5 thay đổi thiết lập bảo mật bạn nên thực hiện ngay trên iOS 12

Linh Le

iOS 12, phần mềm di động mới nhất của Apple dành cho iPhone và iPad, cuối cùng cũng đã được ra lò. Các gói phần mềm mới nằm trong một loạt các tính năng bảo mật và riêng tư mới, mà bạn có thể đã nghe nói đến.

Dưới đây là những gì bạn cần làm để sử dụng các thiết lập mới cũng như khóa bảo mặt thiết bị của mình.

1. Bật chế độ hạn chế USB để giảm rủi ro bị xâm nhập

Tính năng mới khó có thể tìm thấy ở đâu khác này chặn mọi kết nối của bất kỳ phụ kiện nào với thiết bị của bạn – như cáp USB và tai nghe – khi iPhone hoặc iPad của bạn bị khóa trong hơn một giờ. Điều đó ngăn cản cảnh sát và tin tặc sử dụng các công cụ để qua mặt mật mã khóa màn hình và lấy đi dữ liệu của bạn.

Đi tới mục Cài đặt> Touch ID & Mật mã và nhập mật mã của bạn. Sau đó, cuộn xuống và chắc chắn rằng bạn không bấm bật Phụ kiện USB ở mục Cho phép truy cập khi bị khóa, vì vậy nếu có hãy Tắt thiết lập này. (Đối với iPhone X hãy kiểm tra thiết lập Face ID.)

2. Hãy chắc chắn là bạn đã bật chế độ tự động cập nhật iOS

Mỗi lần cập nhật iPhone hoặc iPad đều đồng nghĩa với việc bạn sẽ cài vào máy một loạt các bản vá bảo mật để ngăn ngừa sự cố hoặc trộm cắp dữ liệu. Tuy nhiên, bao nhiêu lâu thì bạn mới cập nhật điện thoại của mình? Hầu hết mọi người đều bỏ qua việc cập nhật trừ khi đó là bản cập nhật rất quan trọng. Còn bây giờ, iOS 12 sẽ thay bạn tự động cập nhật thiết bị, giúp tiết kiệm được thời gian. Bạn chỉ cần vào phần cài đặt và bật chế độ này lên.

Đi tới mục Cài đặt> Cài đặt chung> Cập nhật phần mềm và bật tính năng cập nhật tự động.

3. Đặt mật mã thiết bị mạnh hơn

Những năm gần đây, iOS đã có nhiều nâng cấp tốt hơn về mật mã. Trong nhiều năm trước đây, mật mã gồm 4 chữ số theo mặc định và giờ là 6 chữ số. Điều khiến cho việc chạy mọi tổ hợp – hay còn gọi là phương thức tấn công brute-force, khó khăn hơn nhiều. Nhưng bạn có biết rằng chúng ta có thể đặt một mã gồm các số có độ dài bất kỳ không? Tám chữ số, mười hai chữ số – hoặc thậm chí nhiều hơn thế – và bàn phím số trên màn hình khóa vẫn được giữ lại để bạn không phải loay hoay với các thao tác trên bàn phím.

Đi tới mục Cài đặt> Touch ID & Mật mã và nhập mật mã của bạn. Sau đó, chuyển đến mục Thay đổi mật mã, chọn Tùy chọn mật mã và đặt Mã chữ số tùy chỉnh.

4. Bước tiếp theo, hãy bật xác thực hai yếu tố

Xác thực hai yếu tố là một trong những cách tốt nhất để giữ an toàn cho tài khoản của bạn. Nếu bạn bị ai đó lấy cắp mật khẩu thì họ vẫn cần phải có chiếc điện thoại thì mới đột nhập được vào tài khoản của bạn. Trong nhiều năm qua, xác thực hai yếu tố đã gây ra nhiều rắc rối và phiền hà. Nhưng bây giờ, iOS 12 có một tính năng mới đó là tự động điền mã, giải tỏa hết mọi rào cản bất tiện này. Vì vậy bạn không có lý do gì mà lại không nhanh tay tải ngay phiên bản mới này.

Khi thiết lập điện thoại, có thể sẽ có yêu cầu bật chế độ xác thực hai yếu tố. Bạn cũng có thể đi tới mục Cài đặt và chọn tên của mình, sau đó đến mục Mật khẩu & Bảo mật. Chỉ cần nhấn Bật Xác thực hai yếu tố và thực hiện theo yêu cầu khi có lời nhắc.

5. Khi đã đến bước này rồi … thì hãy thay đổi mật khẩu đã sử dụng lại của bạn

Trình quản lý mật khẩu của iOS 12 có một tính năng mới đó là: kiểm tra mật khẩu. Nếu phát hiện bạn đã sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều trang web, sẽ xuất hiện cảnh báo và khuyên bạn nên thay đổi các mật khẩu đó. Động thái này giúp ngăn chặn các cuộc tấn công lợi dụng việc sử dụng lại mật khẩu (được gọi là “credential stuffing” – “nhồi nhét danh tính”) mà các tin tặc sử dụng để đột nhập vào nhiều trang web và dịch vụ bằng cùng một tên người dùng và mật khẩu.

Đi tới mục Cài đặt> Tài khoản & Mật khẩu > Mật khẩu ứng dụng & web và nhập mật khẩu. Bạn sẽ thấy một biểu tượng cảnh báo nhỏ bên cạnh mỗi tài khoản nhận dạng mật khẩu được sử dụng lại. Bấm nút Thay đổi mật khẩu trên trang web và thế là xong.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://techcrunch.com