AirTag “hỏng loa” được rao bán trên mạng với giá cao

Tram Ho

Với AirTag, Apple mang tới 2 tính năng về quyền riêng tư nhằm ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng thiết bị này với mục đích xấu. Tính năng đầu tiên là đưa ra cảnh báo trên iPhone (Android cũng sẽ sớm có ứng dụng cảnh báo) về một thiết bị AirTag đang ở gần.

“Để ngăn chặn việc theo dõi, Find My sẽ thông báo cho bạn nếu thấy một thiết bị AirTag không xác định hoặc phụ kiện Find My khác đang di chuyển cùng bạn bằng cách gửi một thông báo “Đã phát hiện thiết bị ở gần bạn”. (Tính năng này khả dụng trên iPhone, iPad hoặc iPod touch chạy iOS 14.5 hoặc iPadOS 14.5 trở lên).”

Tính năng thứ 2 là loa tích hợp. Khi không còn ở gần thiết bị đã ghép nối trong một khoảng thời gian, AirTag sẽ tự động phát ra âm thanh cảnh báo về sự hiện diện của mình cho những người xung quanh.

Với tính năng đầu tiên, những kẻ xấu có thể sẽ khó có thể qua mặt, tuy nhiên với tính năng thứ 2, chỉ bằng cách can thiệp phần cứng đơn giản, những chiếc AirTag “hỏng loa” đã được tuỳ chỉnh lại và được bày bán trên mạng cho những ai có nhu cầu.

Trang PCMag đã phát hiện ra các sản phẩm AirTag “hỏng loa” được bày bán trên eBay và Etsy. Mặt hàng này có giá thành 77.50 USD, tương đương 1.75 triệu đồng cho một chiếc đã được can thiệp phần cứng để vô hiệu hoá loa tích hợp, tức là cao hơn nhiều lần so với giá niêm yết 29 USD của Apple. Theo như người bán có tên “JTEE3D”, sản phẩm có ngoại hình gần như giống hệt so với nguyên bản, tuy nhiên đã được đục một lỗ nhỏ bên dưới pin để làm hỏng loa với chủ đích.

AirTag "hỏng loa" được rao bán trên mạng với giá cao - Ảnh 2.

Những người đăng bán AirTag “hỏng loa” đều khẳng định sản phẩm được sử dụng cho các mục đích minh bạch, ví dụ như giấu AirTag trong một chiếc xe để có thể theo dõi khi bị mất trộm. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, các mặt hàng này đều đã bị gỡ khởi các trang bán hàng.

“Tôi tin rằng sản phẩm này có nhiều mục đích sử dụng tích cực, tuy nhiên cũng có những mục đích tiêu cực mà giờ tôi đã nhận thức được. Chính vì vậy, tôi đã xoá mặt hàng này khỏi Etsy. Tôi cũng không còn liên quan gì tới bất kỳ mặt hàng AirTag im lặng nào nữa”, một người bán thanh minh trên nền tảng Etsy.

Mặc dù được tạo ra với mục đích tốt, tuy nhiên thời gian gần đây AirTag đã dính phải nhiều vấn đề liên quan tới quyền riêng tư khi nó có thể bị lợi dụng để theo dõi lén. Thậm chí một bang tại Mỹ (Pennsylvania) mới đây đã đề xuất một dự luật đặc biệt cấm toàn bộ hành vi sử dụng AirTag vào các mục đích không phải là định vị vật dụng cá nhân.

Dù gì đi nữa, người dùng vẫn luôn phải cảnh giác trước bất cứ vật dụng lạ nào tìm thấy bên mình bởi nó có thể là thiết bị dùng để theo dõi lén, nghe lén gây nguy hiểm.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk