Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết

Tram Ho

Bạn có tự tin rằng mình là một người có thể nhớ mặt bất cứ ai ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên? Các nhà khoa học cho biết khả năng ghi nhớ khuôn mặt là một kỹ năng xã hội rất quan trọng trong quá trình tiến hóa của loài người. Nhưng đã là một kỹ năng thì không phải ai cũng có thể làm điều đó một cách thành thạo.

Xung quanh chúng ta có những người mắc phải chứng “mù khuôn mặt”. Nghĩa là họ luôn phải vật lộn để có thể nhớ hoặc nhận ra khuôn mặt của ai đó. Nhưng ở chiều ngược lại, cũng có những người bẩm sinh hoặc do luyện tập mà có thể nhớ bất cứ ai họ đã từng gặp, ngay cả khi những người này đã già hoặc thay đổi kiểu tóc khác đi.

Vậy, bạn có tò mò rằng mình ở đâu giữa những người này? Các nhà khoa học tại Đại học New South Wales (UNSW) ở Úc cũng muốn biết điều đó. Họ đang tiến hành một nghiên cứu kiểm tra khả năng nhận diện khuôn mặt của người dân trên toàn thế giới. Nếu muốn biết năng lực của mình đồng thời đóng góp một phần nhỏ dữ liệu cho nghiên cứu, bạn có thể thực hiện bài kiểm tra TẠI ĐƯỜNG LINK NÀY.

Các nhà khoa học tiết lộ trong hàng ngàn người tham gia thí nghiệm này, chưa có ai đạt được điểm tuyệt đối. Nếu có thể, bạn hãy mang vinh quang đó về cho Việt Nam nhé!

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 1.

Bài kiểm tra khuôn mặt của Đại học New South Wales kéo dài khoảng 15 phút và nổi tiếng là rất khó. Qua hai phần, bạn sẽ được cho xem nhiều hình ảnh khuôn mặt khác nhau. Nhiệm vụ yêu cầu bạn xác nhận xem đâu là những hình ảnh khuôn mặt của cùng một người.

Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng không hẳn vậy đâu. Mặc dù lần đầu tiên, bạn sẽ thấy một khuôn mặt chụp chính diện như ảnh thẻ của một người, nhưng các lần tiếp theo, khuôn mặt đó sẽ được chụp dưới các điều kiện rất khác nhau, từ ánh sáng, góc nhìn, tuổi tác cho đến biểu cảm của họ.

Tác giả nghiên cứu, nhà tâm lý học James Dunn cho biết: “Khi mọi người làm bài kiểm tra khuôn mặt của UNSW, họ nhận ra rằng nó thực sự khó, hầu hết mọi người chỉ đều đạt điểm từ 50 đến 60%”.

Nếu đạt được trên 70% đáp án đúng, bạn đã thuộc nhóm những người “siêu nhân” rồi. Đó là bởi các nhà khoa học đã cố tình làm khó bài kiểm tra cốt để tìm ra những người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất. Cho đến lúc này, James Dunn cho biết trong số hơn 31.000 người tham gia, chưa có ai trả lời được 100% đáp án đúng.

Nếu bạn đã sẵn sàng cho thử nghiệm này, thì dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Sau khi nhấn vào đường link, một trang chào mừng sẽ hiện ra. Nó nhấn mạnh bạn phải đang ngồi máy tính hoặc laptop thì mới có thể làm được. Hãy click vào ô xác nhận bắt đầu màu xanh nhé.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 2.

Tiếp theo, họ sẽ hỏi bạn dùng Tiếng Anh hay tiếng Bồ Đào Nha cho bài kiểm tra. Hãy nhọn Tiếng Anh, nhưng nếu không thạo Tiếng Anh bạn vẫn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để bắt đầu.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 3.

Đại học New South Wales sẽ gửi cho bạn một biểu mẫu xác nhận thông tin của cuộc thử nghiệm, và tuyên bố chấp thuận tham gia của bạn. Bạn nên đọc hết biểu mẫu này.

Về cơ bản, nó xác nhận bạn phải trên 18 tuổi hoặc dưới 18 tuổi nhưng có sự đồng ý của bố mẹ để tham gia vào thử nghiệm. Các thông tin của bạn cho thử nghiệm này sẽ được bảo mật và không chia sẻ cho bất cứ bên nào khác. Chúng sẽ được tự động xóa khỏi cơ sở dữ liệu sau 10 năm.

Nếu đồng ý, hãy tích vào ô “Tôi đã đọc và hiểu chi tiết bản thông tin và chấp thuận trên đây“.

Sau đó bạn nhấn vào nút “Tôi đồng ý, bắt đầu thử nghiệm“.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 4.
Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 5.

Tại bước này, các nhà khoa học cho biết bạn cần mở chế độ toàn màn hình “fullscreen” cho nghiên cứu. Nếu đã mở, bạn nhấn vào nút “Khởi tạo thử nghiệm“.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 6.

Các nhà nghiên cứu sẽ hỏi tuổi của bạn, bạn nhập số tuổi của mình và nhấn “Gửi câu trả lời“.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 7.

Tại đây, hãy điền tiếp một khảo sát thông tin nhỏ. Câu hỏi đầu tiên, bạn tick vào độ tuổi của mình. Câu số 2, hãy chọn giới tính “Nam, nữ, không phân biệt nam nữ, không thuộc bất cứ giới tính nào ở đây, hoặc tôi không muốn tiết lộ giới tính của mình“.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 8.

Câu số 3 hỏi về nguồn gốc dân tộc của bạn, nếu bạn là người Việt Nam, hãy chọn “Đông Nam Á, ví dụ như Thái Lan, Việt Nam”.

Sau đó nhấn nút “Gửi câu trả lời”.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 9.

Đây là thông báo bắt đầu phần I của bài thí nghiệm có tên là “Pha học ký ức”. Bài thí nghiệm sẽ có tổng cộng 3 phần.

Bạn nhấn “tiếp theo“.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 10.

Hướng dẫn này nói: “Bạn sẽ được nhìn thấy lần lượt 20 khuôn mặt trên màn hình. Bạn phải ghi nhớ những khuôn mặt này, bởi phần 2 của bài thử nghiệm sẽ kiểm tra trí nhớ của bạn về chúng.

Các khuôn mặt sẽ được hiện thị tự động và bạn không cần phải nhấn bất kỳ nút nào trong suốt giai đoạn này”.

Hãy nhấn “tiếp tục”.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 11.

Thông báo tiếp theo nói rằng bạn bạn cần sử dụng máy tính hoặc laptop để làm thử nghiệm này. Nó không tương thích với điện thoại di động.

Hãy nhấn “tiếp theo” nếu bạn đang sử dụng máy tính hoặc laptop.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 12.

Bây giờ là lúc nhớ các khuôn mặt lần lượt hiện lên.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 13.

Sau khi đã xem xong tất cả các hình ảnh, bạn sẽ phải làm bài kiểm tra khả năng ghi nhớ. Bài kiểm tra hỏi bạn có từng nhìn thấy người này trong phần trước chưa?

Hãy nhấn “Tiếp theo”.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 14.

Các nhà nghiên cứu lưu ý: “Bài kiểm tra nhận dạng này rất khó, vì diện mạo của những khuôn mặt bạn thấy trong Phần 1 có thể đã thay đổi trong Phần 2. Có thể cũng là một người nhưng bức ảnh trong phần 2 này sẽ chụp họ ở độ tuổi, ánh sáng, tư thế, biểu cảm, góc đầu khác so với trước”.

Nếu đã sẵn sàng, bạn nhấn “Tiếp theo”.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 15.

Thông báo tiếp theo hướng dẫn: Nếu bạn thấy khuôn mặt này đã xuất hiện ở phần 1, hãy nhấn Y (Yes), nếu bạn chưa thấy, nhấn N (No).

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 16.

Thông báo này nhấn mạnh một lần nữa, ở phần này, ảnh chụp những người bạn đã thấy mặt họ xuất hiện ở phần 1 sẽ khác so với bức ảnh của họ, nhưng đó sẽ là cùng một người nếu bạn có thể nhận ra họ, hãy nhấn Y để chọn Yes.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 17.
Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 18.

Kết thúc nhận diện, bạn sẽ chuyển sang giai đoạn 3. Trong giai đoạn được gọi là “Sắp xếp” này, bạn sẽ cần tìm hình ảnh phù hợp với một khuôn mặt mục tiêu.

Hãy nhấn “Tiếp theo”.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 19.

Trong mỗi thử nghiệm này, bạn sẽ được thấy một khuôn mặt mục tiêu hiện lên. Sau khi khuôn mặt mục tiêu đã được hiển thị và biến mất, sẽ có 4 tấm ảnh khác mà bạn phải sắp xếp chúng.

Bất kỳ tấm ảnh nào cũng có thể phù hợp với mục tiêu của bạn. Có thể là 1 tấm, 2 tấm, 3 tấm hoặc cả 4 tấm. Ngược lại, cũng có thể chẳng có ai là người mà bạn đã thấy.

Hãy nhấp chuột và kéo bất kỳ hình ảnh nào PHÙ HỢP với mục tiêu sang bên PHẢI của màn hình và những tấm ảnh KHÔNG PHÙ HỢP sang bên trái của màn hình.

Nhấn “Tiếp tục”.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 20.

Đến đây, bạn sẽ được làm nháp với hình của Simpson.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 21.

Hãy thử trước khi bắt đầu nhé, cách làm là như thế này:

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 22.
Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 23.

Thử xong rồi thì bây giờ thì bắt đầu thôi:

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 24.
Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 25.
Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 26.

Chúc mừng bạn đã hoàn thành bài kiểm tra. Hơi lâu một chút nhưng nỗ lực của bạn vừa góp phần vào một nghiên cứu quốc tế đó. Bây giờ, bạn có thể nhập email của mình nếu muốn có kết quả chi tiết gửi vào mail để lưu lại. Hoặc nếu không, bạn có thể chọn “gửi câu trả lời” để xem ngay kết quả nhé.

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 27.

Đây là kết quả của mình:

Bạn có giỏi nhớ mặt người khác hay không? Hãy làm bài kiểm tra này để biết - Ảnh 28.

Nó nói rằng trong bài kiểm tra đầu tiên mình đã nhận diện được 25/40 khuôn mặt đúng.

Trong bài kiểm tra thứ hai, mình đã phân loại được 43/80 khuôn mặt đúng.

Tổng điểm của mình chỉ là 57%.

Trong số hơn 6.300 người đã làm thử nghiệm này đầu tiên: Chỉ có 5% người giỏi nhất đạt 72% số câu trả lời đúng trở lên, 10% trả lời được 69%, 25% trả lời được 65% và 50% trả lời được 61%.

Tóm lại, mình thuộc nhóm những người chỉ có khả năng nhận diện khuôn mặt kém. Hơi buồn một chút, nhưng cũng vui vì mình vừa đóng góp được cho một nghiên cứu toàn cầu.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk