5 tính năng thú vị của JavaScript có thể bạn chưa biết

Tram Ho

JavaScript chắc hẳn không còn gì xa lạ gì nữa đúng không các bạn. Thế nhưng bạn đã biết hết được những tính năng thú vị của nó chưa?

Với mỗi bản release mới của JavaScript sẽ có những tính năng thú vị chẳng hạn như thêm method mới, hay operator mới giúp bạn code ngắn gọn hơn và dễ đọc hơn.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn 5 tính năng thú vị của JavaScript mà có thể bạn chưa biết. Nào cùng mình tìm hiểu nhé.

1. Numeric Separator

Lúc trước khi gõ các số lớn lên đến hàng triệu hay hàng tỷ thì rất khó để có thể đọc nó. Thế nhưng bây giờ bạn có thể sử dụng dấu _ để phân cách giữa các số để có thể đọc chúng 1 cách nhanh chóng.

Thực sự tính năng này khá hữu ích đúng không các bạn.

2. replaceAll

Trong JavaScript trước đây để có thể replace all một chuỗi thành chuỗi khác thì chúng ta cần phải sử dụng regular expression, chẳng hạn như thế này:

Nhưng giờ chúng ta đã có method replaceAll

3. Object.entries

Object.keysObject.values thì các developer đã dùng nhiều rồi, nhưng còn có Object.entries cũng khá hữu ích để duyệt qua từng cặp key:value của Object

4. designMode của chrome

Tính năng này là một tính năng hữu ích dành cho các Frontend developer khi không cần phải inspect element và sửa thì bây giờ chúng ta có thể sửa trực tiếp trên trang web.

Chỉ cần mở console lên và gõ đoạn code sau

Nó khá tiện dụng khi bạn cần thay đổi text để xem trước các đoạn text sẽ hiển thị như nào trên web của mình. Bạn hãy thử ngay tính năng thú vị này nhé

5. Sử dụng toán tử logic

Trước giờ bạn sử dụng toán tử logic như ||&&??=== để trong các câu điều kiện if/else đúng không. Thế nhưng còn có cách sử dụng nó hữu ích hơn nữa đấy.

Đây là cách sử dụng các toán tử để có thể gán giá trị cho các biến

Hoặc bạn có thể dùng các toán tử để gọi các function.

Tương tự với các toán tử còn lại bạn cũng có thể thực hiện được.

Tổng kết

Trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn các tính năng thú vị dành cho các developer.

Hy vọng nó có thẻ giúp ích được nhiều cho các bạn. Chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập thật hiệu quả.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình. Cám ơn tất cả các bạn.

Chia sẻ bài viết ngay