Bạn có nên chờ đợi thêm hay mua luôn Galaxy Fold hay Motorola Razr tại thời điểm này?

Tram Ho

*Bài viết là quan điểm của cây viết Bill Detwiler đến từ trang Zdnet

Chỉ vài ngày nữa Samsung sẽ cho ra mắt Galaxy Z Flip, chiếc smartphone màn hình gập tiếp theo của hãng. Cùng với đó, Motorola sẽ sớm bán ra chiếc smartphone màn hình gập Razr. Nhưng thành thật mà nói, thị trường smartphone màn hình gập hiện tại chỉ là một mớ hỗn độn.

Bạn có nên chờ đợi thêm hay mua luôn Galaxy Fold hay Motorola Razr tại thời điểm này? - Ảnh 1.

Smartphone màn hình gập của Samsung, Galaxy Fold ngay từ khi mới ra mắt đã gặp phải nhiều sự cố kỹ thuật và phải hoãn ngày ra mắt. Ngay cả khi Samsung khắc phục được các điểm yếu cố hữu liên quan đến màn hình và bán ra thị trường, vẫn còn đó những nhược điểm về độ bền của bản lề.

Hay như trong video chính thức” Caring for razr”, Motorola đã cảnh báo chủ sở hữu Razr tránh để các vật sắc nhọn đâm vào màn hình và đóng điện thoại trước khi bỏ vào túi hoặc ví”.

Nhưng bỏ qua những nhược điểm đó, điều quan trọng là bạn có đủ số tiền gần 2 ngàn USD để mua nó không? Nói một cách nghiêm túc, nếu các hãng cải tiến thiết bị màn hình gập đủ tốt, tôi tin nhiều người vẫn sẽ chờ đợi để mua một sản phẩm như vậy.

Cải thiện độ bền và tuổi thọ pin

Smartphone màn hình gập hiện tại còn quá mỏng manh, chủ yếu do cấu tạo gập của màn hình. Nhưng đứng trên quan điểm của người tiêu dùng, ai cũng muốn có một thiết bị đủ bền, xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Bạn có nên chờ đợi thêm hay mua luôn Galaxy Fold hay Motorola Razr tại thời điểm này? - Ảnh 2.

Những thiết bị như Galaxy Fold hay Motorola Razr không nên có bất kỳ nếp nhăn, hỏng hóc nào ở bản lề. Đặc biệt cơ chế bản lề phải đủ linh hoạt để không gặp trục trặc nếu có bụi hoặc các vật thể khác chui vào. Quan trọng không kém, một chiếc smartphone màn hình gập phải có thời lượng pin tốt, đủ sử dụng được trong cả ngày.

Smartphone màn hình gập có phải là mánh lới quảng cáo?

Hẳn bạn còn nhớ Amazon Fire Phone với màn hình 3D hay Galaxy Round và LG Flex. Chúng đều là những sản phẩm nhen nhóm ban đầu của công nghệ màn hình gập. Tuy chúng chỉ mang tính quảng cáo nhiều hơn khi màn hình chủ yếu là cong chứ chưa thể gập lại được. Nhưng dù sao đó đã là một thành công đáng ghi nhận.

Bạn có nên chờ đợi thêm hay mua luôn Galaxy Fold hay Motorola Razr tại thời điểm này? - Ảnh 3.

Còn với smartphone màn hình gập, nó chính xác là một sản phẩm thương mại chứ không còn là ý tưởng hay là mánh lưới quảng cáo như trước kia nữa.

Sự ra đời của một chiếc smartphone màn hình gập chắc chắn sẽ thôi thúc chúng ta làm nhiều việc hơn. Khi một thiết bị nhỏ gọn, có thể gập lại được và kiêm nhiều chức năng, nó rõ ràng đem tới nhiều mục đích sử dụng.

Nếu các hãng có thể tận dụng được thêm công năng của các màn hình bên ngoài smartphone hoặc vị trí gập và bản lề, nó chắc chắn sẽ còn hữu ích hơn thế nữa.

Giảm giá bán

Hiện tại giá bán cho những chiếc smartphone màn hình gập còn khá cao và thị trường cho những thiết bị như vậy mới chỉ vừa nhen nhóm. Giá bán cho Galaxy Fold hiện là gần 2000 USD (khoảng 46 triệu đồng) hay Motorola Rarz là 1.500 USD (khoảng 34,8 triệu đồng).

Bạn có nên chờ đợi thêm hay mua luôn Galaxy Fold hay Motorola Razr tại thời điểm này? - Ảnh 4.

Nhưng cũng giống như TV, máy tính hay smartphone đã giảm giá dần qua từng năm, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng giá bán của những chiếc smartphone màn hình gập, hỗ trợ 5G sẽ giảm giá theo thời gian.

Chờ đợi Apple và các hãng khác gia nhập thị trường smartphone màn hình gập

Hiện tại Huawei Mate X đã được bán ra thị trường nhưng chỉ mới tại thị trường Trung Quốc. Trong khi đó các nhà sản xuất smartphone khác đều đã công bố kế hoạch ra mắt smartphone màn hình gập hoặc thậm chí tiết lộ nhiều bằng sáng chế liên quan đến một thiết bị như vậy.

Hồi tháng 1, Xiaomi đã trình diễn nguyên mẫu smartphone màn hình gập và đang bắt đầu thăm dò người dùng về tên gọi chính thức cho sản phẩm là Dual Flex hay Mix Flex.

Bạn có nên chờ đợi thêm hay mua luôn Galaxy Fold hay Motorola Razr tại thời điểm này? - Ảnh 5.

LG với sự trợ giúp của bộ phận LG Display cũng đã bắt tay nghiên cứu smartphone màn hình gập nhưng chưa rõ khi nào hãng sẽ giới thiệu chính thức. Trong khi đó, Google đã nộp bằng sáng chế liên quan đến một thiết bị gập vào tháng 6/2018.

Tại CES 2020 vừa qua, Lenovo cũng trình làng chiếc laptop có thể gấp gọn mạng tên ThinkPad X1 Fold. Hay như Apple được cho đã nộp bằng sáng chế liên quan đến một thiết bị màn hình gập từ năm 2011.

Hồi tháng 10/2019, Microsoft lần đầu trình làng các sản phẩm màn hình gập, đó là Surface Neo, một thiết bị gập giống như máy tính bảng và Surface Duo, một chiếc smartphone Android có thể gập lại được. Tuy nhiên không giống như Galaxy Fold hay Mate X, Surface Duo của Microsoft thực chất là một thiết bị có hai màn hình và được kết nối thông qua bản lề ở giữa.

Bạn có nên chờ đợi thêm hay mua luôn Galaxy Fold hay Motorola Razr tại thời điểm này? - Ảnh 6.

Ngoài ra còn rất nhiều thương hiệu khác như TCL, OnePlus,…đều đã rục rịch ra mắt những nguyên mẫu smartphone màn hình gập đầu tiên.

Sự xuất hiện của ngày càng đông các hãng tham gia vào thị trường smartphone màn hình gập chắc chắn sẽ là thông tin đáng vui mừng. Bởi lẽ việc có nhiều hãng tham gia sản xuất thiết bị tương lại sẽ là cơ hội để giảm giá bán smartphone màn hình gập.

Cho đến khi thiết bị công nghệ cao của tương lai này sở hữu mức giá bình dân hơn, có lẽ người tiêu dùng vẫn nên học cách chờ đợi…là hạnh phúc.

Tham khảo Zdnet

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk