Báo cáo: Người dùng máy tính Việt Nam bị thiệt hại $387 triệu đôla vì virut

Ngoc Huynh

Theo một báo cáo mới từ công ty bảo mật BKAV, cứ 7 triệu người dùng máy tính ở Việt Nam đã bị thiệt hại trung bình khoảng 1,25 triệu đồng (tương đương US $55) vì virut trong năm 2015.

Báo cáo đã chỉ ra rằng có 83% trong số hơn 9,1 triệu máy tính ở nước ta đã bị lây nhiễm virut qua các thiết bị USB. Con số này đã giảm nhẹ so với năm ngoái (85%).

Theo Bkav loại virut phổ biến nhất là W32.UsbFakeDrive. Và tổng giá trị thiệt hại là 8,7 triệu đồng ( tương đương $387 triệu đôla), tăng 2,3 % so với năm trước.

BKAV đã chỉ ra có 93% người dùng Facebook tại Việt Nam nhận được thư rác với nội dung khiêu dâm và liên kết đến các phần mềm độc hại.

Hiện tại người dùng Facebook cũng đang phải đối mặt với những nguy cơ cao hơn. Năm ngoái đã có hơn 1000 trang Facebook đã được tạo ra mỗi tháng nhằm đánh cắp dữ liệu của người dùng và chiếm giữ các tài khoản cho mục đích lừa đảo.

BKAV cho rằng người dùng của các mạng xã hội cần phải xác nhận thông tin một cách cẩn thận và không làm theo chỉ dẫn của các liên kết nghi ngờ.

Theo BKAV, hiện nay có rất nhiều người dùng tại Việt Nam đã lưu ý hơn tới các ứng dụng gián điệp và malware.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 40% người dùng thiết bị di động không chú ý đến các ứng dụng mà họ đã tải về.

“Hàng ngàn ứng dụng di động đã được đăng tải lên mạng internet mỗi ngày. Do vậy chúng ta cần phải chú ý hơn về nhà cung cấp và số lượng tải về để ngăn chặn sự lây nhiễm malware,” ông Vũ Ngọc Sơn – Phó chủ tịch của BKAV cho biết.

Trong năm 2015, BKAV đã phát hiện được 62.863 loại virut mới ở Việt Nam và chúng đã gây ra tổng cộng 61.9 triệu vụ lây nhiễm trên máy tính.

Có hơn 5.200 website của chính phủ và công ty ở Việt Nam đã bị xâm nhập, bao gồm 340 website của các cơ quan chính phủ trung ương và bộ giáo dục.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.thanhniennews.com/