9 Bản Distro Của Linux Trong Năm 2015

Ngoc Huynh

Những bản distro này sẽ là những bản thú vị nhất để bắt kịp với sự phát triển trong năm mới.

Nghĩ đến tương lai

Các dự đoán trong năm mới thì rất hài hước và chúng ta thích các dự đoán liên quan đến công nghệ vào đầu năm mới. nhưng bài viết này không nói về những dự đoán đó, mà nói về danh sách chín bản distro của Linux mà tôi nghĩ rằng đây sẽ là những điều thú vị nhất trong năm 2015. Ở đây chúng ta đang nói về máy tính để bàn và điện thoại, bởi vì thực tế là Linux có mặt ở khắp mọi nơi. (Chú ý: tôi chỉ nói về những bản distro sẽ “thú vị nhất để theo dõi,” không nhất thiết phải là tốt nhất và có chất lượng cao nhất. Mà chỉ là thú vị nhất để theo dõi.)

Ubuntu Touch

Lần đầu tiên được công bố rằng các thiết bị điện thoại được trang bị Ubuntu Touch đã sẵn sàng để giới thiệu từ năm 2013. Sau đó là 2014. Bây giờ là năm 2015, và dường như cuối cùng đã kết thúc, với các thiết bị hiện tại sẵn sàng để giới thiệu vào tháng Hai này (giới hạn thị trường bên ngoài Bắc Mỹ). Tâm thức của tôi thì muốn điều này thành công như gangbusters… Nhưng bản năng của tôi bảo rằng điều này sẽ không tốt. Vậy năm 2015 sẽ kết thúc với Ubuntu Touch chăng?

Ubuntu

Gần đây với việc công bố Ubuntu MATE (một phiên bản được xây dựng dựa trên sự hợp tác của các thành viên trong một nhóm người của Ubuntu sử dụng MATE, một nhánh của GNOME cũ, là môi trường màn hình) thì bây giờ chúng ta có một phiên bản của Ubuntu mà cảm giác và cách nhìn cũng giống như những ngày trước khi thống nhất của Ubuntu. Tôi không chắc trên thực tế bản thân Ubuntu sẽ tác động mạnh như thế nào, nhưng lúc này một phiên bản được viết lại khác của Ubuntu thiết lập để được công bố , có Ubuntu MATE vòng quanh sẽ đảm nhiệm việc nhắc nhở người dùng Ubuntu họ đến từ đâu. Điều đó có thể chứng minh rất thú vị.

elementary OS

Hiện tại elementary OS đang ở vị trí số 9 trong danh sách Distrowatch. Trong khi Distrowatch không phải là phương thức tốt nhất để theo dõi số lượng người dùng thực tế sử dụng bất kỳ Distro được đưa ra, đó không hẳn là điều tốt nhất thứ hai, chắc chắn điều này chỉ ra động lượng đi lên của hệ thống nhỏ này bằng việc tập trung vào thiết kế. Họ cũng rất chú trọng vào đội ngũ lập trình và thiết kế đang làm việc ở các dự án liên quan đến elementary OS qua Bountysource.com (một sự tiếp cận mà tôi rất thích thú)

SteamOS

SteamOS được thiết lập để làm thức tỉnh thế giới của bàn giao tiếp trò chơi trong năm 2014. Các ô mới (“Steam Machines”) được thiết lập để loại bỏ nhiều nhà cung cấp. Chúng ta đang nói về các máy tính cá nhân có chất lượng cao đang chạy một phiên bản của Linux mà được kết nối đến tivi và có chứa nhiều trò chơi của Valve (và các công ty khác). Điều này sẽ hết sức thú vị. Nhưng cũng như điện thoại Ubuntu, nó chưa bao giờ bị bỏ đi. Việc ra mắt thất bại trong năm 2014 (theo kế hoạch) thì không phải sự kết thúc, mặc dù Valve (công ty đứng đằng sau SteamOS) có thành tích dài lâu và tuyệt vời vì đã bỏ ra thời gian để nhận các sản phẩm của nó vừa đủ. Thời gian dự kiến là vào một lúc nào đó trong năm 2015.

ChromeOS

Chromebook hoàn toàn chi phối đến doanh thu của laptop trên Amazon. Nếu như có bất kỳ sự nghi ngờ nào về ChromeOS dựa trên Gentoo, thì bây giờ sự ngờ vực đó đã được xóa bỏ hoàn toàn. Thêm vào đó là danh sách phát triển của các ứng dụng Android chạy trên ChromeOS và sự tưởng tượng không thể nào làm khác hơn nhưng có một chút mất kiểm soát về tương lai cho hệ thống này trong cửa hàng. Chỉ đầu cơ ở đây, nhưng hãy tưởng tượng nếu Google làm cho tất cả các ứng dụng Android chạy trên ChromeOS qua một phiên bản đầy đủ của cửa hàng ứng dụng Google Play. Hệ thống này sẽ có sức mạnh rất lớn để liệt vào

Android

Nói về android…. bạn có nhận thấy rằng hiện tại bạn có thể có Adobe Photoshop và Microsoft Office (phiên bản dùng thử) mà vốn chạy trên Android không? Tôi đã có một laptop chạy bằng Android mà đang chạy cả hai chương trình, điều này có nghĩa là tôi đang dùng Photoshop và MS Office trên máy tính chạy bằng Linux. Mọi người đã từng nghe về một thứ gì đó đại loại như “Tôi sẽ sử dụng Linux… nhưng tôi cần Microsoft Office” chưa? Thì bây giờ bạn có thể sử dụng Microsoft Office trong khi bạn đang dùng Linux.

Fedora

Thường thường, tôi không có thích thú vào Fedora. Nhiều năm rồi tôi đã cố gắng tìm ra lý do để thuyết phục chính mình để cài đặt các phiên bản mới nhất. Nhưng Fedora Project đã làm thức tỉnh những cái khác trong năm vừa qua với sự khởi đầu của Fedora Next. Kết quả đầu tiên mà điều này mang đến đó là bây giờ Fedora đã bắt đầu ở 3 phiên bản riêng biệt: Workstation, Server, và Cloud. Và bạn biết cái gì? thực tế là sự lặp lại của “Fedora Workstation” khá đẹp. Điều gì thật sự thú vị ở nơi mà nhóm Fedora bắt đầu.Năm 2015 sẽ là một năm thú vị cho những khe hở này.

Sailfish và Firefox

Ubuntu Touch có thể gặp thời điểm khó khăn, nhưng có hai hệ thống dựa trên Linux đã và đang gửi trên phần cứng hiện nay trong suốt năm 2014 – cả hai hệ thống Sailfish OSFirefox OS gồng mình để giành được thị phần trong năm 2015, có thể sẽ sớm được công bố, điện thoại sử dụng Ubuntu cùng với Android tiếp tục chiếm ưu thế trong thị trường.

Debian và Devuan

Tính đến thời điểm bây giờ Debian đã hoạt động được 21 năm. Nhưng sự tranh cãi về hệ thống đã gây ra việc một nhóm người dùng Debian chia ngả và tạo ra một phiên bản miễn phí systemd mà bây giờ họ gọi là “Devuan“. Sự bất đồng và sự tranh luận xung quanh hệ thống không chỉ ra bất cứ dấu hiệu nào về việc chấm dứt sớm, mà tạo ra Debian và Devuan.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.itworld.com/