Apple có thể sẽ loại bỏ cổng lightning trên iPhone, nhưng là vì bị ép buộc

Tram Ho

Apple đã sử dụng cổng kết nối lightning trên iPhone từ năm 2012. Và mặc dù đã có những tin đồn về việc Apple sẽ loại bỏ cổng lightning để thay thế bằng USB-C, nhưng cho đến nay thì thay đổi đó vẫn chưa trở thành hiện thực. Mặc dù, Apple đã thực sự loại bỏ cổng lightning để thay thế bằng USB-C trên iPad Pro.

Một diễn biến mới đây có thể giúp đẩy nhanh quá trình thay đổi này, ngay cả khi Apple chưa muốn nó diễn ra. Theo báo cáo của MacRumors, các nhà lập pháp tại Châu Âu đã tranh luận về một điều luật mới.

Apple có thể sẽ loại bỏ cổng lightning trên iPhone, nhưng là vì bị ép buộc - Ảnh 1.

Điều luật này sẽ buộc tất cả các nhà sản xuất smartphone và tablet phải sử dụng chung một cổng kết nối tiêu chuẩn trên những thiết bị của mình. Liên minh Châu Âu cũng đã từng khuyến khích các nhà sản xuất làm như vậy, nhưng không bắt buộc. Sau đó, cũng chả ai để ý tới việc sử dụng chung một cổng kết nối tiêu chuẩn nữa.

Apple vẫn sử dụng cổng lightning độc quyền của mình, trong khi các nhà sản xuất smartphone Android sử dụng cổng USB-C để thay thế cho microUSB. Các nhà lập pháp cho rằng việc sử dụng một cổng kết nối tiêu chuẩn duy nhất trên tất cả các thiết bị di động sẽ tránh được độc quyền và có lợi cho người dùng.

Một cuộc bỏ phiếu sẽ sớm được diễn ra. Hiện tại có 3 loại cổng kết nối trên smartphone, đó là lightning của Apple, USB-C hiện khá phổ biến và microUSB chỉ còn trên một vài thiết bị cấp thấp. Do đó, USB-C có vẻ như sẽ là sự lựa chọn, nếu như điều luật này được đưa ra.

Apple đáp trả lại ý tưởng này, cho rằng việc bắt buộc sử dụng một loại cổng kết nối tiêu chuẩn duy nhất sẽ ngăn chặn sự đổi mới. Và vì hiện có hơn 1 tỷ thiết bị của Apple đang sử dụng cổng lightning, việc chuyển đổi sẽ tạo ra một khối lượng khổng lồ rác thải điện tử.

Động thái của Apple cho thấy rằng nhà sản xuất iPhone vẫn chưa sẵn sàng để thay thế lightning bằng USB-C. Trong khi đây cũng là điều mà rất nhiều người dùng iPhone mong muốn. Tuy nhiên thay đổi duy nhất mới đây của Apple là bán kèm củ sạc USB-C hỗ trợ sạc nhanh trong hộp iPhone 11 Pro.

Tham khảo: phonearena

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk