5 tính năng Android 11 ‘mượn’ của iOS

Tram Ho

Sau khi ra mắt phiên bản Android 11 developer preview dành cho các nhà phát triển cách đây vài tháng, hôm nay Google đã chính thức ra mắt phiên bản Android 11 public beta cho người dùng. Android 11 có rất nhiều thay đổi và tính năng mới, tuy nhiên trong đó có một số tính năng mà người dùng iOS rất quen thuộc và cũng đã sử dụng được một thời gian dài.

5 tính năng Android 11 ‘mượn’ của iOS - Ảnh 1.

Android 11 có nhiều tính năng mới khá giống với iOS.

Menu điều khiển các thiết bị nhà thông minh ở cấp độ hệ điều hành 

5 tính năng Android 11 ‘mượn’ của iOS - Ảnh 2.

Bấm và giữ nút nguồn sẽ hiện ra Menu điều khiển các thiết bị nhà thông minh.

Một trong những thay đổi mới đáng chú ý nhất của Android 11 là trình điều khiển các thiết bị nhà thông minh ở cấp độ hệ điều hành, thay vì nằm bên trong một ứng dụng nào đó, thông qua việc bấm và giữ nút nguồn. Cũng giống như iOS, bạn có thể điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà, như Google Home, mà không cần thoát ứng dụng.

Quyền cấp phép một lần 

5 tính năng Android 11 ‘mượn’ của iOS - Ảnh 3.

Tăng tính bảo mật bằng cách cấp quyền ứng dụng chỉ một lần.

Giống như tính năng mà Apple ra mắt trên iOS 13, Android 11 giờ đây cũng có tùy chọn cấp phép cho ứng dụng quyền truy cập vị trí hoặc camera trong từng trường hợp cụ thể. Do đó, thay vì cấp phép dài hạn như trước đây, Android 11 có tùy chọn cấp phép một lần, sau đó ứng dụng sẽ phải yêu cầu cấp phép lại mới được truy cập vào các tính năng của smartphone, nhằm tăng cường tính bảo mật và tránh bị theo dõi.

AirPlay trên Android 

5 tính năng Android 11 ‘mượn’ của iOS - Ảnh 4.

Trình phát media mới, có thể dễ dàng phát ra loa bluetooth hoặc Google Home.

Google cũng đã làm cho việc phát và chuyển đổi giữa các thiết bị media trở nên dễ dàng hơn (như loa bluetooth hay Google Home), thông qua một tính năng mới được đặt trong menu notification. Về cơ bản nó khá giống với tính năng AirPlay, nhưng được kết nối với loa thông minh của Google.

Giao diện chụp màn hình smartphone 

5 tính năng Android 11 ‘mượn’ của iOS - Ảnh 5.

Chụp màn hình xong ảnh sẽ hiện ở góc dưới, bấm vào để chỉnh sửa.

Android 11 mang đến một giao diện chụp màn hình thay đổi một chút, gần giống với giao diện được Apple giới thiệu trên iOS 11. Chụp màn hình trên Android 11 sẽ làm xuất hiện bản preview ở góc dưới cùng của màn hình, bạn có thể bấm vào để chỉnh sửa hoặc chia sẻ. Trước đây, ảnh chụp màn hình và tùy chọn chỉnh sửa sẽ được đưa vào khay thông báo.

Quay video màn hình 

5 tính năng Android 11 ‘mượn’ của iOS - Ảnh 6.

Tính năng quay video màn hình được đặt ngay trong Quick Settings.

Mặc dù đây không phải là tính năng mà iOS có trước, nhưng cách triển khai tính năng này trên Android 11 của Google lại khá giống với iOS. Trước đây, Google khiến cho việc quay video màn hình trên smartphone Android trở nên khá khó khăn. Nhưng giờ đây, Google lại học tập iOS khi đưa tính năng này vào trong Quick Settings và có thể kích hoạt chỉ bằng một cú bấm.

Ngoài ra phiên bản Android 11 public beta còn có rất nhiều thay đổi và nhiều tính năng mới khác, hãy cùng chờ đợi những bài đánh giá chi tiết hơn của chúng tôi.

Tham khảo: The Verge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk