5 thế hệ Galaxy S gần đây nhất đã lần lượt bỏ đi những tính năng gì?

Tram Ho

Dòng Galaxy S của Samsung có lẽ là dòng máy Android dễ nhận biết nhất, đóng vai trò là gương mặt đại diện không chính thức cho hệ điều hành Android, nó còn nổi tiếng hơn cả Pixel của chính Google. Từ một khởi đầu đơn giản, lấy cảm hứng từ iPhone vào năm 2010 cho đến trở thành kẻ tung hoành như Galaxy S21 Ultra, dòng sản phẩm này ngày càng trở nên ấn tượng hơn trong những năm qua.

Tuy nhiên, Galaxy S không phải lúc nào cũng được nâng cấp thêm các tính năng mới. Đã có lúc các flagship dòng Galaxy S thực sự bị loại bỏ những tính năng của thế hệ trước. Hôm nay, chúng ta cùng xem xét một số tính năng nổi bật đã bị loại bỏ khỏi Galaxy S qua từng thế hệ.

1. Galaxy S6 series đã mất rất nhiều thứ

Những tính năng đã bị Samsung loại bỏ qua từng thế hệ Galaxy S - Ảnh 1.

Chiếc flagship đầu năm 2015 của Samsung được cho là sản phẩm bị lược bỏ nhiều thứ nhất của hãng. Galaxy S6 đã có thiết kế bằng kính cao cấp thay cho thiết kế nhựa của Galaxy S5, nhưng đổi lại, nó đã bị loại bỏ 3 thứ quan trọng. Đầu tiên, Galaxy S6 và S6 Edge không có xếp hạng kháng nước IP67 và cũng không có khe cắm thẻ nhớ microSD, đây là những thứ đã có trên Galaxy S5.

Một sự loại bỏ lớn khác là việc chuyển sang pin gắn liền so với pin có thể tháo rời của S5, đây là thời điểm năm 2015 và pin tháo rời vẫn còn phổ biến. Vấn đề còn tồi tệ hơn khi Samsung chuyển từ dung lượng 3.000mAh của S5 sang chỉ 2.550mAh và 2.600mAh cho các mẫu S6 và Edge.

2. Galaxy S7: Tạm biệt cổng hồng ngoại

Những tính năng đã bị Samsung loại bỏ qua từng thế hệ Galaxy S - Ảnh 2.

Samsung đã cung cấp cổng hồng ngoại trên dòng Galaxy S kể từ Galaxy S4, nhưng công ty đã lặng lẽ bỏ rơi tính năng này khi ra mắt dòng Galaxy S7 vào năm 2016.

Đó không phải là một vấn đề lớn do sự phổ biến ngày càng tăng đối với các thiết bị gia đình thông minh vào thời điểm đó (và thậm chí càng được nhiều người sử dụng hơn trong ngày nay), nhưng cổng hồng ngoại vẫn là một cách thuận tiện để điều khiển các thiết bị như TV và máy điều hòa.

Chúng ta vẫn thấy nhiều điện thoại giá rẻ (và cả cao cấp) vẫn còn cổng hồng ngoại, cho thấy Samsung không cắt giảm tính năng này vì lý do chi phí. Tuy nhiên, đây có lẽ là một trong những loại bỏ ít gây tranh cãi và ít ảnh hưởng đến khách hàng nhất.

3. Galaxy S10 series loại bỏ đèn LED thông báo, cảm biến mống mắt

Những tính năng đã bị Samsung loại bỏ qua từng thế hệ Galaxy S - Ảnh 3.

Dòng flagship năm 2019 của Samsung đánh dấu lần đầu tiên Samsung loại bỏ đèn LED thông báo sau rất nhiều năm gắn bó. Tính năng có sẵn từ Galaxy S2 đến Galaxy S9, nhấp nháy những màu sắc để biểu thị thông báo từ các ứng dụng khác nhau (ví dụ: cuộc gọi, tin nhắn, WhatsApp, Facebook).

Hãng điện thoại Hàn Quốc cũng nhận biết được đây là một sự loại bỏ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng, Samung thậm chí còn hướng dẫn khách hàng sử dụng Edge Lightning để bù đắp cho đèn LED, nhưng so về tính hữu dụng thì nhiều người vẫn yêu thích đèn LED thông báo hơn.

Một tính năng khác biến mất trên dòng Galaxy S10 là cảm biến mống mắt, ra mắt trên dòng Galaxy S8, cùng với cảm biến vân tay phía sau. Thay vào đó, Samsung đã áp dụng một cảm biến vân tay siêu âm dưới màn hình.

4. Galaxy S20 series loại bỏ jack 3.5mm, cảm biến nhịp tim

Những tính năng đã bị Samsung loại bỏ qua từng thế hệ Galaxy S - Ảnh 4.

Quyết định bỏ jack cắm tai nghe trên dòng S chỉ vừa được Samsung thực hiện năm 2020. Điều này xảy ra vài năm sau khi Samsung đăng video chế giễu Apple loại bỏ cổng tai nghe. Samsung sau đó đã xóa các video này.

Dòng Galaxy S20 cũng chứng kiến một sự “khai tử” khác, khi Samsung quyết định loại bỏ cảm biến nhịp tim sau nhiều năm. Cảm biến này đã có kể từ Galaxy S5 năm 2014. Tuy nhiên, vì tính năng theo dõi nhịp tim phù hợp hơn với thiết bị đeo được như smartwatch, nên có lẽ đây cũng là quyết định đúng.

Cuối cùng, một thay đổi thú vị nữa là việc loại bỏ camera khẩu độ kép. Tính năng này, được giới thiệu từ Galaxy S9 trở đi, cho phép bạn chuyển đổi giữa khẩu độ rộng f/1.5 hoặc f/2.4 hẹp hơn.  Đây là một tính năng hữu ích cho các nhiếp ảnh gia, nhưng việc loại trừ nó không tạo nên vấn đề lớn vào thời điểm đó.

5. Galaxy S21 series cũng không ngoại lệ

Những tính năng đã bị Samsung loại bỏ qua từng thế hệ Galaxy S - Ảnh 5.

Dòng Galaxy S21 năm ngoái cũng không thoát khỏi cảnh bị loại bỏ nhiều thứ. Cả ba phiên bản Galaxy S21 không còn khe cắm thẻ nhớ microSD. Hỗ trợ microSD đã là tính năng có mặt trên các điện thoại của Samsung trong nhiều năm (ngoại trừ dòng Galaxy S6 đã loại bỏ nó). Có thêm thẻ nhớ sẽ rất hữu dụng với những khách hàng sử dụng điện thoại lưu trữ nhiều dữ liệu nặng.

Đây không phải thứ duy nhất loại bỏ. Thay vì mặt kính, phiên bản Galaxy S21 tiêu chuẩn đã chuyển sang mặt lưng bằng nhựa. Cụ thể, Samsung đã sử dụng “glasstic”, là thuật ngữ ưa thích của hãng để chỉ chất liệu nhựa có cảm giác gần như thủy tinh. Chắc chắn, nhựa bền hơn thủy tinh nếu có rơi rớt, nhưng nó là vật liệu rẻ hơn và tạo ra cảm giác kém cao cấp hơn so với thủy tinh.

Một điều nữa là Samsung đã từ bỏ công nghệ MST cho tính năng thanh toán trên cả ba điện thoại. MST cho phép Samsung Pay hoạt động với các thiết bị thanh toán bằng sóng từ cũ, bằng cách bắt chước sóng từ của các thẻ dựa trên thao tác quẹt. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải rút thẻ ngân hàng của mình ra nếu thiết bị thanh toán thiếu chức năng NFC.

Galaxy S21 và S21 Plus cũng không kế thừa màn hình QHD+ của S20 và S20 Plus mà chuyển sang sử dụng màn hình FHD+. Cuối cùng, cả ba đều loại bỏ bộ sạc trong hộp vốn là vật cố định kể từ khi dòng Galaxy S bắt đầu.

Tham khảo: AndroidAuthority

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk