5 tỷ người trên toàn cầu bị theo dõi và thu thập thông tin cá nhân?

Tram Ho

Thông tin từ một đơn kiện tập thể nhằm vào Oracle cho thấy, hãng phần mềm này đã xây dựng một công cụ trí tuệ nhân tạo để thu thập và bán thông tin cá nhân của người dùng Internet trên toàn cầu. Đơn kiện tập thể được đại diện bởi Tiến sĩ Johnny Ryan, thành viên cao cấp của Hội đồng Tự do Dân sự Ireland (ICCL), mới đây được nộp lên tòa án Quận phía Bắc California (Mỹ).

Theo đơn kiện, Oracle bị cáo buộc đã theo dõi và thu thập thông tin cá nhân của hàng tỷ người trên toàn cầu, giúp hãng phần mềm này thu lợi tới 40 tỷ USD mỗi năm. Đơn kiện cho rằng, Oracle đã vi phạm Đạo luật về Quyền riêng tư của Ủy ban Truyền thông điện tử Liên bang, vi phạm luật về quyền riêng tư của bang California…

5 tỷ người trên toàn cầu bị theo dõi và thu thập thông tin cá nhân? - Ảnh 1.

Theo đơn kiện, có đến 5 tỷ người dùng Internet trên toàn cầu bị Oracle thu thập thông tin cá nhân. Một báo cáo của hãng nghiên cứu Cybersecurity Ventures cho biết, năm 2022, có 6 tỷ người dùng Internet trên toàn cầu, đồng nghĩa với việc có đến hơn 83% người dùng Internet trên toàn cầu đã bị Oracle lấy cắp thông tin cá nhân.

Các thông tin cá nhân của người dùng bị Oracle thu thập bao gồm họ tên, địa chỉ nhà riêng, địa chỉ email, các giao dịch trực tuyến, thu nhập, sở thích, quan điểm chính trị, thông tin tài khoản trực tuyến, các hoạt động thể chất ngoài đời thực…

Trong đơn kiện của mình, Tiến sĩ Johnny Ryan đã trích dẫn một đoạn video của Larry Ellison, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của Oracle, chia sẻ về việc hệ thống trí tuệ nhân tạo của hãng phần mềm này có thể thu thập và xác nhận thông tin cá nhân của 5 tỷ người trên toàn cầu, sau đó lưu trữ thông tin vào dữ liệu đám mây của Oracle. Tuyên bố của Larry Ellison được đưa ra tại sự kiện Oracle Openworld do Oracle tổ chức vào năm 2016.

Theo Tiến sĩ Johnny Ryan, Oracle đã xâm phạm quyền riêng tư của hàng tỷ người trên toàn cầu. “Công ty đang thực hiện một sứ mệnh nguy hiểm là theo dõi mọi người trên thế giới đang đi đâu và làm gì. Chúng tôi đang thực hiện hành động để ngăn chặn sự giám sát của Oracle” – Tiến sĩ Johnny Ryan cho biết.

Hiện tại, Oracle chưa đưa ra bình luận gì đối với những cáo buộc trên.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk