Apple đầu hàng tại Hàn Quốc, tuyên bố sẽ hỗ trợ các phương thức thanh toán của bên thứ 3 trong iOS

Tram Ho

Apple cho biết rằng lần đầu tiên trong lịch sử, công ty sẽ hỗ trợ các phương thức thanh toán của bên thứ 3 trong iOS tại Hàn Quốc. Động thái bất ngờ này được cho là sự đầu hàng của Apple, sau khi Hàn Quốc ban hành các điều luật chống độc quyền liên quan đến cửa hàng ứng dụng App Store của Apple và Play Store của Google.

Trước đây, tất cả các giao dịch thanh toán thông qua ứng dụng và cửa hàng hàng ứng dụng của iOS đều do Apple độc quyền, và tính phí hoa hồng 30%. Sự độc quyền và khoản phí hoa hồng này đã làm nổ ra cuộc chiến giữa các nhà phát triển và Apple, đặc biệt là cuộc chiến pháp lý của Epic Games.

 

Apple đầu hàng tại Hàn Quốc, tuyên bố sẽ hỗ trợ các phương thức thanh toán của bên thứ 3 trong iOS  - Ảnh 1.

Sau vụ kiện của Epic Games, một thẩm phán tại Mỹ đã yêu cầu Apple phải cho phép các phương thức thanh toán của bên thứ 3 trong App Store. Tuy nhiên lệnh này sau đó đã bị đình chỉ do kháng cáo của Apple.

Tại Hàn Quốc, các nhà lập pháp đã cứng rắn hơn rất nhiều và ủng hộ nhà phát triển ứng dụng, từ đó ban hành một điều luật mới áp dụng cho cả App Store và Play Store.

Mặc dù chấp nhận đầu hàng và tuân thủ theo điều luật mới, Apple cho biết họ vẫn sẽ tính một khoản phí hoa hồng đối với những giao dịch thông qua phương thức thanh toán của bên thứ 3. Tuy nhiên, các nhà phát triển cho rằng việc Apple thu bất kỳ một khoản phí nào là không công bằng. Trong khi đó, Apple và cả Google cho rằng việc tính phí là cần thiết để xây dựng và duy trì các nền tảng của họ.

Apple hiện vẫn chưa cho biết họ sẽ tính phí hoa hồng bao nhiêu đối với các khoản thanh toán của bên thứ 3 tại thị trường Hàn Quốc. Apple cũng chưa cho biết khi nào thì việc hỗ trợ sẽ chính thức hoặc cách hoạt động của các phương thức thanh toán này sẽ như thế nào. Các chi tiết chính xác hiện vẫn chưa được công bố.

Trong một tuyên bố báo chí của mình, Apple cho biết: “Apple rất tôn trọng luật pháp của Hàn Quốc và muốn hợp tác chặt chẽ với các nhà phát triển ứng dụng tại đất nước này. Chúng tôi sẽ luôn giữ cho App Store là nơi an toàn và đáng tin cậy đối với tất cả người dùng. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác với nhà lập pháp và các nhà phát triển, để tìm ra giải pháp chung mang đến lợi ích cho người dùng tại Hàn Quốc”.

Tham khảo: theverge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk