Apple tích hợp Service Workers vào Webkit, hỗ trợ các ứng dụng web thế hệ tiếp theo trong Safari

Ngoc Huynh

Trong tuần này Apple đã bắt đầu thực hiện tích hợp Service Workers – một API để chạy background scripts trên nền web, vào WebKit, điều này cho thấy rằng một ngày nào đó công ty có thể hỗ trợ một hình thức ứng dụng web thế hệ tiếp theo trong iOS.

Apple đã cập nhật công nghệ này vào WebKit Feature Status webpage trong tuần này dưới dạng “đang phát triển”.

Theo Fortune, Service Workers bao gồm một phần của sáng kiến công nghệ web được Google hỗ trợ cho phép các nhà phát triển xây dựng phần mềm chuyên biệt có tên gọi là Progressive Web Apps.

Không giống như các ứng dụng iOS truyền thống, các ứng dụng web được viết dựa theo Service Workers và các API khác có liên quan không yêu cầu tải xuống. Về lý thuyết, PWAs cho phép ứng dụng dựa trên trình duyệt cạnh tranh hiệu quả với phần mềm gốc. Người dùng chỉ cần điều hướng trình duyệt của họ đến một trang web được hỗ trợ để sử dụng các ứng dụng, liên kết nói trên mà có thể được thêm vào màn hình chính của hệ điều hành di động để truy cập dễ dàng. Các ứng dụng dựa trên trình duyệt cũng hỗ trợ push notification.

PWA sử dụng Service Workers để lấy nội dung lưu trữ nên có thể hoạt động mà không cần kết nối mạng và cải thiện khả năng phát hiện trong công cụ tìm kiếm.

Là một công ty quảng cáo trên internet, Google đang nỗ lực hết sức vì những lý do rõ ràng, và các công ty khác cũng không ngoại lệ. Các nhà phát triển trình duyệt Internet Mozilla và Opera cũng đang nghiên cứu giải pháp, trong khi Microsoft cam kết hỗ trợ vào tháng Năm.

Nếu họ lấy được đà, PWA có thể đánh dấu một sự xem xét lại quan trọng trong cách thức người tiêu dùng tương tác với các ứng dụng. Người dùng sẽ không còn phải tải xuống hoặc cập nhật phần mềm từ các repos chuyên dụng như Cửa hàng ứng dụng iOS, trong khi các nhà phát triển chỉ cần xây dựng một phiên bản ứng dụng duy nhất chứ không phải là một cho mỗi hệ điều hành.
PWAs sẽ chuyển quyền lực từ hệ điều hành sang trình duyệt.

Cho dù Apple dự định kết hợp công nghệ PWA vào một phiên bản tương lai của Safari vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng công ty rõ ràng đang điều tra các tích hợp tiềm năng. Bên cạnh việc công bố gần đây, Apple vẫn mong muốn thực hiện các kế hoạch cho Service Workers một cách thầm lặng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://appleinsider.com