Apple Live Text có thể đọc được tất cả văn bản trong tất cả ảnh của bạn bằng AI

Tram Ho

Live Text, tên gọi của tính năng mới, hoạt động mà không cần bất kỳ câu lệnh hay thao tác đặc biệt nào từ người dùng – tất cả những gì bạn cần làm là nhấn vào một biểu tượng nhỏ nằm ở góc dưới bên phải màn hình mà thôi!

Được công bố bởi Craig Federighi trên sân khấu ảo của sự kiện WWDC 2021, Live Text sẽ xuất hiện cùng bản cập nhật iOS 15 vào mùa thu năm nay. Federighi đã biểu diễn tính năng này bằng một vài bức ảnh, trong đó một bức chụp tấm bảng trắng sau một buổi họp, những bức còn lại là ảnh chụp với bảng hiệu nhà hàng ở hậu cảnh.

Apple Live Text có thể đọc được tất cả văn bản trong tất cả ảnh của bạn bằng AI - Ảnh 1.

Khi chạm vào nút Live Text ở góc dưới bên phải, đoạn văn bản được AI phát hiện ra sẽ được gạch chân nhẹ, và bạn có thể vuốt để chọn và sao chép văn bản đó. Trong trường hợp tấm bảng trắng, AI sẽ thu thập nội dung được viết trên đó, bao gồm cả các dấu chấm ở đầu từng ý nhỏ trong một đoạn văn. Còn với bảng hiệu nhà hàng thì sao? Hệ thống sẽ tự động phát hiện và gạch chân số điện thoại, cho phép bạn nhấn vào để gọi hoặc lưu số vào danh bạ.

Apple Live Text có thể đọc được tất cả văn bản trong tất cả ảnh của bạn bằng AI - Ảnh 2.

Có thể nói, Live Text là một bản sao của tính năng tương tự đã xuất hiện từ lâu trong ứng dụng Lens của Google, và sau đó được tăng cường đáng kể trên mẫu smartphone Pixel 4 ra mắt năm 2019. Điểm khác biệt ở đây là văn bản sẽ được phát hiện một cách thụ động trong mỗi bức ảnh chụp bằng iPhone cài đặt iOS 15 – bạn không phải kích hoạt chế độ quét hoặc khởi động một ứng dụng riêng rẽ nào cả.

Live Text rõ ràng là một tính năng hữu ích cho mọi người, đặc biệt với những người có vấn đề về thị giác. Chỉ cần một hoặc hai bức ảnh, những văn bản mà thông thường rất khó đọc được, sẽ có thể dễ dàng được phát hiện và lưu lại.

Apple Live Text có thể đọc được tất cả văn bản trong tất cả ảnh của bạn bằng AI - Ảnh 3.

Điều đáng nói là quy trình phát hiện văn bản này dường như được thực hiện hoàn toàn trên điện thoại, do đó bạn không phải lo lắng bất kỳ thông tin nào bị gửi về một trung tâm dữ liệu ở nơi xa lạ nào đó. Điều đó còn đồng nghĩa mọi thứ sẽ diễn ra một cách chớp nhoáng, nhưng tất nhiên, chúng ta sẽ phải chờ cho đến khi hệ điều hành mới ra mắt mới biết được liệu nó có tức thời hay mất vài giây (hoặc vài phút) sau khi bạn chụp ảnh, giống như một số tính năng học máy khác.

Tham khảo: TechCrunch

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk