5 xu hướng quan trọng của mã nguồn mở

Ngoc Huynh

1. Mã nguồn mở là nơi bắt đầu cho sự phát triển công nghệ. Một khi các nhà cung cấp phần mềm phát hành mã nguồn mở, thì nó sẽ không còn giá trị về mặt tiền bạc nữa. Hiện nay mã nguồn mở đã trở thành một phương thức được mọi người yêu thích dùng để sinh ra các công nghệ mới tuyệt vời, đặc biệt là đối với các công ty khởi nghiệp. Docker và Hadoop – – và các hệ sinh thái đặc trưng của chúng là những minh chứng rõ nhất cho điều này, mà không cần phải đề cập đến sự phát triển của các cơ sở dữ liệu NoSQL và NewSQL.

2. Công nghệ đám mây đang dần chiếm ưu thế hơn các ứng dụng mã nguồn mở. Đọc lướt qua các ứng dụng mã nguồn mở hay nhất hiện nay, chúng ta sẽ thấy rằng có nhiều ứng dụng hoạt động theo mô hình SaaS (Software as a service: phần mềm hướng dịch vụ) hay lựa chọn máy chủ. Ngày nay, nhiều bộ phận CNTT cũng tránh né việc cài đặt và bảo trì các ứng dụng cục bộ khi có thể.

3. Các công ty công nghệ lớn là những nguồn đóng góp mã nguồn mở dồi dào. Như chúng ta đều biết rằng Google đã hợp tác với MapReduce và Yahoo để tạo ra Hadoop. Có lẽ bạn cũng biết rằng Google đã phát triển framework nổi tiếng nhất của JavaScript là Angular JS, và đã đóng góp cgroups (Linux Control Groups) vào nhân Linux (Linux kernel) và cuối cùng đã trở thành Docker – một mã nguồn mở được nhiều người yêu thích hiện nay. Nhưng bạn có biết rằng eBay, Facebook, Linkedin, Netflix, và Twitter cũng đã phát hành những mã nguồn mở của riên mình không? Chẳng hạn như gần đây Facebook đã phát hành mã nguồn mở Cassandra – một trong những cơ sở dữ liệu hàng đầu của NoSQL, và React – một library cực kỳ phổ biến của JavaScript.

4. GitHub là trung tâm của vũ trụ. Hệ thống quản lý phiên bản và kho chứa dữ liệu lập trình hàng đầu của thế giới hoạt động như là một dịch vụ đám mây, hiện nay đã chứa hơn 27 triệu dự án. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy các dự án mã nguồn mở nổi tiếng tại đây.

5. Bảo mật là một vấn đề quan trọng nhất. Năm ngoái là một năm tồi tệ đối với sự bảo mật mã nguồn mở. Tính phổ biến và tầm quan trọng ngày càng tăng của các giải pháp mã nguồn mở đã biến chúng trở thành một mục tiêu “hấp dẫn”, do đó hiện nay có nhiều dự án hợp tác cùng với nhau như OpenSSL.

Sự dẫn đầu công nghệ của mã nguồn mở, cùng với sự tăng lên theo cấp số nhân của các dự án, sẽ dẫn đến tình trạng khó khăn khi trở thành một nhà cung cấp phần mềm mã nguồn mở độc lập. Một số nhà cung cấp hiện nay chọn mô hình trả phí truyền thống sẽ có khuynh hướng gặp phải khó khăn, trong khi đó ngày càng có nhiều công ty “mã nguồn mở thương mại” đưa ra các gói dịch vụ có sự liên kết chặt chẽ hơn và hủy bỏ sự độc quyền. Về sau này, có ít các phiên bản phần mềm “dùng thử miễn phí” lỗi thời hơn.

Tình trạng này càng phức tạp hơn nữa do một số khách hàng lớn của mã nguồn. Họ không muốn chi trả cho các phiên bản dành cho doanh nghiệp hay các lựa chọn hỗ trợ mà các nhà cung cấp mang đến.

Tuy vậy, không có điều gì có thể chặn sự phát triển không ngừng của mã nguồn mở. Nó đang làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghệ hiện nay.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.infoworld.com/