Bạn đã biết về phát minh thay đổi cuộc sống con người – bộ lưu điện UPS chưa?

Tram Ho

Lược sử ra đời của bộ lưu điện – UPS

Vào cuối thế kỷ 20, độ tin cậy trong cung cấp điện của các nước công nghiệp phát triển đạt tỷ lệ khoảng 99,9%. Tức là khoảng thời gian mất điện trong 1 năm chỉ là 8 tiếng, phổ biến nhất là dạng mất điện chỉ trong một vài phút ngắn ngủi. Về cơ bản, điều này sẽ không gây ra các vấn đề quá nghiêm trọng đối với các hệ thống chiếu sáng hoặc hệ thống điện cơ thông thường. Nói một cách khác, với những hệ thống dạng này, người dùng chỉ cần quan tâm đến tiêu chí về điện áp và tần số khi đánh giá về chất lượng điện.

Thế nhưng khi công nghệ phát triển vượt bậc và với sự ra đời của hệ thống kỹ thuật số (digital) thì mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi. Đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nơi mà các thiết bị được tích hợp rất nhiều công nghệ kỹ thuật số thì dòng điện phải có sự ổn định cao hơn đáng kể, nếu không muốn nói là phải tuyệt đối an toàn. Sự cố điện dù chỉ trong vài mili giây thôi cũng có thể ảnh hưởng nặng nề tới cả hệ thống, ví dụ như mất sạch thông tin hoặc làm rối loạn quá trình trao đổi dữ liệu giữa các máy tính với nhau, khiến hệ thống phải khởi động lại từ đầu. Và đó cũng chính là một trong các lý do thúc đẩy sự ra đời của thiết bị lưu điện nhằm đảm bảo cho dòng điện được luân chuyển ổn định.

Bạn đã biết về phát minh thay đổi cuộc sống con người – bộ lưu điện UPS chưa? - Ảnh 1.

“Người bảo vệ thầm lặng” – Bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện (UPS – Uninterruptible Power Supply) được phát minh với chức năng chính là cung cấp nguồn điện dự phòng và bảo vệ các thiết bị điện trong trường hợp xảy ra các sự cố với nguồn điện đầu vào như tăng – giảm áp, chập, cháy, mất điện, cúp điện… Tựu trung lại thì UPS mang đến khả năng cải thiện chất lượng nguồn điện và cung cấp năng lượng dự phòng. Với mỗi công suất khác nhau, bộ lưu điện sẽ duy trì hoạt động cho các thiết bị trong một khoảng thời gian nhất định để người dùng có thể thực hiện việc sao lưu dữ liệu, thao tác tắt thiết bị theo đúng quy trình và qua đó giúp bảo vệ tuổi thọ của thiết bị.

Các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực công nghệ từ lâu đã coi bộ lưu điện UPS là thiết bị bắt buộc phải đầu tư để đảm bảo an toàn cho hệ thống công nghệ thông tin (máy tính, máy chủ, thiết bị lưu trữ dữ liệu, thiết bị chuyển mạch…). Và bước sang thế kỷ 21, khi công nghệ smarthome (nhà thông minh) ngày càng phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi, việc mất điện đột ngột có thể gây ra những rủi ro lớn tới sự an toàn cho người và tài sản trong nhà (ví dụ như việc vận hành của những cánh cửa tự động hay hệ thống camera quan sát) thì bộ lưu điện giờ đây đã trở thành thiết bị phải có không chỉ trong môi trường doanh nghiệp mà còn đối với cả người dùng cá nhân nữa.

Thương hiệu tiên phong trên thị trường bộ lưu điện

Dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất bộ lưu điện, Eaton – thương hiệu có tuổi đời hơn 100 năm đến từ Mỹ – luôn là một trong những cái tên được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất khi cần mua thiết bị lưu điện. Từ các lĩnh vực y tế, quốc phòng cho tới các hệ thống tự động hóa, hạ tầng công nghệ thông tin…các doanh nghiệp cũng như người dùng cá nhân đánh giá cao UPS của Eaton vì độ uy tín, chất lượng sản phẩm, khả năng vận hành bền bỉ và chế độ chăm sóc, hậu mãi hàng đầu.

Dải sản phẩm UPS của Eaton khá rộng và do đó phù hợp với nhiều quy mô ứng dụng khác nhau. Bên cạnh đó, các sản phẩm của Eaton cũng thường có kết cấu linh hoạt cho phép người dùng có thể đặt đứng trên sàn (Tower) hay lắp trong tủ rack (Rack-mount). Một trong các ví dụ tiêu biểu là mẫu UPS Eaton 9SX, được thiết kế chuyên dụng để bảo vệ các thiết bị tải ở đầu ra khỏi tất cả các sự cố phổ biến của nguồn điện.

Với dòng sản phẩm UPS Eaton 9SX, người dùng có nhiều lựa chọn trong dải công suất từ 700VA đến 6000VA (630W đến 5400W), phù hợp cho cả mô hình gia đình lẫn doanh nghiệp. Được phát triển trên nền công nghệ chuyển đổi kép trực tuyến (Online Double Conversion), Eaton 9SX giúp loại bỏ hoàn toàn những sự cố của điện lưới bằng cách liên tục kiểm soát và tinh chỉnh chất lượng của nguồn điện đầu vào trước khi cấp cho thiết bị sử dụng ở đầu ra.

Bạn đã biết về phát minh thay đổi cuộc sống con người – bộ lưu điện UPS chưa? - Ảnh 2.

Công nghệ chuyển đổi kép trực tuyến hoạt động theo nguyên lý sau: nguồn điện lưới không trực tiếp đi tới thiết bị sử dụng mà trước hết được biến đổi thành dòng điện một chiều nạp cho ắc quy và bộ nghịch lưu (Inverter) trong UPS. Bộ nghịch lưu sau đó sẽ tiếp tục biến đổi dòng một chiều nhận được thành dòng điện đầu ra với điện áp phù hợp rồi mới cung cấp đến thiết bị sử dụng. Vì vậy, cho dù lưới điện có xảy ra bất kỳ sự cố nào thì thiết bị của người dùng vẫn luôn được an toàn.

Bên cạnh đó, UPS Eaton 9SX còn cho phép mở rộng thời gian lưu điện thông qua việc trang bị thêm các module ắc quy gắn ngoài nên sản phẩm này rất phù hợp với các thiết bị như máy tính, máy in, tổng đài hay thậm chí lớn hơn như hệ thống máy chủ, trung tâm dữ liệu. Công nghệ ABM – công nghệ độc quyền của riêng Eaton – được tích hợp trên Eaton 9SX không chỉ giúp người sử dụng thuận tiện hơn khi quản lý ắc quy mà còn cho phép kéo dài tuổi thọ ắc quy thêm tới 50% và qua đó đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí thay thế hoặc mua mới. Các model trong dòng UPS Eaton 9SX đều cho phép bổ sung thêm tới 4 module ắc quy gắn ngoài có thể thay thế nóng để tăng thời gian lưu điện dự phòng cho hệ thống UPS.

Cùng với thời gian, ngày càng có nhiều các công nghệ mới được phát triển trong lĩnh vực bảo vệ và dự phòng nguồn dẫn đến việc những bộ lưu điện cũng được nâng cấp theo và dòng sản phẩm UPS Eaton 9SX là một ví dụ tiêu biểu của việc ứng dụng các công nghệ mới và tiên tiến nhất vào sản phẩm thực tế.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk