Amazon mua lại nhóm phát triển internet vệ tinh của Facebook, quyết ‘sống mái’ với Starlink của SpaceX

Tram Ho

Amazon đã mua lại đội ngũ hơn chục chuyên gia internet vệ tinh của Facebook, theo báo cáo công bố hôm qua 13/7 của The Information, với sự xác nhận từ người phát ngôn của hai công ty.

Thỏa thuận này được cho là sẽ thúc đẩy nỗ lực trị giá 10 tỷ USD của Amazon, nhằm phát triển vệ tinh quỹ đạo thấp của Trái đất (LEO), để có khả năng cung cấp Internet băng thông rộng tốc độ cao trên toàn cầu. Nó cũng đồng thời đánh dấu sự kết thúc của những nỗ lực cuối cùng, và không thành công, của Facebook với các hi vọng có thể làm điều tương tự.

Nhóm phát triển dự án này của Facebook, đã tham gia vào đội ngũ 500 nhân sự hiện có của Amazon, từ hồi tháng 4. Nó bao gồm các nhà vật lý cũng như các kỹ sư phần cứng và phần mềm có kinh nghiệm làm việc trên các hệ thống hàng không và lĩnh vực truyền thông không dây.

Người phát ngôn của Facebook nói rằng thỏa thuận mua lại các tài năng cũng bao gồm một số tài sản trí tuệ do nhóm tự phát triển, cũng như thiết bị và cơ sở vật chất. Các điều khoản khác không được tiết lộ.

Amazon mua lại nhóm phát triển internet vệ tinh của Facebook, quyết sống mái với Starlink của SpaceX - Ảnh 1.

Amazon đã chạy đua để cạnh tranh với các công ty internet vệ tinh khác, bao gồm SpaceX của Elon Musk với dự án Starlink, hay OneWeb và Eutelsat có trụ sở ở châu Âu.

Vào tháng 7/2020, Amazon đã nhận được sự chấp thuận từ Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ để phóng 3.236 vệ tinh thuộc kế hoạch LEO, trong một nỗ lực mang tên Project Kuiper. Công ty  này cho biết họ có kế hoạch đưa dịch vụ internet dựa trên vệ tinh của mình trực tuyến sau khi có 578 vệ tinh trên quỹ đạo.

Còn các nghiên cứu riêng của Facebook về công nghệ internet dựa trên vệ tinh, được bắt đầu từ năm 2015, đã gặp phải nhiều rào cản. Công ty mạng xã hội này cũng không có kế hoạch khởi động mạng lưới vệ tinh của riêng mình, nên việc mua lại của Amazon sẽ cho phép nhóm vệ tinh tiếp tục công việc của mình. Một phát ngôn viên của Facebook nói rằng công ty sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác như Eutelsat và theo đuổi các nỗ lực khác của mình để mở rộng việc truy cập internet.

Tham khảo BI

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk