Ansible 2.0 của Red Hat mang tới sức mạnh mới cho quá trình devops

Ngoc Huynh

Phiên bản mới nhất của framework tự động nổi tiếng thêm chức năng mới trong khi vẫn duy trì tính tương thích ngược.

Ansible – framework cấu hình và tự động của Python mà gần đây đã thuộc về Red Hat, đã chính thức phát hành phiên bản 2.0. Các tính năng mới đã đáp ứng được hai yêu cầu đó là: Tạo ra sản phẩm mạnh mẽ và hữu ích hơn, nhưng không phá vỡ tính tương thích với các mô đun và script hiện có của Ansible.

Các script của Ansible được biết đến như Playbooks đã có sự thiếu hụt đáng kể một cơ chế để tập hợp các nhiệm vụ lại cùng với nhau theo các khối logic hoặc thực hiện việc xử lý lỗi. Phiên bản 2.0 có thể làm như thế nhờ vào các khối (block). Các hành động được mô tả trong một khối chỉ xảy ra nếu một tập hợp các điều kiện có sẵn được thỏa mãn.

Các khối cũng mang đến một phương thức thực hiện ngoại trừ nhiệm vụ xử lý, để mà nếu xảy ra sự cố trong suốt quá trình của một khối, thì sự cố có thể được xử lý ngay. Các script hiện có không sử dụng các khối thì sẽ hoạt động như bình thường, nhưng các script kế thừa chỉ có thể thực thi cùng kiểu chức năng bằng nhiều boilerplate code.

Một sự bổ sung mới có tên gọi là các strategy – điều khiển cách thực thi của playbooks, cùng với sự mặc định dành cho các script hiện có là một “linear” strategy – chẳng hạn như, tất cả các host phải hoàn thành một nhiệm vụ trước khi bất kỳ một host nào có thể bắt đầu nhiệm vụ tiếp theo. Trong khi đó, “serial” strategy đảm bảo một nhóm các host hoàn thành công việc của nó trước khi một nhóm khác có thể bắt đầu, và một strategy khác có tên là “free” cho phép tất cả các host hoạt động độc lập từng cái. Các strategy thì không gắn cứng vào Ansible hoặc chúng có thể được định rõ bằng các plug-in.

Ansible 2.0 cũng có khoảng 100 add-on mới, được gọi là các mô đun. Hầu hết các add-on đều có ở các trung tâm dữ liệu lớn như Amazon EC2 hay Vmare, nhưng những add-on mới hơn thì dành cho các công nghệ tiên tiến như OpenStack và Docker. Các mô đun dành cho phiên bản 2.0 hiện tại cũng quản lý luôn các hệ thống Microsoft Windows, bao gồm các hệ thống phụ như Internet Information Server.

Đây là bản phát hành quan trọng nhất của Ansible kể từ khi nó bị Red Hat thâu tóm, nhưng cho đến giờ Red Hat mới chỉ tạo ra một sự ảnh hưởng nhỏ trong quá trình phát triển của Ansible – một cách khác để đảm bảo những script và mô đun hiện tại của Ansible vẫn còn có tác dụng. Nếu Red Hat đào sâu thêm sự tích hợp của nó với Ansible, thì hãng sẽ phải phát hành những mô đun riêng của mình cho những sự tích hợp như vậy, vì Red Hat đã có sẵn các mô đun cho việc quản lý các kênh phần mềm của mình và quá trình đăng ký Red Hat Network. (Ansible Tower, một hệ thống quản lý doanh nghiệp dành cho Ansible, đã nhận được một bản phát hành thứ yếu dưới danh nghĩa Red Hat, mặc dù sự ảnh hưởng của Red Hat dường như rất nhỏ.)

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.infoworld.com/