6 công cụ phát triển di động phổ biến nhất

Diem Do

Khi thị trường ứng dụng ngày một trưởng thành, các lập trình viên cần phải bắt đầu suy nghĩ về việc porting các ứng dụng của họ thông qua đa nền tảng để làm tăng lượng người xem càng nhiều càng tốt. Nhưng việc phát triển một ứng dụng cho mỗi nền tảng di động khác nhau thì phải tốn nhiều thời gian và cũng đòi hỏi phải có nhiều kiến thức của nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. May mắn là các công cụ phát triển đa nền tảng mới nổi hỗ trợ một số gánh nặng cho các lập trình viên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 6 công cụ nền tảng phổ biến nhất hiện nay:

 

 

Xamarin 2.0

 

Đôi với các lập trình viên cao cấp hơn, Xamarin là một nền tảng dựa trên C# cho phép phát triển đa nền tảng trên iOS và Android. Code thực thi trên framework . NET trước khi biên dịch, và trả về code chuẩn trên iOS và Android, giúp dễ dàng để áp dụng trong nhóm phát triển làm việc trên các dự án lớn.

 

PhoneGap

 

Có thể nói rằng đối với hầu hết các ứng dụng phát triển đa nền tảng phổ biến nhất, PhoneGap cho phép những lập trình viên có ít kiến thức về ngôn ngữ bên phương diện máy chủ có thể tận dụng kinh nghiệm lập trình front-end của họ.

 

PhoneGap là một trong những công cụ phát triển trong một khoảng thời gian, vì thế họ có thời gian để phát triển và thêm vào các tính năng mà các lập trình viên cần. PhoneGap là một công cụ mã nguồn mở miễn phí, mở rộng toàn bộ thư viện plugin để cho các lập trình viên sử dụng. Các hybrid app luôn luôn phải đấu tranh với native app, tuy nhiên các lập trình viên nên quan tâm đến hiệu suất làm việc.

 

Appcelerator

 

Appcelerator hoạt động bằng cách cung cấp giao diện lập trình ứng dụng JavaScript kết hợp bởi các tính năng native UI. Các lập trình viên chỉ đơn giản là code bằng JavaScript, framework của Appcelerator làm việc trên các thành phần native UI, trợ giúp hiệu suất ứng dụng.

 

Việc áp dụng sự phát triển các chuẩn JavaScript thông qua các nền tảng và Appcelerator hỗ trợ cho các lập trình viên các tính năng mở rộng chẳng hạn như về phân tích và BaaS (backend-as-a-service).

 

RhoMobile

 

Framework được tích hợp của RhoMobile sử dụng Ruby để tạo ra các ứng dụng tương thích đa nền tảng. Trong khi đặc biệt quan tâm đến hầu như các lập trình viên có kinh nghiệm, RhoMobile cũng cung cấp hỗ trợ đến các lập trình viên vừa mới bắt đầu. Các tính năng mở rộng của RhoMobile tương tự như RhoHub và RhoSync cũng hỗ trợ nhiều lợi ích cho các lập trình viên mà không thể tìm thấy được trong các ứng dụng của các đối thủ  RhoMobile.

 

Unity

 

Unity là một công cụ phát triển đa nền tảng tập trung vào ứng dụng game, hỗn hợp giữa một công cụ game và môi trường phát triển tích hợp (IDE). Một trong những công cụ phát triển phổ biến, Unity cho phép các lập trình viên sử dụng UnityScript (với cú pháp ECMAScript), C# hay Boo (Python-inspired).

 

Công cụ đồ họa của Unity thực tế rất mạnh với mục tiêu áp dụng cho nhiều giao diện lập trình ứng dụng để tối ưu hóa sự trải nghiệm cho người dùng cuối.

 

Sencha

 

Sử dụng HTML5, Sencha là một framework để xây dựng cho các ứng dụng web tương tự như native app. Sử dụng kết hợp với PhoneGap hay được sử dụng riêng, Sencha vẫn cho phép các lập trình viên truy cập đến các giao diện lập trình ứng dụng mức độ thiết bị, mặc khác không sẵn có cho các ứng dụng web.

 

Với PhoneGap, các lập trình viên nên theo dõi hiệu suất làm việc và chắc chắn ràng JavaScript của chúng hoạt động mạnh mẽ.

 

Hiện đang có rất rất nhiều công cụ phát triển sẵn có, các lập trình viên nên khám phá cho đến khi tìm ra một công cụ phù hợp để làm việc tốt trên đó. Hướng đến đẩy mạnh các ứng dụng HTML5, các lập trình viên nên quan tâm đến các framework dựa trên nền tảng front-end mới nổi nhiều hơn. Hãy theo dõi ý kiến của các lập trình viên trên các diễn đàn và nghiên cứu kĩ càng trước khi chắc chắn quyết định chọn một công cụ phù hợp để làm việc nhé!

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : developer-tech.com