Apple giới hạn lượng RAM tối đa 1 ứng dụng có thể “ăn” trên iPadOS là 5GB, kể cả khi iPad Pro M1 có 16GB RAM

Tram Ho

iPad Pro M1 có hai cấu hình bộ nhớ: trong khi các mẫu 128GB, 256GB, và 512GB có 8GB RAM, thì các mẫu 1TB và 2TB có 16GB RAM, cũng là dung lượng RAM cao nhất từng được trang bị cho bất kỳ mẫu iPad nào. Tuy nhiên, kể cả với lượng bộ nhớ chưa từng có tiền lệ như vậy, các nhà phát triển ứng dụng cho biết họ chỉ thực sự được phép sử dụng một phần nhỏ của con số đó mà thôi.

Cụ thể, trên diễn đàn Procreate, nhà phát triển đứng sau ứng dụng đồ hoạ và thiết kế Artstudio Pro đã đăng tải một bài viết với nội dung: các ứng dụng chỉ có thể sử dụng 5GB RAM trên iPad Pro M1 mới ra mắt. Theo nhà phát triển này, bất kỳ nỗ lực nào nhằm sử dụng quá mức RAM đó đều sẽ khiến ứng dụng bị văng ra ngoài.

Có một vấn đề lớn với iPad Pro M1. Sau khi thực hiện các bài test trên iPad Pro M1 với 16GB RAM, hoá ra ứng dụng chỉ có thể sử dụng 5GB RAM! Nếu chúng ta phân bổ nhiều hơn, ứng dụng sẽ crash. Nó chỉ nhiều hơn 0,5GB so với những chiếc iPad cũ với 6GB RAM! Tôi cho rằng với iPad 8GB RAM, chuyện cũng không khá hơn

Sau khi tung ra bản cập nhật ứng dụng tối ưu cho M1, Procreate cũng chỉ ra trên Twitter rằng dù bạn sở hữu iPad Pro M1 8GB hay 16GB RAM, ứng dụng cũng bị giới hạn lượng RAM có thể sử dụng.

Apple giới hạn lượng RAM tối đa 1 ứng dụng có thể ăn trên iPadOS là 5GB, kể cả khi iPad Pro M1 có 16GB RAM - Ảnh 1.

iPad Pro M1 bản 1TB và 2TB có đến 16GB RAM

Dung lượng RAM tối đa từng được trang bị cho iPad trước khi iPad Pro M1 xuất hiện là 6GB RAM trên chiếc iPad Pro năm ngoái. Với lượng RAM như vậy, mức giới hạn 5GB RAM mà iPadOS đưa ra cho mỗi ứng dụng có lẽ không đáng quan ngại, bởi các nhà phát triển đã có thể tận dụng phần lớn dung lượng bộ nhớ sẵn có. Tuy nhiên, trên iPad Pro M1, các nhà phát triển lại không thể tận dụng tối đa tiềm năng của phần cứng khủng mà Apple mang lại cho họ.

Lượng RAM khủng, đặc biệt trên các mẫu 1TB và 2TB, vẫn có ích đối với người dùng, bởi nó cho phép họ giữ nhiều ứng dụng mở dưới nền hơn. Bản thân iPadOS có thể truy xuất toàn bộ dung lượng RAM của M1, trong khi các ứng dụng chỉ truy xuất được 5GB.

Người dùng iPad từ lâu đã luôn than phiền rằng iPadOS không tận dụng được lợi thế của phần cứng sẵn có và tiềm năng của iPad Pro; và khi chip M1 được đưa vào iPad Pro mới, mọi chuyện càng trở nên khó chịu hơn – không sai khi nói rằng iPadOS chính là thứ đang níu chân khiến iPad Pro không thể trở thành một chiếc “máy tính” đúng nghĩa.

Vào ngày 7/6 tới đây, Apple sẽ tổ chức Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu, nơi họ được cho là sẽ công bố iOS 15, watchOS 8, macOS 12, tvOS 15, và iPadOS 15. Trang Bloomberg dự đoán rằng iPadOS 15 sẽ có sự thay đổi lớn nhất về thiết kế đối với màn hình chính kể từ khi iPad lần đầu được ra mắt, bao gồm khả năng cho phép người dùng đặt widget ở bất kỳ vị trí nào họ muốn.

Tham khảo: MacRumors

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk