8 Điều Mà Bạn Sẽ Không Tìm Thấy Ở Trung Quốc

Ngoc Huynh

Trung Quốc đang dần dần nới lỏng sự kiểm soát trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống ngoại trừ Bắc Kinh vẫn thắt chặt kiểm soát về công nghệ và tiến đến truyền thông. Sau đây là 8 điều mà vẫn còn bị giới hạn.

Twitter

Sự thay đổi đang được tiến hành ở Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết một nguyên tắc dứt khoát về các thị trường trong nền kinh tế lớn, và một chuỗi các cải cách kinh tế đang được thực hiện. Nhưng trong nhiều lĩnh vực, thì vẫn còn một con đường dài để đi.

Ví dụ như thử sử dụng Twitter. Quá tệ!

Các mạng xã hội không thể được truy cập từ trong cái gọi là Bức Tường Lửa Vĩ Đại của Trung Quốc, một dự án kiểm duyệt đã được hoạt động hơn một thập kỷ qua bởi Đảng Cộng Sản.

Hàng ngàn các trang web cũng không thể được xem trong nước, ngoại trừ các mạng xã hội kéo sự chú ý đặc biệt từ các nhà kiểm duyệt.

Các nhà phân tích nói rằng Bắc Kinh thấy khó chịu về vai trò của truyền thông xã hội tại Arab Soring và Green Revolution 2009, điều này dẫn tới việc tắt dịch vụ

Google

Gmail là dịch vụ mới nhất của Google bị giới hạn nghiêm trọng bởi các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Các dịch vụ khác của Google như Search, Sites, Picasa và YouTube hiện tại cũng bị chặn, theo như Google cho biết.

Google trong nhiều năm đã tiến hành cuộc chiến với Bắc Kinh về công tác kiểm duyệt. Năm 2010, Google đã làm đổi hướng luồng tìm kiếm từ Trung Quốc Đại Lục tới Hồng Kong không bị kiểm duyệt và đã rút ra khỏi thị trường rộng lớn. Mối quan hệ đã được nâng lên một chút kể từ sau đó.

Người dùng đã được định rõ có thể vẫn có thể truy cập Gmail bằng việc sử dụng VPN, cho phép thuê bao tránh né Bức Tường Lửa Vĩ Đại

Trong lúc đó, các trang web video được sản xuất trong nước như Youku, Sohu và iQiyi thì rất phổ biến ở Trung Quốc.

Facebook

Trung Quốc đã cấm Facebook vào năm 2009, và không có một tín hiệu nào cho thấy Bắc Kinh sẽ phục hồi truy cập vào nước Mỹ – dựa trên mạng xã hội.

Một vài nhà phân tích lần theo lệnh cấm tới các cuộc náo loạn mà đã xảy ra vào tháng bảy năm đó giữa tộc người Tân Cương và người Hán ở khu vực bất ổn phía Tây Tân Cương.

Nhưng một số nhà phân tích khác cũng trích dẫn động cơ thương mại của các nhà ủng hộ chế độ bảo vệ nền công nghiệp trong nước.

Các trang web truyền thông xã hội của Trung Quốc được cho phép hoạt động, các trang web này giúp thúc đẩy nền công nghiệp công nghệ trong nước. Tuy nhiên, các nền tảng này được kiểm soát gắt gao. Các nhà sản xuất trong nước chấp nhận điều này như là một phần tất yếu của cuộc sống, trong khi các công ty công nghệ phương Tây thì ít có khả năng từ bỏ quyền kiểm soát.

Các bộ phim nước ngoài

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho phép chỉ được 34 bộ phim nước ngoài được trình chiếu tại các rạp chiếu phim mỗi năm, sự giới hạn khắc khe với các bộ phim bom tấn mới nhất của Hollywood.

Các bộ phim được phê chuẩn vẫn còn đối mặt với bộ phận kiểm duyệt gắt gao của chính phủ, bộ phận này có quyền cấm bất kỳ bộ phim nào mà Đảng Cộng Sản có ý kiến là xúc phạm hay có tính lật đổ

Khán giả Trung Quốc thích các bộ phim nước ngoài đã bị cắt đi, và Hollywood thì thiết tha mong các nhà lãnh đạo mở rộng chỉ tiêu.

