Bạn thấy số mấy trong ảo giác này? Câu trả lời tiết lộ một yếu tố quan trọng trong tầm nhìn của bạn

Tram Ho

Như đã trở thành một thông lệ, mỗi khi có một hình ảnh gây ảo giác lan truyền trên mạng xã hội, nó sẽ lại gây ra tranh cãi. Bạn còn nhớ chiếc váy vàng đen, xanh trắng năm nào chứ?

Vài ngày hôm nay, cộng đồng sử dụng Twitter trên thế giới lại tiếp tục bị chia rẽ bởi một ảo giác thôi miên. Nó có dạng vòng tròn đồng tâm, với những vòng xoáy màu đen mà nếu bạn vuốt màn hình hay dịch chuyển mắt, những vòng tròn tĩnh dường như sẽ chuyển động.

Nhưng điều thực sự gây tranh cãi cho ảo giác này lại là thứ nằm ẩn trong những vòng tròn: “Bạn có nhìn thấy một con số hay không? Nếu có, đó là con số nào?“, tài khoản Twitter Benowine đã đăng bức ảnh viết:

Bạn thấy số mấy trong ảo giác này? Câu trả lời tiết lộ một yếu tố quan trọng trong tầm nhìn của bạn - Ảnh 1.

Cho tới nay, tweet này đã thu hút hơn 6.400 câu trả lời, bao gồm cả nhạc sĩ, nhà bình luận bóng đá nổi tiếng người Pháp Philippe Auclair, vận động viên Olympic Sharron Davies và diễn viên hài Mitch Benn.

Các đáp án họ đưa ra thì rất khác nhau. Một số người nói rằng họ nhìn thấy số 45283. Một số khác không đồng ý với con số 4 trong dãy và nói đó thực ra là số 1.

Ban đầu tôi chỉ nhìn thấy số 45283. Nhưng sau khi đọc các câu trả lời khác, tôi thấy mọi người còn nhìn được ra thêm 2 chữ số nữa. Tôi cũng biết ở đó vẫn còn những con số, nhưng không tài nào đoán được ra đó là số gì“, một tài khoản Twitter viết.

Trong khi những người tham gia bình luận khác nói: “Tôi thì chỉ có thể nhìn thấy số 528. Liệu điều đó có thể kết luận gì về thị lực của tôi không”, “Liệu tôi có nên đặt lịch hẹn với bác sĩ nhãn khoa của mình”.

Trên thực tế, đáp án của ảo giác này, hay 7 con số mà những vòng xoáy che giấu là 3452839. Nó thực chất là một phiên bản cải tiến của ảo giác “Blaze Study“, đã được nghệ sĩ thị giác người Anh Bridget Riley tạo ra từ năm 1962:

Bạn thấy số mấy trong ảo giác này? Câu trả lời tiết lộ một yếu tố quan trọng trong tầm nhìn của bạn - Ảnh 2.

Ảo giác này hoạt động dựa trên sự tương phản của các mảng vòng xoáy trắng đen xen kẽ, các mảng không gian dương và không gian âm lặp đi lặp lại và ở sát nhau.

Chúng sẽ gây khó khăn cho não bộ trong việc tách bạch từng mảng màu. Và là một kỹ thuật kinh điển đã được các nhà thiết kế ảo giác quang học sử dụng trong hàng thập kỷ.

Đối với các con số, chúng đơn thuần chỉ được làm mờ đi và rồi giấu dưới một hình ảnh “Blaze Study”. Để nhìn ra được con số này, bạn sẽ phải tập trung để tăng độ nhạy tương phản của thị giác.

Theo Science Direct, độ nhạy tương phản là một thước đo khả năng ai đó phân biệt được một đối tượng trên nền của nó. Một số tình trạng hoặc bệnh liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể, bệnh tăng nhãn áp hoặc bệnh võng mạc do tiểu đường có thể làm suy giảm độ nhạy tương phản này.

Điều đó khá nguy hiểm trong một số tình huống thực tế, chẳng hạn như lái xe vào buổi tối hoặc khi trời có sương mù. Những người có độ nhạy tương phản thấp sẽ khó nhận ra chướng ngại vật hoặc các xe khác trên nền đường.

Bạn thấy số mấy trong ảo giác này? Câu trả lời tiết lộ một yếu tố quan trọng trong tầm nhìn của bạn - Ảnh 3.

Bạn thấy số mấy trong ảo giác này? Câu trả lời tiết lộ một yếu tố quan trọng trong tầm nhìn của bạn - Ảnh 4.

Vậy nên, đối với những ai đọc ra được chính xác 7 con số trong ảo giác này, họ có thể yên tâm rằng thị giác của mình còn rất tốt. Ngược lại, càng gặp khó khăn trong việc tìm ra dãy số này, bạn càng nên để ý chăm sóc thị giác của mình. Trong trường hợp cần thiết, hãy tới gặp bác sĩ nhãn khoa để thảo luận về nó.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk