8 triệu người dùng Android bị đánh lừa khi tải ứng dụng chứa quảng cáo (adware) từ

Linh Le

GettyImages 575503855

Hàng chục ứng dụng chứa adware cho Android khoác lớp vỏ là ứng dụng chỉnh sửa ảnh và game đã được phát hiện có chứa quảng cáo có thể chiếm dụng màn hình của người dùng để kiếm tiền một cách gian lận.

Hãng bảo mật Trend Micro cho biết đã nhận thấy 85 ứng dụng được tải hơn 8 triệu lần từ Google Play – tất cả trong số đó đã bị loại ra khỏi Store.

Hầu như các ứng dụng chứa quảng cáo sẽ luôn hoạt động trên thiết bị của người dùng và sẽ âm thầm bật và nhấp vào các quảng cáo mà người dùng không hay biết, từ đó nó sẽ thu tiền từ quảng cáo. Nhưng những ứng dụng này rất trơ trẽn và luôn hoạt động lén lút, một trong các nhà nghiên cứu nói.

“Nó không giống như những nhóm adware bình thường khác,” Ecular Xu, kỹ sư chịu trách nhiệm phản hồi về rủi ro trên điện thoại tại Trend Micro nói. “Cùng với việc hiển thị quảng cáo mà người dùng khó lòng tắt đi được, nó còn dùng những kỹ thuật đặc biệt để tránh bị phát hiện thông qua hành vi người dùng và các trigger dựa trên thời gian.”

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các ứng dụng này sẽ giữ lại thông tin khi chúng được cài đặt và ngưng hoạt động khoảng nửa tiếng. Sau đó, ứng dụng sẽ ẩn icon của mình và tạo ra một shortcut trên home screen của người dùng, hãng bảo mật cho hay. Điều đó giúp bảo vệ ứng dụng không bị xóa nếu người dùng quyết định kéo và thả shortcut vào mục “gỡ cài đặt” trên màn hình.

“Những quảng cáo này được phát trên toàn bộ màn hình,” Xu nói. “Người dùng bị ép buộc phải xem hết quảng cáo trước khi có thể tắt nó và trở lại ứng dụng.”

Khi ứng dụng được mở khóa, nó hiển thị quảng cáo trên home screen. Code của ứng dụng cũng kiểm tra để đảm bảo nó không chiếu cùng một quảng cáo quá nhiều, các nhà nghiên cứu nói.

Tệ hơn, các quảng cáo có thể được cấu hình từ xa, cho phép chúng xuất hiện nhiều hơn thời lượng mặc định cách nhau 5 phút một lần.

Trend Micro công bố danh sách các ứng dụng – bao gồm Super Selfie Camera, Cos Camera, Pop Camera và One Stroke Line Puzzle – mỗi ứng dụng đều có lượt tải về đạt tới con số một triệu.

Người ai chuẩn bị cài những ứng dụng như thế này sẽ thấy rõ những điều sau: hầu hết các ứng dụng này có những đánh giá thậm tệ, phần lớn trong số chúng nhận được một trên năm sao, cùng đó là những lời phàn nàn từ người dùng về những pop-up quảng cáo liên tục.

Google không đưa ra bình luận cụ thể nào về việc này ngoài việc thông báo là đã xóa các ứng dụng đó trên Google Play.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://techcrunch.com