5 tính năng tuyệt vời của Visual Studio Code

Ngoc Huynh

Visual Studio Code là một code editor mới từ Microsoft. Công cụ vừa mới ra mắt phiên bản đầu tiên 1.0.0.

Visual Studio Code (VSC) được đánh giá là nhanh và nhẹ, và nếu bạn đã từng sử dụng SublimeText hoặc Atom, thì bạn sẽ thấy quen thuộc ngay lập tức. VSC có kèm theo command palette (bảng lệnh), multiple cursor selection (lựa chọn đa con trỏ), các snippets, và code auto-completion (tự hoàn thành) – những tính năng đã khá quen thuộc với nhiều người.

Không chỉ dừng lại ở đó, trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những tính năng tuyệt vời khác của VSC.

1. Intellisense

IntelliSense là sự kết hợp giữa code auto-complete và trí tuệ nhân tạo (AI). Tính năng hữu dụng này cung cấp một danh sách đề nghị cùng với gợi ý hoặc mô tả ngắn khi chúng ta đang viết code. Những điều này được tính toán dựa theo các nhân tố theo bối cảnh như ngôn ngữ lập trình, cú pháp, biến, hàm, cũng như các code trong file.

IntelliSense hỗ trợ một số ngôn ngữ lập trình như Sass, LESS, TypeScript, và PHP. Một số extension cũng có thể cài thêm vào IntelliSense để hỗ trợ các ngôn ngữ khác. Đây là một tính năng tuyệt vời để cải thiện hiệu suất.

2. Peek

Khi lập trình, có thể bạn sẽ quên một hàm cụ thể bao gồm định nghĩa và các thông số cần thiết.

Với Peek, bạn có thể lựa chọn một hàm rồi nhấn Shift + F12. Một inline window sẽ hiện ra cho thấy định nghĩa hoàn chỉnh của hàm. Tính năng hiện đang hoạt động với C, C#, JavaScript, TypeScript, .NET, và một vài ngôn ngữ lập trình khác.

3. CLI

Tương tự như dòng lệnh subl của SublimeText, Visual Studio Code được trang bị một CLI được đặt tên là code và cài đặt một cách dễ dàng.

Trong Windows, CLI sẽ được cài đặt cùng với ứng dụng. CLI có thể được truy cập thông qua Command Prompt. Trong OS X, CLI có thể được cài đặt và gỡ bỏ thông qua Command Palette.

Bạn có thể dùng CLI để mở một đường dẫn cụ thể đến Visual Studio Code, hoặc mở đường dẫn project hiện tại trong Terninal hoặc Command Prompt trực tếp từ editor.

4. Built-in Git

Visual Studio Code có Git built-in ngay trong editor. Ở bên trái sidebar, bạn sẽ thấy biểu tượng Git. Tại đây bạn có thể khởi chạy Git cũng như thực hiện một vài lệnh Git như commit, pull, push, rebase, publish, và xem các thay đổi trong file.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thay đổi trong Git repository, Visual Studio sẽ hiện chỉ dẫn bằng màu trên lề code editor, chỉ rõ bạn đã thực hiện thay đổi khi nào.

5. Task Runner

Cuối cùng, Visual Studio Code cũng cài đặt sẵn Task Runner, điều này sẽ mang đến sự thuận tiện cho người dùng hơn.

Để sử dụng tính năng này, chúng ta có thể thiết lập một file tasks.json hoặc qua một số cài đặt Task phổ bến như Grunt, Gulp, hoặc MSBuild nếu được cung cấp. Sau khi đã thiết lập cài đặt, ta có thể chạy Task Runner qua Command Palette bằng cách gõ Run Task. Gõ Task sẽ hiển thị tất cả các lệnh liên quan.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.hongkiat.com/