Apple sắp thâu tóm start-up có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực VR với giá 100 triệu USD

Tram Ho

Trong vài năm trở lại đây, thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) vẫn luôn được coi là tương lai của công nghệ và cũng đã ghi nhận rất nhiều bước tiến vượt bậc. Đó chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều công ty, nhà sản xuất lớn không ngại dốc hầu bao để đầu tư, nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm tận dụng tối đa sức mạnh của bộ đôi này. Apple cũng không phải ngoại lệ.

Theo báo cáo mới đây của trang 9to5Mac, Apple đang khẩn trương triển khai kế hoạch mua lại NextVR – công ty công nghệ với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực VR, có trụ sở tại Hạt Orange, bang California. Được biết, nhà Táo đã ấp ủ thương vụ này trong 1 thời gian tương đối dài với mức giá dự kiến rơi vào khoảng 100 triệu USD. Mặc dù hiện tại, cả 2 bên vẫn chưa đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào, nhưng một số nguồn tin cho biết rất nhiều nhân viên của NextVR đã được chuyển công tác sang 1 văn phòng của Apple.

Apple sắp thâu tóm start-up có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực VR với giá 100 triệu USD - Ảnh 1.

Apple sắp mua lại start-up VR 10 năm kinh nghiệm với giá 100 triệu USD.

Với 10 năm kinh nghiệm, NextVR hiện đã nắm giữ trong tay 1 bộ hồ sơ sản phẩm, bằng sáng chế cực kì có giá trị. Trước đó, công ty này đã liên tục hợp tác với rất nhiều thương hiệu giải trí trực tuyến, thể thao hàng đầu thế giới như NBA, Fox Sports, Wimbledon hay World of Dance. Tính đến thời điểm hiện tại, NextVR đang sở hữu 40 bằng sáng chế công nghệ, phần lớn đều liên quan đến VR.

Bên cạnh đó, start-up này cũng đang cung cấp những trải nghiệm VR cho người dùng thưởng thức các sự kiện trực tiếp một cách sống động, thông qua loạt kính thực tế ảo của PlayStation, Oculus, HTC, Microsoft và Lenovo. Tuy nhiên đến năm 2019, NextVR lại gặp phải vấn đề trong vòng gọi vốn Series C và buộc phải cắt giảm 40% nhân sự của mình. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do họ chỉ tập trung nghiên cứu công nghệ VR, và đang bị chính sự phát triển như vũ bão của người anh em AR đe dọa.

Mặt khác, trong nhiều năm qua, Apple vẫn luôn tỏ ra đặc biệt hứng thú với VR và cả AR. Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa 2 công nghệ này có thể hiểu đơn giản như sau: Trong thực tế tăng cường, các đồ vật, hình ảnh số sẽ được tạo ra trong không gian thực. Còn trong thực tế ảo, toàn bộ thế giới xung quanh sẽ được số hóa hoàn toàn, tạo ra 1 không gian ảo 100%.

Apple sắp thâu tóm start-up có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực VR với giá 100 triệu USD - Ảnh 2.

Apple đã liên tục đưa những trải nghiệm VR/AR mới vào hệ sinh thái sản phẩm của mình trong nhiều năm qua.

Ngược thời gian trở lại năm 2006, khi mà iPhone thậm chí còn chưa ra mắt, Apple đã xin cấp bằng sáng chế cho hệ thống “màn hình gắn lên đầu” (HMD), có thể tạo ra hình ảnh từ một động cơ tia lazer từ xa. Đến năm 2008, họ tiếp tục phát triển ý tưởng này với dự án kính Apple cùng tham vọng giúp người dùng có thể chơi game trên những màn hỉnh ảo lớn hơn kích thước của màn hình iPhone và iPad.

Hiện tại, Apple cũng đang tập trung phát triển bộ kính VR/AR – cũng là 1 sản phẩm mà họ đã nghiên cứu rất kĩ trong nhiều năm qua. Năm 2019, nhà Táo đã mua lại iKinema, công ty chuyên sản xuất phần mềm VR và motion capture, đồng thời cũng chiêu mộ rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này về với đội của mình.

Theo cultofmac

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk