Apple: “Fortnite đang dần hết thời, Epic Games cố tình kiện tụng chỉ để quảng cáo cho game”

Tram Ho

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Epic vừa chuyển sang một bước ngoặt khác khi Apple đang đệ đơn kiện ngược lại Epic về việc vi phạm hợp đồng của họ với App Store trên iOS để tránh không phải trả hàng triệu USD tiền phí. Bên cạnh đó, Apple còn yêu cầu tòa án buộc Epic phải bồi thường cho những thiệt hại này và cấm công ty này làm điều gì tương tự trong tương lai.

Trong bối cảnh trận chiến này còn chưa ngã ngũ, cả hai bên đều liên tục dùng những từ ngữ nặng để để chỉ trích nhau. Trong hồ sơ pháp lý mới nhất vừa được gửi lên tòa án vào hôm thứ Ba vừa qua, Apple khẳng định việc Epic Games quyết ‘ăn thua đủ’ với Táo Khuyết là để nhằm…PR cho Fornite.

Apple: Fortnite đang dần hết thời, Epic Games cố tình kiện tụng chỉ để quảng cáo cho game - Ảnh 1.

Apple cáo buộc Epic Game cố tình kiện tụng nhằm thu hút sự chú ý của dư luận cho Fortnite

Theo lập luận của Apple, tựa game từng được coi là ‘con gà đẻ trứng vàng’ này đang có dấu hiệu chững lại về mức độ phổ biến, buộc Epic Games phải sử dụng mọi chiêu trò để thu hút sự quan tâm của dư luận.

Vì những lý do không liên quan gì đến cáo buộc của Epic chống lại Apple, mức độ phổ biến của Fortnite đang giảm dần. Đến tháng 7 năm 2020, sự quan tâm đến Fortnite đã giảm gần 70% so với tháng 10 năm 2019. Vụ kiện này (và các tiêu đề trên trang nhất đề cập tới vụ việc) dường như là một phần của chiến dịch marketing đã được lên kế hoạch để thu hút lại sự chú ý đến Fortnite “, Apple cho biết trong hồ sơ gửi lên tòa án.  

Theo Business Insider, Apple đã viện dẫn một loạt số liệu để chứng minh cáo buộc nói trên. Cụ thể, con số “70%” được Apple đưa ra dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi Google Trend, cho thấy có bao nhiêu người đã tìm kiếm Fortnite kể từ khi tựa game này ra mắt vào năm 2017. 

Hãng công nghệ này cũng trích dẫn một báo cáo tháng 4 của Yahoo Finance về một cuộc khảo sát cho thấy, các tựa game sinh tồn khác đang bắt kịp Fortnite về mức độ phổ biến. Ngoài ra, Apple cũng sử dụng một báo cáo vào tháng 8 năm 2019 từ Bloomberg cho biết doanh thu của Fortnite đang giảm.

Đáng chú ý, trước động thái đòi đưa Fortnite trở lại App Store của Epic, Apple đã có những phản hồi rất gay gắt trong hồ sơ pháp lý được gửi lên tòa án mới đây.

Epic đã tự mình ‘châm dầu vào lửa’, và bây giờ lại yêu cầu Tòa án hỗ trợ khẩn cấp để ‘dập tắt’ nó, mặc cho Epic có thể tự làm như vậy ngay lập tức bằng cách tuân thủ các điều khoản hợp đồng có lợi cho mối quan hệ của hãng với Apple trong nhiều năm“, Apple ghi rõ.

Mặt khác, Apple cũng khẳng định doanh thu phiên bản iOS của Fortnite chỉ chiếm phần rất nhỏ trên doanh thu tổng của tựa game này, dựa theo số liệu được công bố bởi chính Epic. Cụ thể, lượng người chơi Fortnite trên iPhone chỉ chiếm 10% tổng số lượng người chơi, mang lại mức doanh thu thấp nhất so với các nền tảng khác như PC, Console, Android. 

Điều này có nghĩa, việc Epic tuyên bố hãng này đang phải chịu những ‘tổn hại không thể khắc phục được” sau khi Fortnite bị xóa khỏi App Store là không chính xác, theo lập luận của Apple. Nói cách khác, Apple khẳng định Epic Games cố tình gây ra ồn ào là để nhằm thực hiện mục đích khác.

Tham khảo Business Insider

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk