Adobe Experience Design CC: một công cụ mới dành cho các UX designer

Ngoc Huynh

Adobe vừa mới ra mắt phiên bản public preview đầu tiên của công cụ Experience Design CC, mà trước đây được biết với tên gọi là Project Comet.

Experince Design CC là công cụ đầu tiên của công ty được tạo ra dành riêng cho các UX designer. Nó tổng hợp những gì mà Adobe đã thu thập được khi làm việc với các UX designer, họ là những người hiện nay đang sử dụng các công cụ của Adobe như Illustrator, Photoshop v.v… và công cụ mới ra đời nhằm giúp các nhà thiết kế làm việc hiệu quả hơn.

Hãng đã bắt đầu thực hiện dự án này khoảng 18 tháng trước và đã gặp phải một số khó khăn khi kết hợp các công cụ như Photoshop. Trong quá trình thực hiện, Adobe cũng đã phát hiện nhiều lỗ hổng trong workflow của các UX designer. Cụ thể là, thông tường trong quá trình thiết kế nếu muốn thay đổi một cái gì đó thì họ phải quay ngược trở lại và thay đổi bằng tay. Nhưng với công cụ mới này, các nhà thiết kế có thể nhanh chóng thay đổi qua lại các artboard mà các nhà thiết kế tạo ra ở chế độ “design” và prototype mode.

Bất kỳ thay đổi nào mà các nhà thiết kế thực hiện ở design mode (cập nhật biểu tượng, text v.v…) đều được gặp lại ở prototype mode, như thế sẽ giúp cho việc xác nhận các hotspot tương tác và các transition dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn có một nút “read more” trên một trang web di động để liên kết với một bài viết nào đó, thì tất cả những gì bạn phải làm là xác định hotspot và dẫn tới bài viết đó.

Design mode nhấn mạnh số lượng các công cụ chỉnh sửa nội dung và vẽ cơ bản, nhưng vẫn chú trọng đến bố cục các yếu tố khác nhau của một trang có sẵn.

Để giúp các nhà thiết kế, Adobe đã bổ sung thêm các bộ công cụ UI (UI kit) với các widget tiêu chuẩn dùng trong thiết kế các ứng dụng chạy trên nền tảng iOS và Windows, cũng như các ứng dụng được thiết kế tuân theo các chỉ dẫn Material Design của Google.

Một tính năng mới giúp các nhà thiết kế tiết kiệm nhiều thời gian hơn khi sử dụng Experience Design CC đó là “repeat grid tool.” Với nó, bạn có thể xác định một khu vực trên trang web (có thể là một bài viết trên trang chủ) và lặp lại nó một vài lần ở cuối trang. Thông thường, điều này sẽ đòi hỏi phải sao chép và dán nhiều lần, nhưng với công cụ mới thì bản chỉ cần một vài cú click chuột.

Ngoài ra, với công cụ mới các nhà thiết kế có thể chia sẻ các artboard và prototype với người khác dễ dàng hơn. Việc upload một prototype lên web chỉ cần một cú click chuột. Sau đó, công cụ sẽ đưa ra cho bạn một đường dẫn để bạn có thể dễ dàng chia sẻ với người khác. Và nếu đây là một ứng dụng di động, thì bạn cũng có thể sử dụng công cụ mới để thử một thiết kế mới trên một chiếc điện thoại di động hay máy tính bảng.

Hiện tại, bản preview của Adobe Experience Design CC hiện đã sẵn sàng và hoàn toàn miễn phí cho những ai có tài khoản Adobe.

Tuy nhiên, bây giờ công cụ mới vẫn chưa tích hợp với các dịch vụ khác của Adobe như CC libraries và Adobe Stock, nhưng điều này sẽ sớm có trong tương lai, hơn thế nữa các nhà thiết kế còn có thể preview các chỉnh sửa thiết kế của mình trên các thiết bị di động đã được kết nối.

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://techcrunch.com/