7 Sự Thật Không Đúng Về COBOL Bị Bóc Trần

Ngoc Huynh

COBOL là một trong những ngôn ngữ lập trình nổi tiếng lâu đời nhất, mục đích của nó là hướng đến thương mại, tài chính và các hệ quản lý của các công ty và chính phủ. Thực tế, bảng kiểm kê các ứng dụng COBOL có hơn 220 tỷ dòng code. Mặc dù sự phát triển của COBOL thích nghi và đáp ứng các nhu cầu phát triển ngày càng nhanh của lĩnh vực công nghệ, nhưng các định kiến dai dẳng dành cho ngôn ngữ này vẫn còn.

Các nhà phát triển, nhà lập trình và những người đưa tin cũng nói tương tự rằng COBOL là ngôn ngữ đã lỗi thời và không còn phù hợp nữa, và cho rằng nó thiếu cấu trúc, tính tương thích và tính ngắn gọn. Tuy nhiên, nhận xét này không được chứng minh qua thực tế của COBOL hiện đại, nhưng được dựa trên cách nhìn tiêu cực về thời đại mainframe đã tồn tại hơn hai mươi năm qua. Bằng việc bóc trần bảy sự thật không đúng về COBOL dưới đây, thì hiển nhiên là COBOL sẽ không trở nên lỗi thời sớm.

1. COBOL là ngôn ngữ mainframe và mainframe thì sắp tàn

Hiện nay, COBOL có thể hoạt động trên tất cả các hệ điều hành lớn như Windows, Unix và Linux. Ngoài ra, COBOL đang tiêu chuẩn hóa sự độc lập với nền tảng để nó có thể chạy cùng chương trình trên nhiều nền tảng.

2. COBOL không còn cần thiết nữa

Phần lớn các doanh nghiệp đang sử dụng COBOL thì đang tiếp tục duy trì và mở rộng nó, điều này có nghĩa là không có sự kết thúc cho nền tảng.

3. Môi trường phát triển của COBOL không còn hợp thời nữa

Về phương diện môi trường phát triển, thì các ứng dụng COBOL không có sự khác biệt nào so với các ngôn ngữ lập trình khác. Sự phát triển COBOL thì thậm chí không xảy ra trên mainframe, nhưng xảy ra trên các hệ phân tán (distributed system) với môi trường phát triển tích hợp (IDE) hiện đại như Visual Studio và Eclipse.

4. COBOL không thể được tích hợp vào các công nghệ hiện tại

Một trình biên dịch COBOL hiện đại như Visual Cobol từ Micro Focus có thể tạo ra native code dành cho Windows, .NET, UNIX, Linux, JVM và đám mây. Như vậy, các chương trình COBOL có thể được tích hợp một cách trơn tru vào các công nghệ hiện nay và có thể phân biệt chính bản thân chúng lúc hoạt động, với cùng sự giảm nhẹ như các giải pháp Java hay C#.

5. COBOL không tận dụng lập trình hướng đối tượng

Trong năm 2002, các tiêu chuẩn dành cho COBOL đã thay đổi sang phương pháp tiếp cận hướng đối tượng, cho phép COBOL kết nối với các ngôn ngữ khác chẳng hạn như Java hay C#. Điều này chứng tỏ một lần nữa rằng COBOL có khả năng tích hợp cao.

6. Khó để tìm thấy các nhà lập trình COBOL

Cú pháp của COBOL thì quá dễ hiểu để những người đã thông thạo ngôn ngữ lập trình khác có thể dễ dàng học cách sử dụng nền tảng như thế nào. Môi trường phát triển tích hợp đã chuẩn hóa như Visual Studio và Eclipse thì cũng đang góp phần vào cái sự thật rằng những người trẻ tuổi nhanh chóng thấy quen thuộc ở môi trường COBOL.

7. Viết phần mềm ứng dụng trong Java hay C# thì dễ và rẻ hơn việc duy trì các chương trình COBOL hiện nay

Thay vì tái định lại toàn bộ cấu trúc thương mại sang một nền tảng mới, thì việc nâng cấp và duy trì cấu trúc COBOL hiện tại sẽ kinh tế hơn. Bằng việc duy trì thực tiễn kinh doanh, thì các khoản đầu tư được bảo vệ và tránh được các chi phí và rủi ro của việc tạo ra chương trình mới.

Hình ảnh tiêu cực xung quanh COBOL là do các quan niệm sai cũ rích. Sự thật là giống như các công nghệ hiện đại khác, COBOL đã chuyển mình để đáp ứng các yêu cầu ở mỗi giai đoạn phát triển. COBOL hiện đại cung cấp tất cả các lợi ích của các ngôn ngữ lập trình mới đã được giới thiệu mà không phải tốn thêm chi phí.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.developer.com/