Mặc dù có nhiều lợi thế thương mại, nhưng các nhà làm phim Trung Quốc có khả năng tiếp tục đối đầu với Bắc Kinh thông qua sự kiểm duyệt. Trung Quốc đã dành nhiều sự tán dương cho đạo diễn người Đài Loan Lý An khi ông đã giành giải đạo diễn xuất sắc nhất tại buổi lễ trao giải Oscar năm 2005. Bộ phim của ông có tựa đề là Chuyện tình sau núi (Brokeback Mountain) chưa bao giờ được chiếu tại Trung Quốc.

Sòng bạc

Bắc Kinh đã cấm các trò cờ bạc vào năm 1949, và các sòng bạc thì không được phép hoạt động tại Trung Quốc. Tuy thế, người Trung Quốc hướng về các trò chơi một thời, truyền thống quay lại hàng ngàn năm trước.

Ngày này, tấm màn ngăn cấm không ngăn cản được các doanh nghiệp Trung Quốc thành lập các sòng bài ngầm và sổ số tư nhân.

Chính sách cũng làm tăng nghiệp đoàn sòng bài hoạt động ngoài vùng Bắc Kinh. Khu vực nổi tiếng nhất là ở Ma Cao, nơi nắm giữ nền công nghiệp casino lớn gấp 7 lần so với Las Vegas.

Các trang web

Bắc Kinh đã chặn việc truy cập vào hàng ngàn trang web, bao gồm các mạng xã hội và các trang web khiêu dâm.

Các nhà kiểm duyệt cũng ngăn cấm người dùng Internet truy cập vào các trang web chỉ trích Đảng Cộng Sản hay các địa chỉ nhạy cảm liên quan đến quyền con người.

Các kết quả tìm kiếm và chat trên các mạng xã hội cũng bị kiểm duyệt, buộc người dùng internet đưa ra ngôn ngữ thông minh thay thế để thảo luận về tin tức và các sự kiện lịch sử như sự kiện Thiên An Môn năm 1989.

Dự án kiểm duyệt đồ sộ đã bị gán cho cái tên là Bức Tường Lửa Vĩ Đại của Trung Quốc, và sử dụng VPN hay secure proxy là cách duy nhất để truy cập các trang web bị cấm.

Sách

Tổng cục quản lý xuất bản và phát hành của Trung Quốc kiểm tra toàn bộ sách trước khi phát hành và quá trình kiểm duyệt thì dựa theo các quy trình tiêu chuẩn.

Các phê phán nói đến quyền con người, Tây Tạng hay Đảng Cộng Sản thì không giới hạn. Các bài báo nói về sự giàu có của chính phủ Trung Quốc thì cũng bị cấm

Các nhà xuất bản không tuân theo các nguyên tắc sẽ nhanh chóng bị đóng cửa, để mặc các tác giả với một sự lựa chọn: đồng ý để kiểm duyệt hay để mất cơ hội sử dụng 1.4 tỉ người đọc.

Sách được mang lén tới Trung Quốc từ khu vực nằm trong phạm vi quyền hạn như Hồng Kong, nơi mà các nhà xuất bản có nhiều tự do hơn. Các cửa hàng sách trong thành phố tràn lan với các tác phẩm từ chủ tịch nước Tập Cận Bình tới sự tàn phá do nạn đói ở Trung Quốc đã giết hơn 45 triệu người trong quá trình Bước Nhảy Vọt.

Snapchat

Facebook và Twitter thì không chỉ là những mạng xã hội bị chặn ở Trung Quốc. Người dùng Trung Quốc thì cũng không thể truy cập vào Snapchat.

Giữ cho các công ty đến từ Phương Tây tránh xa khỏi các công ty công nghệ Trung Quốc có dư thời gian để phát triển các mạng của riêng họ

Một vài mạng xã hội trong nước bây giờ đang thịnh vượng.

Có hàng triệu người dùng sử dụng Weibo và WeChat

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://money.cnn.com/