7 loại kết quả tìm kiếm của Google bạn không nên tin tưởng một cách mù quáng

Tram Ho

Các thuật toán của Google như Xếp hạng trang đã trở nên tốt hơn trong việc đánh giá chuyên môn và độ tin cậy của một trang web nhưng thông tin sai có thể lẻn vào và người đọc có thể mắc lỗi khi diễn giải kết quả tìm kiếm. Một số chủ đề cần ý kiến của chuyên gia. Đó là lý do tại sao tốt hơn hết là bạn nên thận trọng khi khám phá 7 chủ đề nhạy cảm sau.

1. Thông tin y tế

Chúng ta không cần phải sống trong tình trạng bấp bênh khi cảm thấy không khỏe. Google cho phép chúng tôi chẩn đoán ngay các triệu chứng của mình. Tuy nhiên, có một lý do đằng sau các dấu hiệu “Đừng tin vào Google” tại phòng khám bác sĩ của bạn.

7 loại kết quả tìm kiếm của Google bạn không nên tin tưởng một cách mù quáng - Ảnh 1.

Các trang web y tế không có quyền truy cập vào hồ sơ của bạn. Do đó, họ đề xuất tất cả các nguyên nhân và cách điều trị có thể cho một triệu chứng chứ không cụ thể cho trường hợp của bạn.

2. Tư vấn tài chính

Chăm sóc tài chính của bạn có thể là một quá trình đòi hỏi khắt khe nhưng nhiều người đã tim đến Google để tìm kiếm lời khuyên.

Kho tàng dữ liệu của Google tốt nhất là một nguồn bổ sung cho nghiên cứu tài chính của bạn. Trên công cụ tìm kiếm, bạn sẽ bắt gặp một loạt ý kiến và bài báo có thể đánh lừa hoặc che mờ phán đoán của bạn. Một truy vấn đơn giản về một khoản đầu tư cụ thể sẽ xuất hiện vô số liên kết và sẽ rất khó để đánh giá xem liên kết nào đưa ra hướng dẫn hợp lý.

Do đó, bạn nên sử dụng các nền tảng nghiên cứu tài chính đáng tin cậy hơn chứ không phải công cụ tìm kiếm như Google để đưa ra quyết định cuối cùng.

3. Thuyết âm mưu

7 loại kết quả tìm kiếm của Google bạn không nên tin tưởng một cách mù quáng - Ảnh 2.

Một chủ đề khác bạn nên tránh xa trên Google là thuyết âm mưu. Các tranh luận gây tranh cãi có xu hướng thúc đẩy lưu lượng truy cập trực tuyến nhiều nhất. Một số trang web khai thác điều này bằng cách nói về các lý thuyết sẽ thu được nhiều nhấp chuột hơn và kích thích các cuộc trò chuyện.

Google là nơi chứa những câu chuyện hoang đường nhất trên Internet, những câu chuyện này thường xếp hạng cao chỉ vì chúng phổ biến. Ngay cả đối với văn hóa dân gian phi lý như Bigfoot, bạn sẽ tìm thấy đủ bằng chứng để thuyết phục ai đó (hoặc chỉ chính bạn). Ví dụ: tìm kiếm “Những lần nhìn thấy Bigfoot” trên Google sẽ dễ dàng dẫn bạn đến nhiều tập hợp các bức ảnh được cho là có thật về những lần nhìn thấy Bigfoot.

4. Tin nóng

Thông tin sai lệch tràn lan trên web và giống như các nền tảng trực tuyến khác, Google cũng đã phải vật lộn để kiểm soát sự lan truyền của tin tức giả mạo. Ảnh hưởng của vấn đề tăng lên trong một sự kiện tin nóng. Trong những tình huống như vậy, các chi tiết rất ít, dẫn đến những trò lừa bịp và tin đồn.

Mặc dù Google có sẵn các biện pháp an toàn để xử lý thông tin sai lệch nhưng chúng thường không có tác dụng ngay lập tức. Vào thời điểm Google gỡ bỏ một mẩu tin sai lệch, rất có thể nó đã được hàng triệu người đọc.

Vì vậy, khi bạn kích hoạt Google ngay sau khi có một cảnh báo tin nóng, bạn có nguy cơ gặp phải báo cáo dựa trên suy đoán. Một giải pháp thay thế tốt hơn là duyệt trực tiếp các trang web và nguồn tin tức cụ thể mà bạn tin tưởng thay vì Google.

5. Thông tin về tôn giáo

Google cung cấp rất nhiều tài nguyên cho những người muốn tìm hiểu thêm về tôn giáo. Tuy nhiên, nó cũng đang trong cuộc chiến không ngừng với thành kiến và phân biệt chủng tộc. Trong khi nghiên cứu, bạn sẽ bắt gặp những trang ủng hộ một số tôn giáo. Thật khó để đánh giá tính xác thực của các trang web này khi bạn chưa quen với chủ đề này.

6. Đánh giá và đề xuất sản phẩm

Hầu hết chúng ta tìm kiếm các đánh giá sản phẩm khi mua hàng nhưng bạn không nên tin tưởng một cách mù quáng vào tất cả các đánh giá và đề xuất.

Trong khi có những trang web xuất bản các đánh giá trực tiếp, không thiên vị, thì một số lượng lớn các trang web được điều hành bởi các nhà tiếp thị liên kết đang cố gắng làm giàu nhanh chóng. Họ xuất bản những mẩu quảng cáo về cả những sản phẩm tồi tệ nhất với hy vọng nhận được hoa hồng cho mỗi lần bán hàng được thực hiện thông qua liên kết của họ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể tin tưởng vào các đánh giá trực tuyến.

7. Truy vấn liên quan đến hóa chất

7 loại kết quả tìm kiếm của Google bạn không nên tin tưởng một cách mù quáng - Ảnh 3.

Khi bạn xử lý hóa chất, ngay cả một lỗi nhỏ cũng có thể gây tử vong. Do đó, nếu có chi tiết liên quan đến hóa chất mà bạn không chắc chắn, chuyển sang công cụ tìm kiếm của Google có thể không phải là cách tốt nhất. Google được biết là lưu trữ nhiều loại dữ liệu trái ngược nhau và việc quyết định tin cậy vào dữ liệu nào có thể là một thách thức.

Giống như các nền tảng y tế, các trang web hóa chất không có quyền truy cập vào hoàn cảnh và các đặc tính môi trường của bạn như nhiệt độ xung quanh phòng.

Điều này cũng áp dụng cho việc sử dụng hóa chất trong các tình huống bên ngoài phòng thí nghiệm. Chẳng hạn, cuộc tranh luận liên quan đến việc liệu sự hiện diện của clo trong bể bơi có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn hay không đã chia rẽ internet trong nhiều thời đại.

Để thay thế cho Google, bạn có thể xem các trang web chính thức của hội đồng và hiệp hội hóa học.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk