5 tài nguyên tốt nhất dành cho các lập trình viên Android

Ngoc Huynh

Cho dù bạn là một lập trình viên còn thiếu kinh nghiệm hay đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Android, thì bất kỳ ai cũng đều cần những lời khuyên về những nguồn tài nguyên hoặc các thư viện mới để cải thiện và đơn giản hóa việc phát triển ứng dụng.

Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu một số những tài nguyên tốt nhất dành cho các lập trình viên Android.

1. Tổ chức lập trình

Không phải tất cả các nhà phát triển đều có cùng một phong cách lập trình giống nhau, điều đó dẫn đến việc rất khó để hiểu hoặc làm việc với code được viết bởi lập trình viên khác. Việc tuân theo một phong cách lập trình nhất quán giúp cho các nhà phát triển khác dễ dàng hơn khi đọc code của bạn bằng cách bám vào một bộ quy tắc tiêu chuẩn.

Do Android sử dụng Java, nên bạn hãy xem qua Java Style Guide của Google. Đó là một định nghĩa đầy đủ về các tiêu chuẩn lập trình của Google dành cho mã nguồn Java . Nếu bạn chuyên về PHP, thì hãy coi nó như là tiêu chuẩn PSR không chính thức.

Hiện nay, Futurice đã giới thiệu Android Best Practices, trong đó có các hướng dẫn về những thứ như làm thế nào để sử dụng các web service, tổ chức các file Java vào các package, đặt tên các tài nguyên sao cho dễ hiểu, nên sử dụng cái gì để kiểm thử, xử lý lưu trữ dữ liệu và nhiều hơn nữa.

Cả Java Style Guide và Android Best Practices đều là những hướng dẫn về cách viết code, tổ chức package và các thư viện để sử dụng, v.v… Android Boilerplate còn tốt hơn khi không chỉ nói cho bạn nên sử dụng cái gì, mà “bắt buộc” bạn phải sử dụng những phương pháp tốt nhất chẳng hạn như unit testing, làm việc với các RESTful resource và dependency injection.

2. Sử dụng các thư viện

Awesome Android là một danh sách rất đầy đủ các thư viện, và được phân loại theo chức năng của chúng.

Android Arsenal là một kho thư viện, các công cụ và ứng dụng Android. Bạn có thể tìm thấy các thư viện, decompilers, emulator và nhiều hơn nữa để giúp bạn phát triển dễ dàng hơn.

Awesome Android Security sẽ là một tài liệu đáng để xem nếu bạn quan tâm về tính bảo mật của ứng dụng. Bạn có thể tìm thấy các công cụ như decompilers và các công cụ dịch ngược, các công cụ phân tích v.v….

3. Thiết kế các ứng dụng tốt hơn

Người dùng sẽ đánh giá chất lượng của ứng dụng mà bạn tạo ra chỉ trong vòng 30 giây đầu tiên. Ngay cả khi ứng dụng của bạn là một ứng dụng có giá trị, nhưng nếu nó không bắt mắt thì vẫn bị đánh giá là kém.

Awesome Android UI là một danh sách các thư viện UI tuyệt vời khác mà bạn có thể sử dụng để làm cho ứng dụng của mình trở nên bắt mắt hơn.

Androiduiux là một blog, thường xuyên cập nhật với các bài viết về những phương pháp tốt nhất trong thiết kế UI và UX để bạn có thể áp dụng vào ứng dụng của mình.

4. “Nếu tôi không biết ngôn ngữ Java”

Nếu bạn không biết lập trình Java, thì bạn vẫn có thể viết các ứng dụng Android. Giải pháp đầu tiên đó là các ứng dụng lai, ví dụ như các ứng dụng di động được phát triển sử dụng HTML, CSS và JavaScript. Một trong những lựa chọn tốt nhất là Ionic Framework và giải pháp full-stack dành cho các push notifications, phân tích v.v….

NativeScript là một framework mới cho phép các nhà phát triển sử dụng JavaScript để xây dựng ứng dụng native cho Android, iOS và Windows Phone khi sử dụng cùng một mã nguồn.

Nếu bạn là một lập trình viên C#, thì Xamarin.Android thì rất đáng để bạn xem xét vì nó được xây dựng dựa trên mã nguồn mở C#, Mono. Phần lập trình thu được sẽ tương tự như lập trình Java gốc và có phần tối ưu hơn so với một số giải pháp dạng lai (hybrid).

5. Luôn luôn cập nhật

Có rất nhiều lập trình viên kinh nghiệm thường xuyên viết blog về Android. Có lẽ đáng quan tâm nhất là blogAndroid Oficial Blog và Android Developers Blog. Cả hai đều là những blog chính thức được viết bởi những người làm việc cho nhóm phát triển Android.

Android Weekly là một bản tin miễn phí giúp bạn luôn cập nhật thông tin phát triển Android. Tương tự như vậy Android Central và Android Authority, cả hai đều có rất nhiều tin tức về Android, bao gồm các phần đánh giá và đề xuất sản phẩm.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.sitepoint.com/