Apple mở bán sách nói đọc bằng AI, có tiềm năng khởi đầu xu hướng mới trong chế bản

Tram Ho

Đầu tháng này, gian hàng bán sách nói của Apple liệt kê loạt sản phẩm mới: những cuốn sách được trình bày bởi trí tuệ nhân tạo thay vì một chuyên gia lồng tiếng chuyên nghiệp. Những tác phẩm này được liệt vào danh sách “Diễn đạt bởi Apple Books”.

Theo thông tin hiển thị trên gian hàng bán sách, nội dung tác phẩm được trình bày bởi một giọng nói ảo phát triển dựa trên một người kể chuyện có thật. Giọng đọc mỗi cuốn sách đều có một cái tên – khi thì Madison và khi thì Jackson, nhưng mỗi cuốn chỉ có một giọng đọc đi kèm.

Apple mở bán sách nói đọc bằng AI, có tiềm năng khởi đầu xu hướng mới trong chế bản - Ảnh 1.

Apple đang bán cả sách nói đọc bằng AI – Ảnh: Shutterstock.

Phóng viên Samuel Axon của ArsTechnica đã nghe thử những quyển sách nói này và có một vài nhận xét. Giọng trầm, khá ôn hòa, và có thể bị nhầm lẫn với tiếng người thật khi nghe qua. Tuy nhiên, anh Axon nhận định vẫn còn một vài âm thanh khác thường, ví dụ như cách phát âm tên riêng. Rõ ràng, giọng đều đều và vô cảm của AI không phải sự thay thế cho những chuyên gia kể chuyện chuyên nghiệp, những người có thể mang lại một màn trình diễn ấn tượng và lột tả được cảm xúc nhân vật.

Theo ArsTechnica tìm hiểu, từ khóa “AI narration” sẽ cho ra danh sách những tác phẩm được đọc bằng AI. Đa số các nhà xuất bản đứng đằng sau các tác phẩm này đều không mấy tiếng tăm.

Apple mở bán sách nói đọc bằng AI, có tiềm năng khởi đầu xu hướng mới trong chế bản - Ảnh 2.

Cuốn sách này được đọc bởi “Madison” – một giọng ảo dựa trên một người kể chuyện có thật – Ảnh: Samuel Axon.

Cũng theo thông tin từ trang tin lớn The Guardian, Apple đã liên hệ với những nhà xuất bản sách độc lập trong những tháng vừa qua, họ nói sẽ chịu chi phí thu âm, tuy nhiên sẽ trả nhuận bút trực tiếp cho tác giả với số tiền dựa trên doanh số sách.

Một số nhà xuất bản đồng ý, một số bên lại từ chối. Nhưng dù thế nào chăng nữa, có vẻ đây là điểm khởi đầu cho nỗ lực “AI hóa” sách nói của Apple. Chắc chắn Apple không phải con ngựa duy nhất trên cuộc đua tích hợp giọng đọc của AI vào sách nói, khi Google và Amazon – hai “nhà buôn sách” khác – đã từng tiết lộ về khả năng ứng dụng AI vào sách nói.

Doanh số và độ phủ của sách nói ngày một tăng trong những năm gần đây. Trong tương lai gần, có thể không chỉ ngành xuất bản tập trung đầu tư vào sách nói mà sẽ có cả ngành công nghệ. Một giọng đọc AI sẽ ngay lập tức mang lại lợi ích cho những nhà xuất bản nhỏ hay những tác giả chưa có tiếng, những người không đủ kinh phí thuê chuyên gia lồng tiếng và diễn giả có tiếng để làm sách nói.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều những ứng dụng AI đang làm mưa làm gió hiện nay (có thể kể đến MidJourney, DALL-E hay ChatGPT), nhiều người quan ngại về cơ hội làm việc tương lai của con người. Chưa hết, nếu như một giọng đọc AI được độc giả tiếp nhận nồng nhiệt, Apple cũng như những doanh nghiệp bán sách, thậm chí là công ty công nghệ sẽ “nắm đằng chuôi” trong những hợp đồng với các nhà xuất bản, tác giả nhỏ.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk