Ant Group lập kỷ lục thế giới với định giá hơn 313 tỷ USD

Tram Ho

Theo CNBC, công ty tài chính Ant Group của tỷ phú Jack Ma vừa công bố mức giá chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên cả hai sàn Hồng Kông và Thượng Hải, dự kiến thu về 34,5 tỷ USD.

Mức giá niêm yết trên hai sàn này lần lượt là 80 Đôla Hồng Kông (10,32 USD) và 68 Nhân dân tệ (10,13 USD), với số cổ phiếu phát hành dự kiến là 1,67 tỷ trên mỗi sàn. Với tổng số tiền dự kiến thu về trên, IPO của Ant sẽ vượt qua kỷ lục mà hãng dầu mỏ Saudi Aramco thiết lập khi IPO thu về hơn 29 tỷ USD vào tháng 12/2019.

 Ant Group lập kỷ lục thế giới với định giá hơn 313 tỷ USD - Ảnh 1.

Dựa trên mức giá IPO, định giá của Ant sẽ là 313,37 tỷ USD, cao hơn vốn hóa của nhiều ngân hàng lớn của Mỹ như Goldman Sachs và Wells Fargo.

Ant Group dự kiến bắt đầu giao dịch trên sàn Hồng Kông vào ngày 5/11 tới. Thời gian dự kiến bắt đầu giao dịch trên sàn Thượng Hải chưa được tiết lộ.

Trước đó, đại gia công nghệ tài chính Trung Quốc cho biết các nhà đầu tư chiến lược đã đăng ký mua 80% số cổ phiếu dự kiến phát hành trên sàn Thượng Hải của công ty. Trong đó, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đồng ý mua 730 triệu cổ phiếu hạng A thông qua công ty con Zhejiang Tmall Technology. Thương vụ này giúp Alibaba duy trì tỷ lệ gần 33% cổ phần đang nắm giữ tại Ant Group. Năm 2014, Alibaba thực hiện IPO tại New York (Mỹ) và cũng lập kỷ lục thế giới thời điểm đó.

 Ant Group lập kỷ lục thế giới với định giá hơn 313 tỷ USD - Ảnh 2.

IPO của Ant Group dự kiến phá kỷ lục mà Saudi Aramco thiết lập vào năm 2019 – Nguồn: Refinitiv/SCMP.

Tại một hội nghị kinh doanh tại Thượng Hải vào cuối tuần trước, Jack Ma – hiện là cổ đông nắm quyền kiểm soát tại Ant, cho biết ông tin rằng IPO của Ant sẽ là thương vụ chào sàn lớn nhất trong lịch sử.

“Đây sẽ là lần đầu tiên một IPO lớn nhất lịch sử được thực hiện bên ngoài New York. Chúng tôi không dám mơ đến điều này 3-5 năm trước. Nhưng phép màu đã xảy ra”, tỷ phú Jack Ma chia sẻ tại sự kiện.

Theo các nhà phân tích, IPO của Ant sẽ là thương vụ biểu tượng cho sự chuyển giao từ nền kinh tế cũ sang nền kinh tế mới trong kỷ nguyên hiện tại. Thương vụ này cũng được xem là một thắng lợi đối với Bắc Kinh trong việc thu hút các hãng công nghệ hàng đầu đất nước niêm yết tại quê nhà, thay vì ở Mỹ.

 Ant Group lập kỷ lục thế giới với định giá hơn 313 tỷ USD - Ảnh 3.

Tỷ phú Jack Ma tại sự kiện về kinh doanh tại Thượng Hải hôm 24/10 – Ảnh: SCMP.

“Với vị thế đặc biệt tại Trung Quốc và là ‘kỳ lân’ nổi tiếng bậc nhất thế giới, cổ phiếu của Ant Group có thể sẽ tăng mạnh sau khi bắt đầu giao dịch ở Thượng Hải”, Ivan Li, nhà quản lý tài sản tại Loyal Wealth Management – công ty có trụ sở tại Thượng Hải – nhận định.

Ant khởi nguồn từ Alipay, hiện là một trong những nền tảng thanh toán điện tử phổ biến nhất tại Trung Quốc, tương tự như PayPal ở Mỹ. Alipay được thành lập vào năm 2004 để phục vụ riêng cho khách hàng mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử của Alibaba – công ty do Jack Ma đồng sáng lập.

Nền tảng Alipay của Ant Group hiện là ứng dụng thanh toán điện tử lớn thứ ba ở Trung Quốc với 731 triệu người dùng tính đến hết ngày 30/9. Ngoài thanh toán điện tử, hiện Ant còn cung cấp nhiều dịch vụ tài chính khác như cho vay và quản lý tài sản, hướng đến trở thành nhà cung cấp dịch vụ cho các tổ chức tài chính truyền thống.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk