8 nguyên tắc để tránh bị lừa đảo trên Facebook

Tram Ho

8 hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn tránh lừa đảo và những kẻ lừa đảo trên Facebook.

Bởi vì họ muốn thông tin cá nhân của bạn. Họ có thể sử dụng thông tin đó để truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn hoặc thậm chí đánh cắp danh tính của bạn và họ có nhiều cách để đánh cắp từ bạn thông qua Facebook.

Thông tin đăng nhập của bạn có giá trị vì nhiều lý do. Một là bạn có thể có thẻ tín dụng hoặc các phương thức thanh toán khác được liên kết với chúng. Chúng cũng có thể giúp kẻ lừa đảo truy cập vào các tài khoản khác. Ví dụ: tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản mua sắm trực tuyến của bạn.

Khi kẻ lừa đảo có được một số manh mối, chúng sẽ hành động nhanh chóng. Phần mềm tự động cho phép chúng kiểm tra hàng trăm mật khẩu mỗi phút cho đến khi thứ gì đó hoạt động. Để giữ an toàn, bạn cần bảo vệ thông tin của mình.

8 nguyên tắc để tránh bị lừa đảo trên Facebook - Ảnh 1.

1. Xóa thông tin cá nhân khỏi hồ sơ Facebook của bạn

Trước khi Facebook nổi lên, ẩn danh trực tuyến là mặc định. Việc chia sẻ thông tin đời thực của bạn được coi là cực kỳ không khôn ngoan.

Nhưng Facebook yêu cầu người dùng phải sử dụng tên thật của họ và đó là một mỏ vàng chứa các chi tiết cá nhân đối với những kẻ lừa đảo trên Facebook

Hồ sơ này chia sẻ rất nhiều mật khẩu có thể. Bạn có thể xem tên thú cưng, tên quê hương, đội thể thao của trường… Và bạn thậm chí không cần phải là bạn bè để xem nó.

Tốt hơn là giới hạn thông tin bạn chia sẻ. Tạo một trang cá nhân Facebook ẩn danh là cách tốt nhất để tự bảo vệ mình. Xét cho cùng, bạn không cần phải chia sẻ lịch sử nơi làm việc của mình để tận hưởng kết nối xã hội.

Bạn có thể tiến thêm một bước nữa, vì vậy mọi người chỉ có thể gửi tin nhắn cho bạn nếu bạn có một người bạn chung. Thực hiện việc này bằng Cài đặt quyền riêng tư.

2. Quản lý cài đặt quyền riêng tư trên Facebook của bạn

Nếu bạn đã sử dụng Facebook một thời gian, bạn có rất nhiều thông tin được sắp xếp trên hồ sơ của mình. Bạn có thể không muốn xóa nó, vì nó là một công cụ tham khảo tiện dụng. Nếu bạn muốn giữ dữ liệu này trên Facebook, hãy đảm bảo rằng bạn là người duy nhất có thể xem nó.

Từ trang web hoặc ứng dụng Facebook, đi tới Cài đặt & Quyền riêng tư > Trung tâm quyền riêng tư. Để biết các cài đặt được đề xuất, bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về Quyền riêng tư trên Facebook.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra quyền riêng tư.

3. Xóa quyền truy cập vào Facebook khỏi các ứng dụng đáng ngờ

Ứng dụng thường yêu cầu quyền truy cập vào hồ sơ Facebook của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, quyền truy cập chỉ kích hoạt các tùy chọn chia sẻ mạng xã hội của ứng dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra Ứng dụng được ủy quyền của mình.

Bạn có thể thấy chúng trong Cài đặt & Quyền riêng tư > Cài đặt > Ứng dụng và Trang web. Xóa mọi ứng dụng mà bạn không nhận ra. Hãy nhớ rằng các ứng dụng mà bạn Đăng nhập bằng Facebook cũng sẽ xuất hiện trong danh sách này.

8 nguyên tắc để tránh bị lừa đảo trên Facebook - Ảnh 2.

4. Không nhấp vào các URL lạ trên Facebook

Một cách phổ biến để lừa đảo mọi người là sử dụng Messenger. Những kẻ lừa đảo gửi các liên kết này bằng cách sử dụng bot được tải bằng các tập lệnh chung. Chẳng hạn, “điều này thật vui nhộn…” hoặc “OMG, hãy xem cái này!”. Nếu bạn thấy một dòng như thế này được đính kèm với một URL, hãy cẩn thận, đặc biệt nếu nó không phù hợp với bạn bè của bạn.

Những tin nhắn tự động này cố gắng thuyết phục bạn cung cấp thông tin cá nhân của mình. Tin nhắn có thể cố làm bạn sợ hoặc cám dỗ bạn bằng những lời hứa hẹn về điều gì đó hài hước hoặc thú vị.

Nếu bạn nhận được một tin nhắn như vậy, kể cả từ một người bạn, đừng làm theo hướng dẫn hoặc mở liên kết. Thay vào đó, hãy trả lời và hỏi chuyện gì đang xảy ra. Bạn của bạn có thể cho bạn biết chuyện gì đang xảy ra nhưng bot sẽ không trả lời.

Nếu vẫn không chắc chắn, bạn có thể kiểm tra đích của liên kết bằng ứng dụng web kiểm tra liên kết đó cho bạn.

5. Biết các dấu hiệu lừa đảo trên Facebook

Biết các thủ đoạn lừa đảo phổ biến nhất trên Facebook giúp bạn cảnh giác. Một thủ thuật phổ biến là gửi cho bạn một liên kết đến một trang web giả mạo, thường là trang đăng nhập. Hãy nhớ rằng Facebook sẽ không bao giờ yêu cầu bạn “xác minh tài khoản” trước khi nhấp vào liên kết.

Bạn có thể thấy rằng URL trên trang giả mạo có thể thấy lỗi chính tả. Các tùy chọn cài đặt ngôn ngữ cũng không chính xác với khu vực của người dùng. Chân trang cũng không chính xác. Nó sử dụng tên công ty Facebook Inc. Nhưng kể từ năm 2022, trang web thực sử dụng Meta © 2022.

Cuối cùng, những kẻ lừa đảo sử dụng ảnh chụp màn hình của trang web thực thay vì xây dựng các trang giả mạo. Bạn không nên nhấp vào bất cứ thứ gì trên một trang web lừa đảo. Nhưng nếu bạn nhấn lâu hoặc nhấp chuột phải để kiểm tra các liên kết, bạn sẽ thường thấy rằng chúng thực sự là hình ảnh. Chất lượng mờ cũng cho đi điều này.

6. Không trả lời các bài đăng trên Facebook

Facebook có rất nhiều bài đăng công khai yêu cầu người dùng trả lời bằng câu đố. Họ thường yêu cầu những thứ hoài cổ, chẳng hạn như chiếc ô tô đầu tiên của bạn hoặc giáo viên yêu thích của bạn. Những bài đăng này có vẻ như thú vị, nhưng chúng rất nguy hiểm.

Trả lời những câu hỏi này sẽ cho kẻ lừa đảo manh mối về mật khẩu hoặc câu hỏi bảo mật của bạn. Nếu bạn cảm thấy được truyền cảm hứng bởi câu hỏi, tốt hơn hết bạn nên bắt chuyện trong một cuộc trò chuyện riêng tư thay vì bình luận.

Ngay cả khi bạn không sử dụng thông tin đó để khôi phục mật khẩu, việc chia sẻ thông tin đó có thể khiến bạn bè và gia đình của bạn gặp rủi ro. Những người thân yêu của bạn có thể chia sẻ mối liên hệ của bạn với những chi tiết đáng nhớ này. Chẳng hạn, thú cưng đầu tiên của bạn cũng có thể là thú cưng đầu tiên của anh chị em bạn.

Bạn không thể đảm bảo rằng không ai trong số những người thân yêu của bạn sẽ sử dụng cùng một chi tiết cho thông tin đăng nhập của họ. Vì vậy, tốt nhất là giữ nó cho riêng mình.

8 nguyên tắc để tránh bị lừa đảo trên Facebook - Ảnh 3.

7. Chỉ thêm những người bạn biết vào tài khoản Facebook của bạn

Đảm bảo bạn tin tưởng ai đó trước khi chấp nhận yêu cầu. Những kẻ lừa đảo thường theo dõi các chi tiết cá nhân ẩn sau cài đặt quyền riêng tư “chỉ dành cho bạn bè”. Để bảo vệ chính mình, bạn nên giới hạn Bạn bè trên Facebook của mình ở những người mà bạn thực sự biết.

Một trong những trò lừa đảo phổ biến nhất trên Facebook Marketplace là đưa ra yêu cầu kết bạn cho những người mua tiềm năng. Người bán có thể giả vờ rằng họ không biết cách nào khác để liên hệ với bạn, nhưng đây là một lời nói dối.

Nếu bạn muốn nói chuyện với một người lạ, bạn không nhất thiết phải là bạn trên Facebook. Bạn có thể sử dụng Messenger. Truy cập Cài đặt & Quyền riêng tư > Cài đặt > Quyền riêng tư và bật Yêu cầu tin nhắn.

8. Sử dụng mật khẩu mạnh cho tài khoản Facebook của bạn

Tránh sử dụng số điện thoại, tên thú cưng và thông tin tương tự làm mật khẩu vì những thông tin này rất dễ đoán. Ngoài ra, tránh đặt mật khẩu ngắn, đơn giản và không bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều trang web.

Mật khẩu của bạn phải có ít nhất 14 ký tự. Mật khẩu cũng nên chứa sự kết hợp của chữ hoa và chữ thường, số và ký hiệu. Có nhiều cách khác để đảm bảo mật khẩu của bạn an toàn, nhưng đây là những cách cơ bản.

Mặc dù tiện lợi nhưng bạn nên tránh sử dụng tùy chọn Đăng nhập bằng Facebook trên các trang web khác. Tài khoản Facebook của bạn kết nối với càng nhiều trang web thì tổn thất càng lớn nếu bạn từng bị lừa đảo. Thay vào đó, hãy đăng nhập duy nhất cho mỗi tài khoản.

Giữ an toàn khỏi lừa đảo trên Facebook

Nếu bạn cho rằng mình có thể đã bị lừa đảo, điều đầu tiên bạn nên làm là thay đổi mật khẩu Facebook của mình. Sau đó, đăng xuất khỏi tất cả các thiết bị.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk