Apple phản hồi khiếu kiện của Spotify về cạnh tranh không công bằng

Linh Le

Apple đã đệ trình phản hồi của mình lên khiếu nại chống độc quyền của Spotify tại Châu Âu và câu trả lời của họ về cơ bản là Spotify đã phóng đại rất nhiều số tiền mà App Store đã lấy. Apple nói rằng hiện tại, họ đang giảm 15% phí thuê bao cho khoảng 680.000 thuê bao Spotify, chiếm 0,5% tổng số thuê bao của Spotify, và Spotify sẽ không giảm 30% cho bất cứ điều gì. Các chi tiết được báo cáo đầu tiên bởi Der Spiegel.
Thông báo này từ Apple là động thái phản pháo con số được cho là thổi phổng của Spotify. Những con số nhỏ đó không thể nói lên toàn bộ câu chuyện vì Spotify đã từ bỏ đăng ký App Store từ nhiều năm trước.
Spotify chỉ cung cấp đăng ký thông qua App Store từ năm 2014 đến 2016. Điều đó có nghĩa là số lượng đăng ký đã có nhiều năm giảm dần. Vào năm 2016, Apple cũng đã giảm từ 30% xuống 15% tiền lời thu được từ đăng ký sau khi họ đã hoạt động được hơn một năm. Điều đó có nghĩa là Apple lấy phí thấp hơn từ Spotify, bởi vì người dùng Spotify đã không đăng ký bất kỳ thuê bao mới nào trong nhiều năm.

Mặc dù Apple không bị cắt giảm một phần đáng kể số người đăng ký Spotify, nhưng những lời chỉ trích của Spotify trên App Store vẫn diễn ra. Vào tháng 3, Spotify đã đệ đơn khiếu nại lên tổ chức chống độc quyền của Liên minh châu Âu, cho rằng Apple yêu cầu họ phải trả 30% cho các giao dịch mua hàng được thực hiện thông qua iOS. Điều này là đúng sự thật cho dù Spotify hiện không còn trả phí 30% vì họ đã ngừng cung cấp đăng ký qua iOS để tránh phí.
EU được cho là đang mở một cuộc điều tra về các khiếu nại của Spotify trên khắp App Store. Nếu lập luận của Apple trên đây được cho là không thuyết phục, thì rất có thể chúng ta sẽ chứng kiến được nhiều màn đấu khẩu giữa hai công ty trong những năm tới. Apple trước đây đã ra mắt một trang web mô tả những cách thức cạnh tranh được App Store cho phép nhưng hầu như người ta chỉ thấy những chính sách này khiến cho việc cạnh tranh với những ứng dụng tích hợp của Apple càng thêm khó khăn.

Apple có khả năng sẽ đối diện với một ca khó khi đang tập trung vào việc tăng doanh thu mà họ nhận được từ các dịch vụ ngay tại thời điểm này và việc cắt giảm lợi nhuận từ các đơn hàng trên App Store là một phần lớn trong số đó. Apple cũng đang bị kiện ở Hoa Kỳ về các vấn đề tương tự. Một sự mất mát lớn ở một trong hai thị trường rất có thể sẽ dẫn đến một cú sốc lớn cho doanh thu của Apple, nhưng điều này có thể dẫn đến các điều khoản thân thiện hơn với các nhà phát triển đang cố gắng kiếm tiền trên nền tảng của Apple.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.theverge.com