6 bí quyết tìm việc dành cho các lập trình viên

Ngoc Huynh

Sự thật là hầu hết các lập trình viên không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào để tìm được một công việc. Trong lúc các ngành nghề khác phải cắt giảm nhân sự trong giai đoạn suy thoái kinh tế này, thì số lượng công việc lập trình vẫn luôn tăng vọt. Nhu cầu được dự đoán là sẽ tăng 21% trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2018.

Nhưng không phải tất cả các công việc lập trình đều như nhau, và bạn luôn muốn có được công việc thú vị nhất, hoặc được trả lương cao nhất, phải không nào? Vậy thì bạn vẫn phải cố gắng, mặc dù đã có một tấm bằng khoa học máy tính trong tay.

Để giúp bạn kiếm được công việc mơ ước của mình, dưới đây là một số lời khuyên từ chính những người đang trực tiếp tuyển dụng các lập trình viên.

1. Đừng làm rối tung hồ sơ xin việc của bạn

Khi một công ty tốt đăng tuyển một công việc, điều đó đồng nghĩa họ cũng sẽ có một đống hồ sơ ứng tuyển khổng lồ. Không có công ty nào lại đi phỏng vấn tất cả ứng viên đã nộp hồ sơ. Và không quan trọng là bạn có giỏi như thế nào; nếu bạn viết một hồ sơ không gây sự chú ý đối với nhà tuyển dụng thì bạn sẽ không nhận được công việc đó.

“Nếu hồ sơ của bạn không được sắp xếp gọn gàng và nổi bật thì nó sẽ bị bỏ qua và bạn sẽ thất bại,” ông Joel Spolsky – nhà sáng lập công ty phần mềm Fog Creek Software và tác giả của blog nổi tiếng Joel on Software giải thích. “Tuy nhiên, nếu tôi có một chồng 300 hồ sơ xin việc, tôi phải đối mặt với một vấn đề là không muốn phỏng vấn hết 300 người.”

Không có yếu tố chung trong quá trình sàng lọc hồ sơ. Ông Spolsky tìm kiếm những ứng viên có điểm trung bình môn học cao, bởi vì “lý thuyết này xuất phát từ các bản đánh giá cá nhân về sự thông minh của 36 vị giáo sư khác nhau.” Tuy nhiên, Ilya Grigorik – nhà sáng lập và CTO của một công ty phân tích dữ liệu có tên là PostRank đã xuất bản một bài viết về các hồ sơ, trong đó cho rằng điểm trung bình “có thể là yếu tố dự báo ít hữu ích nhất cho một cuộc phỏng vấn tốt.” Chris Martin – phó phụ trách bộ phận kỹ thuật của Pandora, nói rằng ông tập trung vào các dự án công nghệ cụ thể mà ứng viên đó đã từng làm việc.

Ngược lại, rất dễ để nói về những lý do sẽ loại bạn ra khỏi quá trình sàng lọc đó: kỹ năng trình bày văn bản nghèo nàn.

“Không nên phạm lỗi chính tả trong hồ sơ xin việc của mình,” ông Martin nói. “Có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc kiểm tra chính tả. Nếu bạn không làm điều đó, có lẽ bạn không đủ thông minh để làm việc ở đây.”

2. Tỏ ra thông minh và hoàn thành công việc

Đây là hai tiêu chí tuyển dụng duy nhất mà ông Spolsky đã nêu ra trong bài viết Hướng dẫn phỏng vấn kiểu du kích (Guerrilla Guide to Interviewing).Nhưng, với tư cách là một ứng viên, làm thế nào để bạn có thể được coi là thông minh và chứng minh rằng mình sẽ hoàn thành tốt các công việc?

Vâng, điểm đầu tiên thì bạn thực sự không thể làm được gì nhiều.

“Tôi không thể nói với bạn hãy thử sử dụng những câu thực sự dài và sau đó bạn sẽ trông có vẻ thông minh,” ông Spolsky nói. “hoặc là bạn có hoặc là không, vì vậy đừng giả mạo điều đó.”

Nói cách khác, nếu bạn không thông minh lắm, thì có lẽ cách tốt nhất là bạn nên thử một nghề khác. Nhưng dù cho bạn có thông minh thế nào đi nữa, thì bạn vẫn cần phải chứng minh rằng bạn có thể hoàn thành tốt công việc.

Hãy có khả năng giải thích vai trò cụ thể của bạn trong các dự án mà bạn đã từng tham gia, cũng như là các framework được sử dụng trong toàn bộ dự án đó. Bắt đầu hoặc đóng góp vào một dự án mã nguồn mở. Trả lời các câu hỏi trên các trang như Stack Overflow.

“Viết một blog, gửi cho tôi đường dẫn đến tài khoản Stack Overflow của bạn (hoặc một hồ sơ nào đó tương đương), hoặc tên đăng nhập vào GitHub – một cái gì đó, bất cứ điều gì cho tôi thấy mối quan tâm và sự tham gia của bạn trong cộng đồng,” Grigorik gợi ý.

3. Kiểm tra “cái tôi” của bạn

Ông Martin đã gặp phải một vấn đề nhất quán trong khi phỏng vấn tuyển dụng các lập trình viên cho Pandora: “Chúng tôi luôn tìm kiếm những người thực sự thông minh, và những người thực sự thông minh thường có cái tôi rất lớn,” ông nói.

Ít nhất là theo như Martin, dù kỹ năng của lập trình viên đó có tốt đến mức nào đi nữa, nhưng nếu họ quá kiêu ngạo thì cũng sẽ không được tuyển dụng.

Hãy chứng tỏ về sự cân bằng của bạn trong suốt quá trình phỏng vấn. Đừng quá cầu kỳ về các dự án mà bạn sẽ làm việc và hãy thể hiện sự sẵn lòng của bạn trong việc học thêm những điều mới. Đây không phải là thời điểm để yêu cầu một văn phòng cho riêng mình.

4. Nên học cả ngôn ngữ con người nữa

Trong khi không có nghề nào là không cần các kỹ năng mềm, thì công việc lập trình cũng cần có rất nhiều tương tác giữa con người với nhau. Bạn cần có khả năng giao tiếp hiệu quả với các thành viên trong nhóm và những người khác như là các nhân viên marketing và những người quản lý.

“Nếu bạn đã từng nhìn vào một nhà bếp chuyên nghiệp trong một nhà hàng, bạn sẽ nhìn thấy bếp trưởng có khả năng kiểm soát nhiều về kỹ năng giao tiếp hơn là các kỹ năng nấu ăn của ông ta,” Spolsky nói. “Điều tương tự cũng xảy ra với các lập trình viên. Nếu bạn không thể giao tiếp, bạn sẽ có thể vẫn sống tốt với vai trò là bếp phó, điều đó có nghĩa là bạn phải đứng thái hành suốt cả ngày.”

Grigorik nghĩ rằng kỹ năng mềm là quan trọng đến nỗi ông ta đã mời các ứng viên đến công ty PostRank của mình và làm việc thử với nhóm lập trình trong một hoặc hai ngày, để ông có thể thấy cách họ tương tác như thế nào. “Bạn có thể nhận xét rất nhiều về một người chỉ sau một vài giờ ngồi làm việc bên cạnh họ,” ông nói.

Bạn hãy để ý về ngữ pháp và cách viết thư xin việc và trao đổi qua email. Nếu bạn có những vấn đề với kỹ năng giao tiếp trong quá khứ, hãy xem xét tham gia các buổi hội thảo hoặc đọc một số cuốn sách về chủ đề đó để cải thiện kỹ năng của mình.

5. Chuẩn bị để chứng tỏ bản thân trong buổi phỏng vấn

Hãy nghiên cứu về các kỹ thuật hành vi trong phỏng vấn và chuẩn bị để trả lời họ. Nhưng điều thực sự sẽ quyết định sự thành bại của buổi phỏng vấn là cách bạn chứng tỏ được năng lực của mình như thế nào. Các công ty khác nhau có những cách tiếp cận khác nhau để kiểm tra bạn.

Pandora yêu cầu các ứng viên của mình dành ra 4 đến 5 giờ đồng hồ trong các buổi phỏng vấn với khoảng 8 người khác nhau. Martin nói rằng ông sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi về lập trình, nhưng ông không yêu cầu ai phải ngồi trước máy tính và viết code cả. Trong khi đó, Spolsky sẽ luôn yêu cầu ứng viên viết code trong cuộc phỏng vấn.

Google và Microsoft là các công ty nổi tiếng về việc thường đặt ra những câu hỏi phỏng vấn dạng kỳ lạ như, “tại sao các nắp cống lại có hình tròn?

“Khi tôi hỏi một câu hỏi giống như vậy, tôi không hỏi để nhận được một câu trả lời,” Spolsky nói. “Tôi muốn có một cuộc trò chuyện về nó.” Điều quan trọng là bạn phải thể hiện được một quá trình suy nghĩ có logic và rằng bạn không bỏ cuộc nếu gặp phải vấn đề dường như quá khó. Không quan trọng dù bạn có trả lời là “bởi vì các lỗ cống đều có hình tròn” hoặc “bởi vì nó khiến cho việc lăn những nắp cống được dễ dàng hơn khi di chuyển.”

6. Đừng gian lận

Sau khi các câu hỏi phỏng vấn của công ty Fog Creek Software được đăng lên trang web glassdoor.com, công ty này đã phỏng vấn một ứng viên, anh này đã đọc và chuẩn bị các câu trả lời sẵn cho danh sách đó. Anh ta trả lời rất tốt trong câu hỏi thứ nhất. Câu hỏi thứ hai được đưa ra không có trong danh sách ngân hàng câu hỏi, và ứng viên đó đã trở nên đau khổ khi không có ý tưởng về những gì đang xảy ra.

“Rất nhiều người bị rơi vào vòng luẩn quẩn, lúc đầu thì nói tôi biết cái đó, và sau đó thì thật xấu hổ khi họ không biết gì về lĩnh vực đó cả,” ông Martin nói.

Đừng phóng đại về số lượng các kỹ năng mà bạn thành thạo khi bạn viết trong hồ sơ của mình. Và đừng cố gắng trả lời vòng vo các câu hỏi lập trình mà bạn không quen thuộc trong buổi phỏng vấn. Bạn sẽ không thể đánh lừa họ được đâu. Kết quả sẽ rất xấu hổ và ngượng ngùng.

“Nếu bạn không biết về kiến thức nào đó, thì hãy nói rằng bạn không biết nhưng sẽ sẵn sàng tìm hiểu về nó,” ông Martin nói thêm.

Ngoài việc bị xấu hổ, thực sự là không có nhiều lý do để bạn giả mạo kiến thức nhằm bổ sung thêm các ngôn ngữ lập trình vào hồ sơ của mình. Hầu hết các nhà tuyển dụng không tìm kiếm những người chuyên gia ở mọi ngôn ngữ. Họ đang tìm kiếm những lập trình viên giỏi có thể học thêm các ngôn ngữ mới khi được yêu cầu.

“Học cách làm thế nào để lập trình trong C Sharp thì 99% biết làm thế nào để lập trình và 1% C Sharp,” ông Spolsky nói.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://mashable.com/