Anh sẽ cho phép Huawei tham gia xây dựng một phần hệ thống mạng 5G dù bị Mỹ gây áp lực

Tram Ho

Theo công bố của chính phủ Anh thì Huawei sẽ bị loại trừ khỏi tất cả các hệ thống mạng trọng yếu trong Cơ sở hạ tầng Trọng yếu Quốc gia. Hãng này sẽ chỉ được phép cung cấp 35% trong tổng số trang thiết bị mạng mà nước Anh cần đến, như các cột phát sóng và ăng-ten radio, và sẽ bị loại trừ khỏi những khu vực nhạy cảm như các địa điểm liên quan thiết bị hạt nhân và các căn cứ quân sự.

Quyết định gây tranh cãi

Nước Anh đang chịu áp lực lớn từ phía Mỹ cũng như một số các chính trị gia và các viên chức an ninh trong nước, rằng phải ngăn chặn hoàn toàn việc Huawei tham gia phát triển mạng 5G tại Anh vì những quan ngại về an ninh quốc gia. Tuy nhiên, chính phủ Anh cũng bị Trung Quốc cảnh báo rằng sẽ phải đối mặt với những hậu quả đáng kể trong thương mại và đầu tư nếu “nghe theo” Mỹ.

Dù không có bằng chứng nào cho thấy Huawei theo dõi các khách hàng, và bản thân công ty Trung Quốc cũng luôn phủ nhận điều đó, nhưng nhiều người bày tỏ quan ngại rằng Huawei có thể bị chính phủ Trung Quốc gây áp lực, buộc phải theo dõi các khách hàng trong tương lai. Các quan chức an ninh mạng tại Mỹ và Úc cũng đã khẳng định rằng dần dần, sự khác biệt giữa phần lõi và phần ngoại vi trong các mạng 5G sẽ không còn nữa, có nghĩa là dù Anh chỉ cho phép Huawei tham gia xây dựng “phần rìa” của mạng 5G cũng đã vô tình tạo nên nguy cơ tiềm ẩn cho toàn bộ hệ thống mạng của nước này.

Anh sẽ cho phép Huawei tham gia xây dựng một phần hệ thống mạng 5G dù bị Mỹ gây áp lực - Ảnh 1.

Tất cả chỉ vì tiền

Một vấn đề mà chính phủ Anh đang gặp phải là thiếu các giải pháp thay thế giá thành hợp lý cho Huawei, và nhiều nhà mạng viễn thông lớn của Anh đã mua sắm trang thiết bị 5G của Huawei từ trước. Nếu Anh cấm Huawei, họ sẽ phải bắt đầu xây dựng lại hệ thống mạng 5G từ con số không.

Phản ứng của Mỹ

Chính quyền Tổng thống Donald Trump chắc chắn sẽ sớm đưa ra những phản ứng mạnh mẽ đối với công bố lần này. Mỹ hiện đang gây sức ép lên các đồng minh trên toàn thế giới, đề nghị họ cấm Huawei tham gia vào mọi mạng 5G trong tương lai. Newt Gingrich, cựu Phát ngôn viên của Hạ viện Mỹ, đã đăng tweet rằng đây là một “đòn đau cho nước Mỹ”, và là một dấu hiệu cho thấy nước này “đang để mất Internet vào tay Trung Quốc”.

Tham khảo: MITTechnologyReview

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk