ Mattar Bin Lahej chuyển thành thư pháp.

Để tạo ra vẻ bề ngoài đầy phức tạp này, các kỹ sư đã phải sử dụng tới những hệ thống robot phức tạp để sản xuất hơn một nghìn tấm che mặt tiền khác nhau. Sau đó, họ mất khoảng 18 tháng để lắp đặt các tấm này vào khung kết cấu của tòa nhà. Một hệ thống đèn LED cầu kỳ cũng được bố trí để chiếu sáng khoảng trống lớn ở giữa tòa nhà.

 

Bảo tàng 'Tương lai' - Kiến trúc mệnh danh 'tòa nhà đẹp nhất thế giới' ở Dubai - Ảnh 2.

“Cao 77 mét, mặt tiền được làm bằng thép không gỉ và kính, bao gồm 1.024 tấm riêng biệt, mỗi tấm được tạo ra bởi robot và các thuật toán đặc biệt”, thông cáo báo chí của Bảo tàng Tương lai giới thiệu. “Số lượng các tấm này cũng có ý nghĩa riêng. Nó đại diện cho một đơn vị cơ bản của hệ thống lưu trữ thông tin kỹ thuật số của máy tính, là kilobyte và mỗi kilobyte tương đương với 1.024 byte. Các cửa sổ tạo hình chữ Ả Rập sẽ truyền ánh sáng vào bên trong vào ban ngày. Còn vào ban đêm, nó sẽ chiếu ra ánh sáng ở phạm vi 14 km bằng hệ thống đèn LED tiết kiệm năng lượng.”

Do hình học phức tạp của tòa nhà và thư pháp uyển chuyển, mỗi tấm là riêng biệt là duy nhất. Không có hai tấm nào giống nhau. Mỗi phần phải được đúc sẵn và sản xuất riêng, với nhiều nguyên mẫu được thiết kế và sản xuất trước khi có thể đạt được công thức hoàn hảo. Chúng đều được sản xuất bằng cách sử dụng cánh tay robot tự động. Mỗi tấm bề mặt được tạo thành từ bốn lớp và được tạo ra theo một quy trình phức tạp gồm 16 bước. Độ chính xác và phức tạp để tạo ra chúng khiến họ chỉ có thể sản xuất một vài tấm mỗi ngày.

 

Bảo tàng 'Tương lai' - Kiến trúc mệnh danh 'tòa nhà đẹp nhất thế giới' ở Dubai - Ảnh 3.

Còn khu vực nội thất bên trong của bảo tàng rộng 30.000 mét vuông, trải rộng trên bảy tầng và không có cột. Du khách bước vào khu vực sảnh đợi sẽ nhanh chóng bị thu hút với trần trang trí và cầu thang xoắn ốc, từ đó họ có thể lên nhiều tầng trưng bày trong bảo tàng và ngắm nhìn các màn hình tương tác. Chúng cũng bao gồm một khu vực dành riêng cho trẻ em, một khu vực khác để trải nghiệm các công nghệ tương lai và một khu vui chơi giải trí kỹ thuật số có nội dung về rừng nhiệt đới Amazon. Bảo tàng cũng có không gian riêng để tổ chức sự kiện, khu vực chăm sóc sức khỏe cũng như cửa hàng quà tặng và nhà hàng.

Tòa nhà cũng tự hào với một số tính năng tiết kiệm năng lượng đáng chú ý. Nước mưa và nước thải được thu gom để tưới cây xanh, trong khi mặt tiền của nó được thiết kế để giảm sự ảnh hưởng về nhiệt của mặt trời, cho cả bên trong tòa nhà lẫn khu vực lân cận. Ngoài ra, nó cũng được quảng cáo có sử dụng một số năng lượng cần thiết từ các nguồn tái tạo, nhưng chưa được công bố rõ ràng.

Tham khảo NewAtlashttps://genk.vn/bao-tang-tuong-lai-kien-truc-menh-danh-toa-nha-dep-nhat-the-gioi-o-dubai-20220323152843096.chn

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk