Bạn có biết cách để dừng vòng lặp forEach trong JavaScript?

Tram Ho

Sử dụng forEach

Với các bạn lập trình javascript thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với forEach. Ngoài các vòng lặp thông thường như for, while thì forEach là một 1 vòng lặp khá hay để rút gọn thời gian viết code. Các bạn hãy xem ví dụ sau nhé.

  • Ví dụ khi sử dụng vòng lặp for

  • Hoặc với vòng lặp while

Đấy như các bạn đã thấy ở trên là 2 ví dụ về forwhile. Khi làm việc với forwhile chúng ta luôn phải để ý đến biến index của mảng để có thể lấy được phần tử trong mảng, và nếu như không cẩn thận chúng ta có thể làm sai lệch kết quả mong muốn.
Vậy còn với forEach thì sao. Chúng ta hãy xem ví dụ sau:

Chỉ với 1 dòng lệnh đơn giản không cần phải đặt thêm biến mới rồi tăng index các kiểu

Dừng vòng lặp

Với forwhile thì đơn giản, chỉ cần chúng ta dùng lệnh break là được. Ví dụ:

Nhưng với forEach các bạn có biết cách để dừng nó 😃))))) Tất nhiên là không thể dùng break như với for hay while rồi. Nếu chưa biết thì mình sẽ hướng dẫn các bạn một số cách có thể dừng được nó nhé.
Nào hãy cùng đến với cách đầu tiên.

1. Sử dụng if

Thực ra cách này nó không thực sự dừng vòng lặp mà nó chỉ bỏ qua và không thực hiện đoạn code phía trong, tuy nhiên nó kết quả cuối cùng vẫn đúng như chúng ta mong muốn.
Đối với những mảng có dữ liệu lớn thì cách này không thực sự hiệu quả. Và đây có thể xem là cách kém hiệu quả nhất để dừng forEach.
Đến với cách tiếp theo.

2. Sử dụng throw, try … catch

Không giống như cách trên là chỉ bỏ qua code chứ không dừng vòng lặp thì cách này hoàn toàn dừng được vòng lập và kết quả vẫn đúng như thường. Nhưng cách này là một cách gây khá nhiều tranh cãi vì không ai lại muốn văng ra lỗi ở vòng lặp cả và nó có khá nhiều rủi ro.
Và hãy đến với cách cuối cùng mà mình biết để dừng forEach nhé.

3. Không sử dụng forEach nữa

😀😀😀😀😀😀
Nghe khá là buồn cười đúng không. Cách để dừng forEach chính là không sử dụng nó nữa. Vậy nếu không dùng forEach nữa thì dùng gì bây giờ ???
Các bạn hãy bình tĩnh vẫn còn có cách nhé. Thay vì sử dụng forEach thì chúng ta có thể sử dụng every hoặc some. Các bạn hãy xem ví dụ sau nhé:

Kết luận

Trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn cách dùng vòng lặp trong javascript cũng như cách để dừng các vòng lặp đó. Và cũng tùy vào từng trường hợp mà bạn nên chọn for, while hay dùng forEach để sử dụng cho thích hợp nhé. Nếu các bạn thấy hay hãy upvote và share để giúp mình có thêm động lực làm những bài viết hay và chất lượng hơn nhé 😃

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo